Tin nông nghiệp Quyết tâm xây dựng thương hiệu vững chắc cho hạt gạo Lấp Vò
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Máy quạt nước 2Lúa 3N sử dụng công suất Motor từ 250W – 750W, từ 10 – 20 cánh, chiều dài 2 – 12m. Cốt lõi của Máy quạt nước 2Lúa 3N là Nhẹ điện - Nhẹ ký -Nhẹ phí.
Sản phẩm khuyên dùng
Khuếch tán khí Fi được thiết kế đặc biệt, hai đường Ống Nano-Tube song song và thông nhau, áp suất tạo ra đủ lớn dẫn đến bong bong khí, đồng đều trên khắp mặt ống.

Quyết tâm xây dựng thương hiệu vững chắc cho hạt gạo Lấp Vò

Author Ngân Nguyễn, publish date Wednesday. July 5th, 2017

Quyết tâm xây dựng thương hiệu vững chắc cho hạt gạo Lấp Vò

Lai tạo thành công 5 giống lúa mới được thị trường ưa chuộng, trong đó có giống lúa Ngọc đỏ Hương dứa (NĐHD) hiện trở thành đặc sản của huyện Lấp Vò là tâm huyết nhiều năm của ông Nguyễn Anh Dũng (SN 1969) - Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Giống Nông nghiệp Định An, huyện Lấp Vò.

Ông Nguyễn Anh Dũng phấn khởi bên mảnh ruộng mới cấy

Bắt đầu làm nghề nông từ năm 2003 với xuất phát điểm 6,5 công đất nhà, ông Nguyễn Anh Dũng nhiều lần trăn trở tìm cách nâng cao thu nhập cho gia đình, vươn lên làm giàu từ trồng lúa. Năm 2012, ông Dũng đề xuất thành lập HTX Giống Nông nghiệp Định An nhằm tìm hướng đi riêng thông qua việc tự lai tạo các giống lúa với mong muốn tạo ra giống mới đặc thù cho địa phương. Hiện HTX có 19 thành viên với vốn điều lệ 500 triệu đồng và quy mô sản xuất 30ha đất. Năm 2012, khi lai tạo giữa hai giống lúa là IR50404 và OM 6976 để cho ra giống lúa LD2012, ông Dũng tình cờ phát hiện một giống lúa có màu đỏ, ăn dẻo, có mùi thơm lá dứa đặc trưng, giống lúa này được ông đặt tên là NĐHD. Nhận thấy tiềm năng hiệu quả kinh tế từ giống lúa này, ông Dũng vận động các thành viên nhân rộng trồng trong diện tích của HTX. Với năng suất từ 6 - 7 tấn/ha, cùng hàm lượng dinh dưỡng cao, sau khi trừ chi phí, với 7,2ha đất mang lại cho gia đình ông Dũng trên 1,1 tỷ đồng/năm.

Năm 2015, giống lúa này được Công ty Cổ phần Docimexco ký hợp đồng bao tiêu 10 năm với mức giá sàn 7.000 đồng/kg lúa tươi, cao hơn so với các giống lúa khác, giúp các thành viên trong HTX ổn định đầu ra. Hiện tại, giống NĐHD được nhiều nông dân trên địa bàn huyện tham gia sản xuất với tổng diện tích khoảng 300ha đất.

Trò chuyện với chúng tôi, ông Trần Văn Quang - nông dân ở xã Thạnh Quới, huyện Vĩnh Thạnh (TP.Cần Thơ) cho biết: “Thấy trên mạng giới thiệu về giống lúa mới này, tôi trực tiếp đến nhà anh Dũng để tìm hiểu và đặt mua giống. Quá trình chăm sóc, tôi nhận thấy giống lúa NĐHD có khả năng kháng rầy nâu và đạo ôn rất tốt, đặc biệt giống lúa này chỉ cần bón ít phân, ngoài ra cả vụ hoàn toàn không cần phun xịt bất cứ loại thuốc nào nên rất tiết kiệm chi phí mà vẫn cho năng suất cao. Vụ đông xuân vừa qua, với 10ha đất trồng NĐHD đã đem lại lợi nhuận hơn 350 triệu đồng cho gia đình tôi”.

Từ năm 2012 đến nay, ông Nguyễn Anh Dũng đã lai tạo thành công 5 giống lúa được thị trường đánh giá cao: LD2012, NĐHD, Tím sen, Sen việt và Chọn lại dòng phân li OM384. Theo ông Nguyễn Quân Lực - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Lấp Vò: “Việc lai tạo thành công nhiều giống lúa mới chất lượng cao, trong đó có giống NĐHD được Công ty Cổ phần Docimexco hợp đồng bao tiêu nhiều năm, ông Nguyễn Anh Dũng đã góp phần thiết thực giúp nông dân huyện Lấp Vò nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế, đồng thời tạo dựng thương hiệu lúa gạo cho địa phương...”. Ông Dũng cho biết, sắp tới sẽ tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu, lai tạo nhiều giống lúa mới có hương thơm đặc trưng và chất lượng cao hơn, quan trọng nhất là cung cấp nhiều hàm lượng dinh dưỡng và đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng. Ông Dũng cũng chia sẻ quyết tâm sẽ xây dựng HTX Giống Nông nghiệp Định An phát triển vững mạnh trong tương lai. Hiện tại, ông Dũng đã đầu tư trên 2 tỷ đồng để xây dựng nhiều hạng mục như: Phòng trưng bày, Kho nguyên liệu, Nhà sơ chế... tại Trại nghiên cứu và sản xuất lúa giống của HTX nhằm đảm bảo cơ sở vật chất để hỗ trợ kiến thức, kinh nghiệm sản xuất cho nông dân và phục vụ tốt hơn cho việc lai tạo, sản xuất và kinh doanh các loại lúa giống trong thời gian tới.

Với sự cần cù, tinh thần ham học hỏi và nhiều đóng góp trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, ông Nguyễn Anh Dũng vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (năm 2012), Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (năm 2009), Huy chương vàng tại Festival Quốc tế Nông ngiệp vùng đồng bằng sông Cửu Long... cùng nhiều Bằng khen các cấp.

Tin rằng, thời gian tới, ông Nguyễn Anh Dũng sẽ tiếp tục có nhiều đóng góp thiết thực giúp thương hiệu hạt gạo Lấp Vò vươn xa và có chỗ đứng vững chắc trên thị trường trong và ngoài nước.


Sản phẩm khuyên dùng
Máy quạt nước 2Lúa 3N sử dụng công suất Motor từ 250W – 750W, từ 10 – 20 cánh, chiều dài 2 – 12m. Cốt lõi của Máy quạt nước 2Lúa 3N là Nhẹ điện - Nhẹ ký -Nhẹ phí.
Sản phẩm khuyên dùng
Khuếch tán khí Fi được thiết kế đặc biệt, hai đường Ống Nano-Tube song song và thông nhau, áp suất tạo ra đủ lớn dẫn đến bong bong khí, đồng đều trên khắp mặt ống.
Chuyển đổi cây trồng phù hợp trên đất lúa kém hiệu quả Chuyển đổi cây trồng phù hợp trên đất… Người nông dân với tâm huyết sản xuất nông sản sạch Người nông dân với tâm huyết sản xuất…