Mô hình kinh tế Vỗ béo trâu, nghề làm giàu trên vùng cao
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí Fujio là kết quả của quá trình nghiêm cứu chuyên sâu về nguyên lý áp suất, khí nén và điện năng. Không sử dụng dầu nhớt và độ bền đã được kiểm chứng.
Sản phẩm khuyên dùng
Khuếch tán khí Fi được thiết kế đặc biệt, hai đường Ống Nano-Tube song song và thông nhau, áp suất tạo ra đủ lớn dẫn đến bong bong khí, đồng đều trên khắp mặt ống.

Vỗ béo trâu, nghề làm giàu trên vùng cao

Author Phạm Văn Phú - Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Giang, publish date Monday. September 16th, 2019

Vỗ béo trâu, nghề làm giàu trên vùng cao

Mô hình vỗ béo trâu gắn với trồng cỏ của gia đình anh Lý Đức Hà ở thôn Tà Lượt, xã Thèn Phàng, huyện Xín Mần (Hà Giang) thu lãi 250 triệu đồng/năm.

 Anh Lý Đức Hà bên chuồng nuôi trâu vỗ béo.

Từ năm 2013, anh Hà xây dựng 4 dãy chuồng trại kiên cố và mua 6 con trâu giống về nuôi. Để chủ động nguồn thức ăn thô xanh cho đàn trâu, anh trồng gần 1ha cỏ voi. Sau hơn một năm anh bán 6 con trâu lãi gần 120 triệu đồng.

Từ tiền lãi do nuôi trâu mang lại, anh tiếp tục mở rộng qui mô phát triển nuôi trâu vỗ béo. Từ năm 2016 đến nay, anh thường nuôi duy trì từ 17 - 20 con trâu.

Anh Hà cho biết: Muốn nuôi trâu vỗ béo thành công thì phải có hiểu biết nhất định về kỹ thuật chăn nuôi và phòng trừ dịch bệnh như vệ sinh chuồng trại, phun tiêu độc khử trùng chuồng trại định kỳ, tiêm phòng vacxin… Nên tìm mua và vỗ béo các loại trâu đực có độ tuổi dưới 3 năm vì nếu nuôi vỗ béo trâu già sẽ cho hiệu quả kinh tế thấp.

Ngoài ra, cũng cần phải biết con trâu nào có hiện tượng bị nhiễm giun sán để có biện pháp tẩy giun sán kịp thời, trâu mới lớn nhanh và cho năng suất thịt cao. Trước khi bán ra ngoài thị trường từ 4 – 5 tháng, ngoài thức ăn thô xanh cần cho trâu ăn bổ sung thêm thức ăn tinh như bột ngô, cám gạo có pha thêm nước muối loãng…

Ngoài chăn nuôi trâu vỗ béo nhốt chuồng, trong một tuần, anh Hà thường cho đàn trâu đi ra vườn đồi từ 3 đến 4 lần để chúng tự kiếm ăn. Đây chính là kỹ thuật để cho trâu tự vận động nhằm giảm thiểu bệnh tật và tăng sức đề kháng.

Với kỹ thuật nuôi trâu vỗ béo khoa học nên đàn trâu của anh Hà thường lớn nhanh, cho năng suất thịt cao và bán được giá, có con bán trên 55 triệu đồng. Trong một năm, anh Hà thường bán trâu thành nhiều đợt và mua trâu đực gầy yếu về nuôi vỗ béo bổ sung.

"Mỗi năm gia đình bán ra thị trường từ 8 - 10 con trâu, bình quân mỗi con bán được từ 40 - 50 triệu đồng và tổng thu nhập đạt từ 400 – 450 triệu đồng, sau khi trừ chi phí còn lãi trên 250 triệu", anh Hà cho biết.

Mô hình nuôi trâu vỗ béo của anh Hà còn là điểm tham quan học tập của các đoàn nông dân, cựu chiến binh, các cấp hội phụ nữ…


Sản phẩm khuyên dùng
Hàm lượng protein cao 27.2g/ 1 serving 30g chiếm tỉ lệ 90,6% với 100% Whey Protein Isolate tinh khiết.
Sản phẩm khuyên dùng
Hàm lượng protein cao 27.2g/ 1 serving 30g chiếm tỉ lệ 90,6% với 100% Whey Protein Isolate tinh khiết.
Khởi nghiệp bằng nuôi chim bồ câu Pháp Khởi nghiệp bằng nuôi chim bồ câu Pháp Sản xuất cá Koi giống, thu lãi 300 triệu đồng/năm Sản xuất cá Koi giống, thu lãi 300…