Tin nông nghiệp Nông nghiệp tế bào đe dọa tương lai của người chăn nuôi bò sữa Canada
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Sản phẩm khuyên dùng
Chúng tôi tự hào giới thiệu Ống thông khí Nano-Tube bọt khí mịn, oxy hoà tan cao, cải tiến quan trọng để khuếch tán oxy hoà tan trong nước phục vụ nuôi tôm công nghệ cao.

Nông nghiệp tế bào đe dọa tương lai của người chăn nuôi bò sữa Canada

Author Hương Lan (Theo Conversation), publish date Friday. March 18th, 2022

Nông nghiệp tế bào đe dọa tương lai của người chăn nuôi bò sữa Canada

Sữa không có nguồn gốc động vật có thể có một số lợi ích về môi trường và an ninh lương thực, nhưng lại tác động tới ngành chăn nuôi bò sữa thông thường.

Phô mai Real Vegan được làm từ cùng một loại protein có trong sữa bò, nhưng chúng đến từ nấm men biến đổi gen. Trong ảnh: Protein sữa bột (trong giấy bạc) và các mô hình in 3D của chymosin, enzyme quan trọng trong sản xuất pho mát. Ảnh: Wired.

Tại Hoa Kỳ, Perfect Day đang sử dụng nấm biến đổi gen để sản xuất protein sữa dùng để làm kem. Và các công ty như TurtleTree và Better Milk đang thiết kế các tế bào tuyến vú để sản xuất sữa người và sữa bò trong các phòng thí nghiệm, mặc dù chúng vẫn đang trong giai đoạn phát triển ban đầu.

Có thể mất một thời gian trước khi sữa không lấy từ động vật có vú xuất hiện tại các cửa hàng tạp hóa ở Canada. Nhưng những công nghệ mới nổi này là một phần của cuộc cách mạng nông nghiệp lần thứ tư nhằm cải thiện an ninh lương thực, tính bền vững và điều kiện làm việc trong nông nghiệp. 

Những thách thức của ngành chăn nuôi

Ngành chăn nuôi đóng một vai trò lớn trong hệ thống lương thực toàn cầu. Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên HỢp Quốc FAO cho biết chăn nuôi động vật cung cấp khoảng 1/3 lượng protein thực phẩm toàn cầu, hỗ trợ sinh kế của hơn một tỷ người và góp phần vào sự màu mỡ của đất.

Nhưng ngành chăn nuôi đang phải đối mặt với sự giám sát ngày càng nhiều, đặc biệt là xung quanh các tác động môi trường và các vấn đề phúc lợi động vật. Theo một số ước tính, ngành này là một nguồn phát thải khí nhà kính đáng kể, lên tới 16,5% lượng khí thải toàn cầu .

Ngành chăn nuôi cũng dễ bị tổn thương bởi các điều kiện môi trường khắc nghiệt và biến đổi khí hậu. Trận lụt gần đây ở tỉnh bang British Columbia đã giết chết hơn nửa triệu động vật trang trại và đe dọa làm ô nhiễm các hệ sinh thái nước ngọt của Thung lũng Fraser do phân lưu trữ và hóa chất nông nghiệp. Ngoài ra, ngành này còn là một yếu tố nguy cơ được biết đến đối với các bệnh lây truyền từ động vật sang người và đại dịch, chẳng hạn như H1N1 hoặc cúm lợn.

Một cách để giảm thiểu rủi ro do chăn nuôi gây ra là loại bỏ - hoặc gần như loại bỏ - vật nuôi khỏi phương trình sản xuất lương thực. Nông nghiệp tế bào sử dụng nuôi cấy tế bào để sản xuất các sản phẩm động vật mà không cần chăn nuôi, săn bắn hoặc đánh bắt. Mặc dù vẫn còn ở giai đoạn đầu, công nghệ này có thể giúp đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về protein động vật, giảm tác động môi trường và giải quyết các mối quan tâm về phúc lợi động vật.

Nông nghiệp tế bào hoạt động như thế nào?

Nông nghiệp tế bào tạo ra các loại thực phẩm tương đương hoặc gần tương đương về mặt sinh học với các loại thực phẩm được sản xuất từ ​​động vật. Điều này khác với thịt và sữa thay thế từ thực vật, chẳng hạn như Beyond Burgers và sữa yến mạch, sử dụng các thành phần thực vật.

Phương pháp sản xuất có thể là sử dụng quá trình lên men tiên tiến, trong đó nấm men, nấm và vi khuẩn được biến đổi gen để tạo ra protein. Ba mươi năm trước, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã phê duyệt việc sử dụng một dạng enzym rennet công nghệ sinh học, được sử dụng rộng rãi trong sản xuất pho mát và thay thế các enzym ban đầu được thu hoạch từ dạ dày bê. Ngày nay, các thùng vi sinh, được biến đổi gen để mang gen bê thích hợp, cung cấp men dịch vị cho khoảng 70% pho mát sản xuất tại Mỹ.

Một phương pháp sản xuất khác, được gọi là kỹ thuật mô, sử dụng các tế bào thu thập được từ động vật để nuôi lấy thịt, cá hoặc thậm chí da trong một môi trường được kiểm soát. Các mô phát triển, nhưng trong môi trường giàu chất dinh dưỡng được gọi là môi trường tăng trưởng trong bể phản ứng sinh học.

Các ví dụ bao gồm thịt gà tế bào của GOOD Meat, sản phẩm thịt gà tế bào đầu tiên được bán trên thị trường và cá hồi tế bào của WildType , đang được nuôi trong các bể thép không gỉ ở San Francisco.

Nguy cơ đối với người chăn nuôi bò sữa

Sữa là một mặt hàng thực phẩm quan trọng ở Canada. Hơn 18.000 người đang làm việc tại khoảng 10.000 trang trại bò sữa trên khắp đất nước, sản xuất 9,5 tỷ lít sữa và thu về cho các trang trại hơn 7 tỷ USD vào năm 2020 .

Để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng và đảm bảo giá cả hợp lý cho người nông dân, hệ thống quản lý cung ứng của Canada kiểm soát khối lượng sản xuất sữa và số lượng nhà sản xuất ở cấp tỉnh bang bằng cách sử dụng hệ thống hạn ngạch. Về cơ bản, nông dân mua quyền bán các sản phẩm từ sữa. Các trang trại chăn nuôi bò sữa thâm dụng vốn và nông dân thường phải gánh những khoản nợ lớn, khiến ngành này khó gia nhập ngành này.

Những người chăn nuôi ở tỉnh bang BC đã có một năm 2021 đặc biệt khó khăn với một mùa hè cháy rừng và vòm nhiệt kỷ lục, với những trận lũ lụt thảm khốc kèm theo đó là cái lạnh cực độ cuối năm. Những người nông dân ở Thung lũng Fraser đã buộc phải đổ đi 7,5 triệu lít sữa tươi nguyên liệu vào tháng 11 khi các tuyến đường vận chuyển bị phá hủy do lũ lụt.

Trên khắp Canada, các nông dân chăn nuôi bò sữa cũng đổ bỏ sữa sớm trong đại dịch - hơn 30 triệu lít vào năm tài chính kết thúc vào ngày 31/7/2020, khi nhu cầu giảm mạnh do đóng cửa nhà hàng và các cú sốc hệ thống khác.

Lập kế hoạch cho một quá trình chuyển đổi vừa phải

Sữa không có nguồn gốc động vật có thể có một số lợi ích về môi trường và an ninh lương thực, nhưng có một số đánh đổi do tác động tới ngành chăn nuôi bò sữa thông thường, người nuôi bò, trang trại và hệ thống cung ứng chung.

Giải quyết những vướng mắc này là rất quan trọng để xây dựng chính sách cho phép chuyển đổi sang các hệ thống thực phẩm thân thiện với môi trường và thải carbon thấp hơn trong khi đảm bảo lợi ích được phân phối công bằng.

Do đó, các chính sách chuyển đổi sang nông nghiệp tế bào cần khuyến khích nông dân chuyển đổi sang sản xuất sữa không có nguồn gốc động vật thông qua các khoản hỗ trợ chuyển đổi cơ sở hạ tầng, hỗ trợ cấp phép công nghệ mới, bảo tồn đa dạng sinh học và tín chỉ carbon để tiết kiệm đất, quy hoạch khu bảo tồn cho các trang trại bò sữa hiện tại và khuyến khích phục hồi đất đai.

Không rõ các nông dân chăn nuôi bò sữa Canada sẽ sớm phải đối mặt với sự cạnh tranh từ nông nghiệp tế bào như thế nào, mặc dù một số người cho rằng doanh thu từ ngành sữa và thịt bò Mỹ sẽ giảm gần 90% vào năm 2035.


Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT-80 đang rất được ưa chuộng hiện nay trên thị trường, lưu lượng khí lớn, hoạt động mạnh mẽ.
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Dùng phân bón hữu cơ, nông dân tiết kiệm 15% chi phí Dùng phân bón hữu cơ,… Trứng gà chứa thuốc chữa viêm khớp và ung thư Trứng gà chứa thuốc chữa…