Tin thủy sản Tỉ lệ tử vong trên cá liên quan đến da mỏng
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí Fujio là kết quả của quá trình nghiêm cứu chuyên sâu về nguyên lý áp suất, khí nén và điện năng. Không sử dụng dầu nhớt và độ bền đã được kiểm chứng.
Sản phẩm khuyên dùng
Khuếch tán khí Fi được thiết kế đặc biệt, hai đường Ống Nano-Tube song song và thông nhau, áp suất tạo ra đủ lớn dẫn đến bong bong khí, đồng đều trên khắp mặt ống.

Tỉ lệ tử vong trên cá liên quan đến da mỏng

Author Lệ Thủy (Lược dịch), publish date Thursday. February 13th, 2020

Tỉ lệ tử vong trên cá liên quan đến da mỏng

Theo nghiên cứu mới đây, việc đảm bảo chức năng của các mô rào cản - bao gồm da – của cá hồi con có thể cải thiện sức khỏe của cá và tiết kiệm hàng triệu USD cho ngành công nghiệp này.

Da của cá hồi mỏng hơn và yếu hơn trong thời gian sau khi chuyển ra biển. Ảnh: NOAA Fisheries

Người ta ước tính rằng 10-20% của tổng số cá hồi nuôi ở Na Uy chết trong khoảng thời gian chúng được chuyển sang lồng nuôi và nơi chế biến, trong đó một tỷ lệ đáng kể cá hồi con chết trong giai đoạn sau khi vận chuyển. 

Christian Karlsen đang nghiên cứu tại sao da cá hồi trở nên mỏng và yếu hơn sau khi chuyển ra biển.

Giai đoạn dễ bị bệnh

"Thời kỳ ba tháng đầu thả nuôi trên biển là giai đoạn cá dễ bị tổn thương, vì hệ thống phòng thủ của cá yếu hơn. Trong thời kỳ này, cá đặc biệt dễ bị thương và nhiễm các bệnh truyền nhiễm" Christian Karlsen, một nhà khoa học thuộc viện nghiên cứu Nofima cho biết.

Một lý do cho điều này vì da của cá hồi mỏng và yếu hơn sau quá trình vận chuyển do đó chức năng rào cản bị giảm làm chúng dễ chết. Do đó, điều quan trọng là phải hiểu tại sao và làm thế nào các chức năng rào cản của cá hồi thay đổi và những biện pháp mà ngành công nghiệp có thể làm để thích nghi.

Cùng với đồng nghiệp Elisabeth Ytteborg và các nhà khoa học khác trong dự án CtrlAQUA , ông đã nghiên cứu các yếu tố như căng thẳng, nhiệt độ và xử lý trong quá trình chuyển ra biển ảnh hưởng đến các rào cản miễn dịch bên ngoài của cá.

Xử lý nhẹ nhàng hơn

Kết quả của nghiên cứu cho thấy da trở nên mỏng hơn và yếu hơn trong giai đoạn sau khi vận chuyển, nhưng khi cá thích nghi với môi trường mới, da ổn định trở lại, Ytteborg nói.

Vẫn còn quá sớm để kết luận liệu đó là một yếu tố đơn lẻ hay sự kết hợp của những thay đổi môi trường gây ra sự suy yếu của các rào cản bên ngoài của cá hồi.

Bằng cách tăng kiến thức về thời kỳ nhạy cảm trên biển, chúng tôi sẽ đề xuất làm thế nào cá có thể được bảo vệ và xử lý nhẹ nhàng hơn. Chuyển cá an toàn hơn sẽ đảm bảo sức khỏe cá và phúc lợi cá tốt hơn và sẽ giúp giảm tỷ lệ tử vong sau quá trình vận chuyển, ông Karlsen nói.


Sản phẩm khuyên dùng
Hàm lượng protein cao 27.2g/ 1 serving 30g chiếm tỉ lệ 90,6% với 100% Whey Protein Isolate tinh khiết.
Sản phẩm khuyên dùng
Hàm lượng protein cao 27.2g/ 1 serving 30g chiếm tỉ lệ 90,6% với 100% Whey Protein Isolate tinh khiết.
Nuôi lươn sinh sản hiệu quả trên vùng ngập lũ Nuôi lươn sinh sản hiệu quả trên vùng… Quy định cơ sở sản xuất nhuyễn thể hai mảnh vỏ Quy định cơ sở sản xuất nhuyễn thể…