Trồng cải Kỹ thuật trồng rau súp lơ xanh không mất nhiều công sức mà non mơn mởn
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Sản phẩm khuyên dùng
Chúng tôi tự hào giới thiệu Ống thông khí Nano-Tube bọt khí mịn, oxy hoà tan cao, cải tiến quan trọng để khuếch tán oxy hoà tan trong nước phục vụ nuôi tôm công nghệ cao.

Kỹ thuật trồng rau súp lơ xanh không mất nhiều công sức mà non mơn mởn

Author Đức Mậu (tổng hợp), publish date Tuesday. December 19th, 2017

Kỹ thuật trồng rau súp lơ xanh không mất nhiều công sức mà non mơn mởn

Bạn có muốn có một vườn rau súp lơ xanh giống của Tổng thống Mỹ ông Obama không?, chỉ cần đọc những kỹ thuật trồng rau súp lơ xanh đơn giản dưới đây.

Kỹ thuật trồng rau súp lơ cho bông to mà non mơn mởn. Ảnh minh họa

Theo nhiều tài liệu của báo Mỹ, điều đầu tiên khi ông Obama đảm nhận nhiệm kỳ Tổng thống là cải tạo lại khu vườn vốn đã bị lãng quên tại Nhà Trắng. Ông cũng là một trong số ít những chính trị gia của Mỹ quan tâm đến môi trường sống và thiên nhiên xung quanh. Chính vì thế, ông cùng vợ và hai con đã đích thân chăm sóc và vun vén lại khu vườn từng ngày.

Được biết, Tổng thống Obama có một vườn rau sạch tại Nhà Trắng với nhiều loại cây trồng trong đó có cây súp lơ xanh để tự chế biến bữa ăn hàng ngày.

Với công việc bận rộn của ông chủ nhà Trắng, ông Obama đã chăm vườn rau như thế nào? Đặc biệt, nếu như kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ vừa diễn ra, ông Donald Trump sẽ là tân Tổng thống Mỹ tiếp theo thay thế ông Obama, liệu vườn rau sạch đó còn?. Bạn cũng có thể trồng được một vườn rau súp lơ xanh với những kỹ thuật đơn giản dưới đây.

Công tác chuẩn bị cho trồng rau súp lơ xanh

Sau khi làm kỹ đất, lên luống phải tiến hành bón lót từ 200 - 250 kg phân hữu cơ ủ hoai, lân 5 kg, vôi bột 12 kg một sào.

Làm luống phải đánh rộng 80 - 100 cm, cao 25 - 30 cm để tránh mưa ngập úng. Sau đó, rải phân đều trên mặt luống, đảo đều đất và phân, vét đất ở rãnh phủ lên mặt luống, sau đó gieo hạt, gieo xong phủ một lớp rơm rạ, trấu mỏng trên mặt luống và tuới đẫm. Thời gian đánh rãnh sẽ không mất nhiều thời gian khi có đầy đủ công cụ và nền đất tơi xốp.

Gieo hạt và trồng cây rau súp lơ xanh

Sau khi gieo phải tưới nước 2 lần mỗi ngày trong 5 ngày cho đến khi khi hạt nảy mầm nhô lên mặt đất cứ 2 ngày tuới một lần. Tỉa bớt cây bị bệnh không đủ tiêu chuẩn kết hợp tưới thúc bằng phân vi sinh. Khi cây được 5 - 6 lá thật thì đem nhổ trồng.

Chỉ sử dụng phân hữu cơ đã ủ hoai mục, tuyệt đối không dùng phân tươi, nước phân tươi, nước giải tươi để bón và tưới cho rau.

Bón bổ sung phân hữu cơ vi sinh, hữu cơ sinh học. Chú ý đảm bảo thời gian cách ly với phân đạm urê ít nhất 10 - 14 ngày trước khi thu hoạch.

Khi trồng cây, nên lưu ý dọn sạch cỏ và tàn dư thực vật trước khi gieo trồng và trồng cây 2 hàng mỗi luống với khoảng cách 40 x 50 cm. Nên trồng cây vào các buổi chiều, tưới nước đủ ẩm hàng ngày.

Phòng sâu bệnh cho rau súp lơ xanh

Nên tưới phun mưa vào các buổi chiều tối sẽ có tác dụng rửa trôi bớt trứng, sâu non sâu tơ và hạn chế bướm sâu tơ đến đẻ trứng trên lá súp lơ. Nên chọn các loại đất luân canh với cây trồng khác rau họ Thập tự, còn đối với các vùng không chuyên rau nên luân canh với cây lúa nước nhằm hạn chế nguồn sâu bệnh chuyển tiếp. Đây là biện pháp thường xuyên và ít chịu sự tác động từ con người mà vẫn mang lại hiệu quả cao.

Ngoài ra, dùng biện pháp thủ công ngắt ổ trứng, bắt giết sâu non khi mật độ sâu thấp (áp dụng với sâu xám, sâu tơ, sâu xanh bướm trắng, sâu khoang) và phát hiện và nhổ bỏ những cây bị bệnh héo xanh đem tiêu huỷ. Việc này vào lúc nghỉ trưa, hay thời gian rảnh thực hiện, bởi việc này khá tỉ mỉ.

Chuyên gia nông nghiệp cho rằng người trồng nên sử dụng bẫy pheromone để bắt sâu trưởng thành, sâu khoang từ đầu đến cuối vụ. Khi tuổi hoa lơ được 15 - 20 ngày, xung quanh mặt hoa có hiện tượng rão là thu hoạch tỉa. Loại bỏ lá gốc chỉ để một số lá sát hoa.

Thu hoạch rau súp lơ xanh

Sau khi súp lơ được đến 60 - 70 ngày thấy có ngù hoa ở trong lá nõn thì phải che đậy ngay. Việc che đậy này phải làm cho tới khu thu hoạch hoa lơ. Lúc đầu hoa lơ còn bé, có thể bẻ gập 1 - 2 lá trong lại để đậy. Khi hoa đã lớn thì ngắt bỏ các lá ngoài để đậy cho hoa, cứ thấy lá đậy hoa hơi héo là phải thay đổi lá đậy khác ngay để nước khỏi dột vào ngù làm thối rữa hoa.

Với các bước như vậy, thì những người bận rộn hay có ít thời gian cũng sẽ có những cây súp lơ xanh ngon ngọt và đảm bảo an toàn, không hóa chất độc hại cho bữa ăn gia đình.


Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT-80 đang rất được ưa chuộng hiện nay trên thị trường, lưu lượng khí lớn, hoạt động mạnh mẽ.
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Kỹ thuật trồng cây cải bó xôi tại nhà cho trẻ ăn dặm cực tốt Kỹ thuật trồng cây cải… Kỹ thuật trồng bắp cải xanh tươi tốt mà nhanh thu hoạch Kỹ thuật trồng bắp cải…