Tin thủy sản Tôm dọn hồ - một thay thế mới để kiểm soát ký sinh trùng cho trang trại cá
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Máy quạt nước 2Lúa 3N sử dụng công suất Motor từ 250W – 750W, từ 10 – 20 cánh, chiều dài 2 – 12m. Cốt lõi của Máy quạt nước 2Lúa 3N là Nhẹ điện - Nhẹ ký -Nhẹ phí.
Sản phẩm khuyên dùng
Khuếch tán khí Fi được thiết kế đặc biệt, hai đường Ống Nano-Tube song song và thông nhau, áp suất tạo ra đủ lớn dẫn đến bong bong khí, đồng đều trên khắp mặt ống.

Tôm dọn hồ - một thay thế mới để kiểm soát ký sinh trùng cho trang trại cá

Author 2LUA.VN biên dịch, publish date Friday. August 9th, 2019

Tôm dọn hồ - một thay thế mới để kiểm soát ký sinh trùng cho trang trại cá

Tôm dọn hồ Peppermint đang cho thấy tiềm năng như một sự thay thế tự nhiên cho phương pháp điều trị sức khỏe cá thông thường trong nuôi trồng thủy sản.

Trong hình: Lồng lưới được sử dụng trong quá trình nghiên cứu: Lồng A chứa khối lượng trứng Neobenedenia girellae, Lồng B chứa tôm dọn hồ Peppermint, Lồng C cho thấy Tôm Peppermint ăn trên bề mặt lồng

Sử dụng hóa chất để trị động vật ký sinh ở cá nuôi có thể có rủi ro, cho cả sức khỏe con người và môi trường, trong khi vẫn còn lo ngại về thuốc kháng sinh. Theo cách này, các phương pháp điều trị tự nhiên - hoặc phương pháp sinh học - đang ngày càng thu hút sự chú ý.

David B Vaughan -Một ứng cử viên đầy triển vọng về tôm dọn hồ Peppermint (Lysmata vittata), theo các nhà khoa học ở Úc, có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm vật ký sinh trong cá nuôi. Sử dụng cá mú để làm thử nghiệm đặc biệt, các nhà khoa học phát hiện ra rằng tôm đã làm giảm sự lây nhiễm của vật ký sinh Neobenedenia girellae tới 87%. Nghiên cứu của họ là nghiên cứu đầu tiên đánh giá tiềm năng của tôm với vai trò là chất diệt khuẩn trong nuôi trồng thủy sản sử dụng RAS với cá mú. Nó sau một cuộc điều tra ban đầu về loài Lysmata amboinensis chống lại Neobenedemia girellae vào năm 2015.

Tiến sĩ David Vaughan (nghiên cứu với Tiến sĩ Kate Hutson tại Trung tâm bền vững của JCU, nhà sinh vật học tại Đại học James Cook (JCU) ở Townsville, Australia) cho biết chúng tôi đã điều tra tôm dọn hồ vì nó có khả năng loại bỏ vật ký sinh trên cá, chúng tôi muốn tìm hiểu thêm về hệ sinh thái của nó và sử dụng như một phương pháp kiểm soát sinh học

Thủy sản nhiệt đới & Nuôi trồng thủy sản và Tiến sĩ Alexandra S Grutter tại Đại học Queensland. Chúng tôi chọn cá mú vì chúng là một loài cá có giá trị cao được nuôi ở khắp khu vực châu Á - Thái Bình Dương, khu vực sản xuất nuôi trồng thủy sản lớn nhất toàn cầu và bị ảnh hưởng rất nhiều bởi vật ký sinh.

Sử dụng động vật săn mồi tự nhiên để kiểm soát vật ký sinh là một ý tưởng mới trong nuôi trồng thủy sản. Wrasse và Lumpfish được sử dụng trong nuôi cá hồi để kiểm soát rận biển nhưng không có kiểm soát sinh học tương đương cho nuôi trồng thủy sản nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới. Tin rằng tôm dọn hồ có thể đưa ra câu trả lời, Tiến sĩ Vaughan và các đồng nghiệp đã sử dụng bốn loài để xác định hiệu suất cá thể của chúng trong việc loại bỏ ba loại vật ký sinh khác nhau khỏi cá chủ. Mỗi con tôm ăn mỗi vật ký sinh hai lần - một lần ký sinh trên da cá mú và một lần là trứng ký sinh, nang hoặc kén.

Tôm Peppermint sau đó đã được thử nghiệm trong điều kiện nuôi trồng thủy sản tuần hoàn bằng cách sử dụng cá mú bị nhiễm Neobenedenia girellae. Tôm đã loại bỏ và tiêu thụ trứng của vật ký sinh từ các cạnh của lồng cá.

Vaughan cho biết, Tôm Peppermint là một loài phân bố rộng rãi, ăn các loại vật ký sinh quan trọng về kinh tế như monogeneans, đỉa và động vật nguyên sinh, Vaughan nói. Thực tế là nó cũng ăn các giai đoạn phát triển của các vật ký sinh này - ví dụ như trứng, nang và kén - rất quan trọng, vì chúng thường không thấm đối với hầu hết các phương pháp điều trị hóa học được sử dụng để điều trị các giai đoạn trên cá và do đó là nguyên nhân chính của tái nhiễm trùng . Tôi đã rất ngạc nhiên bởi hiệu quả của loại tôm này.

Công ty Một có thể cân nhắc sử dụng Tôm Peppermint để làm sạch bể nuôi cá mú khổng lồ

Richard Knuckey là giám đốc điều hành tại The Company One, nơi chỉ có trại cá mú Úc. Ông nói rằng so với các khu vực như Đông Nam Á, nơi dòng chảy của cá mú sống từ cá giống đến quy mô thị trường rộng lớn, Úc có nhiều quy định và quy trình để ngăn chặn sự lây lan của bệnh, như theo dõi sức khỏe cá, khử trùng nước và miễn phí dịch vụ chẩn đoán của chính phủ. 

Nhưng rất ít tác nhân trị liệu được chấp thuận cho sử dụng với cá. Theo nghĩa này, các biện pháp kiểm soát bệnh thay thế, không có hóa chất rất đáng để khám phá, ông nói. Sử dụng tôm dọn hồ thay vì cá đuối hoặc cá sấu có thể có ít rủi ro về an toàn sinh học hơn, vì chúng không thể là vật chủ cho một số mầm bệnh cá mú chính. Khó khăn sẽ làm cho phương pháp trở nên thiết thực cho việc áp dụng tại trang trại. Thu thập đủ và duy trì quần thể tôm dọn hồ là nghiên cứu tiếp theo sau khi đánh giá hiệu quả của chúng. 

Công việc của Vaughan đã ở giai đoạn đầu; tất cả các nghiên cứu được thực hiện trong điều kiện phòng thí nghiệm và chưa được thử nghiệm trên thực địa. Các thử nghiệm tại trang trại hiện đang được yêu cầu, cũng như các nghiên cứu bổ sung với các loại tôm khác nhau từ các vị trí ôn đới. Nhiều loài vật ký sinh cũng sẽ cần được đưa vào để xem liệu các loài tôm bổ sung có thể được sử dụng ở các vùng nuôi trồng thủy sản khác nhau cũng bị các vấn đề về vật ký sinh. Nhưng Vaughan nhìn thấy tiềm năng cho tôm dọn hồ. 

Họ nói rằng họ thì không nhạy cảm với các các loài ký sinh trên chủ thể cá. Đây là một lợi thế, đặc biệt là khi xem xét sự đa dạng của vật ký sinh cá trong nuôi trồng thủy sản nhiệt đới có độ đặc hiệu vật chủ thấp. Các loài tôm khác nhau nên được nhắm mục tiêu để thử nghiệm chống lại một số trở ngại ký sinh chủ yếu trong nuôi cá; nghêu, sò… và động vật thân mềm, và được nghiên cứu thêm như một biện pháp kiểm soát chống lại màng sinh học. 

Một trang trại cá mú ở Bali   

Mike Rimmer là một nghiên cứu viên cao cấp về nuôi trồng thủy sản tại Trường Khoa học và Kỹ thuật tại Đại học Bờ biển Nắng (USC), Úc và là đồng tác giả của một đánh giá gần đây về nuôi cá mú. Ông giải thích rằng kỹ thuật chính để kiểm soát vật ký sinh trong nuôi cá mú là tắm nước ngọt, khi cá được thả vào lồng và đặt trong nước ngọt trong thời gian tối đa hai phút. Trong khi điều này loại bỏ các vật ký sinh, dường như không có thông tin về các lĩnh vực như hiệu quả, thời gian tắm tối ưu hoặc tần suất sử dụng

“Theo nghĩa này, kết quả nghiên cứu của Tiến sĩ Vaughan rất thú vị và tôm dọn hồ có thể có áp dụng với cá mú được nuôi trong các hệ thống RAS, nơi thoát ra là một vấn đề và ít có cơ hội tái nhiễm bệnh, ông nói. Trong môi trường nuôi cá lồng, nhiều con tôm có thể bơi đi để tìm môi trường sống ưa thích. Tái nhiễm cũng là một vấn đề trong lồng biển do số lượng lớn cá cư trú ngẫu nhiên bên ngoài lồng”.

“Ngoài ra còn có vấn đề về chi phí của tôm dọn hồ. Hiện tại chúng có giá khá cao. Thị trường cá cảnh khá vui khi được trả giá cao nhưng những người nuôi cá mú ở Đông Nam Á luôn tìm cách giảm chi phí và muốn có những lựa chọn rẻ hơn”.

 

“Knuckey cho biết, công nghệ này có thể được áp dụng để duy trì tôm bố mẹ có giá trị cao trong các trại sản xuất giống như của chúng tôi. Những con cá này được nuôi trong điều kiện sạch sẽ trong môi trường có kiểm soát nên có khả năng tôm sẽ phát triển mạnh và có lợi trong việc kiểm soát vật ký sinh da. Trong các hoạt động của RAS, mật độ cá và tỷ giá hối đoái cũng cao. Sẽ rất khó khăn để thiết lập các trạm nuôi tôm dọn hồ bền vững trong các hệ thống này và khả năng chịu đựng của chúng đối với các thông số môi trường này chưa được đánh giá. Đối với nuôi cá mú ao và lồng biển, tôm có thể phát triển mạnh và có hiệu quả, nhưng việc áp dụng chúng sẽ phụ thuộc vào việc tiếp cận nguồn cung dồi dào và hiệu quả về chi phí. Nghiên cứu đã chứng minh tiềm năng của tôm dọn hồ để kiểm soát một loạt vật ký sinh. Trong khi cần nhiều công việc hơn để giải quyết các vấn đề thực tiễn, các phương pháp quản lý bệnh thay thế, môi trường thấp phải được tìm thấy.

Vaughan cho biết, chi phí và / hoặc cung cấp Tôm Peppermint là những mối quan tâm hợp lệ và càng được sản xuất nhiều, chúng sẽ càng rẻ hơn. Một số loài đã được thuần hóa và hiện đang được sản xuất tại Tasmania cho ngành công nghiệp trang trí. Công nghệ sản xuất chúng là có sẵn, và chúng cũng được sản xuất tại Đại học James Cook.

Tôm Peppermint có thể là một ứng cử viên lý tưởng nhưng rủi ro của các bệnh cụ thể thường cụ thể đối với vị trí, loài, phương pháp nuôi, an toàn sinh học và các chiến lược giảm thiểu khác. Vaughan khuyến nghị rằng nông dân cá mú giáo dục nhân viên của họ về an toàn sinh học hiệu quả để giảm thêm tác động của bệnh và thừa nhận rằng cần phải làm nhiều hơn để xác định cách tốt nhất để sử dụng tôm dọn hồ trong môi trường thương mại.

Nếu sử dụng chúng có thể được hiển thị để cung cấp một lợi thế cạnh tranh trực tiếp cho nông dân, họ sẽ xem xét nó. Các thử nghiệm trang trại là cần thiết để chứng minh tiềm năng này, ông ấy kết luận.


Sản phẩm khuyên dùng
Máy quạt nước 2Lúa 3N sử dụng công suất Motor từ 250W – 750W, từ 10 – 20 cánh, chiều dài 2 – 12m. Cốt lõi của Máy quạt nước 2Lúa 3N là Nhẹ điện - Nhẹ ký -Nhẹ phí.
Sản phẩm khuyên dùng
Khuếch tán khí Fi được thiết kế đặc biệt, hai đường Ống Nano-Tube song song và thông nhau, áp suất tạo ra đủ lớn dẫn đến bong bong khí, đồng đều trên khắp mặt ống.
Bạch tuộc Việt Nam rộng cửa sang Hàn Quốc Bạch tuộc Việt Nam rộng cửa sang Hàn… Hiệu quả tích cực từ chuỗi giá trị tôm Hiệu quả tích cực từ chuỗi giá trị…