Dưa leo (Dưa chuột) Quy trình rau an toàn cho cây dưa leo tại tỉnh Bình Phước - Phần 5
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Sản phẩm khuyên dùng
Chúng tôi tự hào giới thiệu Ống thông khí Nano-Tube bọt khí mịn, oxy hoà tan cao, cải tiến quan trọng để khuếch tán oxy hoà tan trong nước phục vụ nuôi tôm công nghệ cao.

Quy trình rau an toàn cho cây dưa leo tại tỉnh Bình Phước - Phần 5

Author Phòng Bảo Vệ Thực Vật, publish date Wednesday. November 28th, 2018

Quy trình rau an toàn cho cây dưa leo tại tỉnh Bình Phước - Phần 5

6. Thu hoạch 

6.1. Giai đoạn thu hoạch thích hợp

Thu hoạch khi trái vừa đạt độ chín sinh lý (5 – 7 ngày tuổi), vẫn còn màu phấn trắng ở trên trái, trái cỡ 15 – 25 cm tuỳ giống, thu hoạch vào buổi sáng. Nếu để trái quá già sẽ ảnh hưởng đến sự ra hoa và đậu quả của những lứa sau Phương pháp thu hoạch

6.2. Phương pháp thu hoạch

* Trang bị đồ bảo hộ lao động, găng tay cao su. 

* Sử dụng dao nhọn cắt trái có cuống không quá 1 cm, và giữ trong giỏ/thùng sạch, không được để trái dưa xuống đất. 

* Thùng/giỏ chứa không quá 10 kg trọng lượng trái. 

6.3. Tiêu chuẩn chất lượng trái

* Trái non, tươi, màu xanh nhạt đến đậm, trái còn phấn trắng, cứng, dài 

15 – 25 cm cho dùng tươi và trữ lạnh. 

* Không có bệnh, côn trùng và những chất không tốt trên bề mặt trái.

7. Sơ chế bảo quản sau thu hoạch 

7.1. Bảo quản – đóng gói sản phẩm

* Bảo quản nơi thoáng mát, không có ánh sáng mặt trời

* Lựa chọn trái có chất lượng tốt để bán

* Đóng gói trong bao lưới hoặc bao nylon có lỗ thông hơi, 0,5 – 1 kg trái/bao.

* Khu vực đóng gói phải xa khu sản phẩm phế thải để tránh lây lan dịch bệnh trên sản phẩm sau thu hoạch.

7.2. Vận chuyển

* Chuẩn bị thị trường và vận chuyển trước khi thu hoạch

* Sử dụng xe và bao bì đóng gói sạch

* Trái dưa cần được bảo vệ trong quá trình vận chuyển nhằm đảm bảo chỉ tiêu về chất lượng và hình thức của rau an toàn.

* Sản phẩm được đóng gói tại nơi thu hoạch.

8. Ghi chép dữ liệu 

* Người trồng trọt phải ghi chép dữ liệu trong mỗi bước sản xuất để dễ dàng kiểm tra và giải quyết khi có sự cố xảy ra.

* Môi trường ví dụ nhiệt độ, độ ẩm, nước mưa, tần số mưa.

* Tên giống, ngày gieo trồng, ngày tỉa cây yếu.

* Ngày bón phân, loại phân (hoá học, hữu cơ…).

* Ngày thu hoạch, chi phí, sản lượng, thu nhập.

* Những sự cố, vấn đề xảy ra trong suốt quá trình trồng, thu hoạch, vận chuyển.


Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT-80 đang rất được ưa chuộng hiện nay trên thị trường, lưu lượng khí lớn, hoạt động mạnh mẽ.
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Dưa chuột giá trị cao Dưa chuột giá trị cao Quy trình rau an toàn cho cây dưa leo tại tỉnh Bình Phước - Phần 4 Quy trình rau an toàn…