Cá chẽm Những người lai giống cá chẽm nhằm mục đích săn vàng
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Sản phẩm khuyên dùng
Chúng tôi tự hào giới thiệu Ống thông khí Nano-Tube bọt khí mịn, oxy hoà tan cao, cải tiến quan trọng để khuếch tán oxy hoà tan trong nước phục vụ nuôi tôm công nghệ cao.

Những người lai giống cá chẽm nhằm mục đích săn vàng

Author 2LUA.VN biên dịch, publish date Monday. June 7th, 2021

Những người lai giống cá chẽm nhằm mục đích săn vàng

Các nhà khoa học tại trường Đại học James Cook (JCU) đã tiết lộ kế hoạch lai tạo ra một dòng thuần chủng của loài cá chẽm vàng quý hiếm và được đánh giá cao.

Cá chẽm vàng được đánh giá cao về màu sắc và hương vị của chúng

Giáo sư Dean Jerry của JCU cho biết hầu hết mọi người đều công nhận loài cá chẽm mang tính biểu tượng như một loài cá bọc vảy bạc với chất lượng làm thức ăn tuyệt vời, nhưng có một loài cá vàng rất hiếm đang có nhu cầu cao trên thị trường, vì hương vị cực thanh khiết và thịt trắng hơn so với thịt cá chẽm phi lê thông thường.

“Cá chẽm vàng là một loài cá đẹp, nhưng hầu như không bao giờ được nhìn thấy trong các quần thể hoang dã và chỉ rất hiếm khi được nhìn thấy trong các quần thể cá nuôi. Tại JCU, chúng tôi mong muốn hiểu được đặc điểm di truyền độc đáo đằng sau kiểu hình màu vàng rồi sau đó có thể kiểm soát cách lai tạo các dòng thuần chủng cho ngành công nghiệp Úc để đưa vào chăn nuôi,” ông cho biết trong một thông cáo báo chí.

Các kỹ thuật viên tại trại giống Melbourne của Mainstream Aquatology đã tình cờ xác định được một tổ hợp cá bố mẹ tạo ra một số cá chẽm vàng trong mỗi lần đẻ trứng. Kể từ đó, công ty đã sản xuất vài trăm con cá vàng, tạo ra một thị trường ngách (tập hợp con của thị trường trung tâm vào một sản phẩm cụ thể).

Trường Đại học James Cook và đối tác công nghiệp là Tập đoàn Mainstream Aquaculture đã được trao khoản tài trợ từ chương trình Liên kết của Hội đồng Nghiên cứu Úc để giải mã cơ sở di truyền của cá vàng và tìm ra cách tốt nhất để sản xuất chúng. Các chuyên gia JCU về di truyền học và dinh dưỡng nuôi trồng thủy sản sẽ hợp tác với nhóm Nghiên cứu & Phát triển của Mainstream Aquatology để thực hiện dự án này.

Hơn một thập kỷ trước, các kỹ thuật viên tại trại giống Melbourne của Mainstream Aquatology đã tình cờ xác định được một tổ hợp cá bố mẹ tạo ra một số cá chẽm vàng trong mỗi lần đẻ trứng. Kể từ đó, công ty đã có thể quản lý việc nhân giống theo cách đã sản xuất vài trăm con cá vàng và tạo ra một thị trường ngách.

Nhưng việc kiểm soát đối với việc nhân giống thuần chủng vẫn chưa chắc chắn và thách thức này phải được vượt qua để sản xuất hàng loạt sản phẩm.

Mainstream Aquatology đã hợp tác chặt chẽ với các nhà khoa học của JCU trong gần 15 năm và vận hành chương trình nhân giống chọn lọc cá chẽm lớn nhất và phức tạp nhất trên thế giới. Những con cá của Mainstream chiếm nguồn cung cấp trực tiếp của hơn 60% các trang trại ở Úc và đã được xuất khẩu sang 25 quốc gia.

Nhà khoa học chính của Mainstream - Tiến sĩ Paul Harrison cho biết đây là một dự án thực sự thú vị.

“Chúng tôi đánh giá cao sự hợp tác lâu dài và hiệu quả cao mà chúng tôi có với nhóm nghiên cứu di truyền học của JCU. Dự án này tạo cơ hội vàng để các nhóm nghiên cứu giải mã cá chẽm vàng thuần chủng. Nó là một sản phẩm có hương vị tuyệt vời và nó thể hiện mùi vị đặc biệt ngon ở các dạng nguyên con, thịt phi lê và thậm chí cả sashimi nữa. Nó sẽ là tác nhân thay đổi cuộc chơi khi nó được phổ biến rộng rãi hơn tới công chúng."

Giáo sư Jerry cho biết việc sản xuất cá chẽm vàng thông qua công nghệ di truyền và công nghệ nhân giống sẽ đề ra đặc điểm phân biệt rõ rệt dành cho sản phẩm của Úc và tạo ra các sản phẩm ngách mới và có giá trị trên thị trường. Những sản phẩm này sẽ cạnh tranh hiệu quả hơn so với các sản phẩm được nhập khẩu và tăng sức hấp dẫn của người tiêu dùng.

Ông nói: “Dự án này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho Mainstream Aquaculture và khiến ngành công nghiệp của Úc mở rộng hơn.


Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT-80 đang rất được ưa chuộng hiện nay trên thị trường, lưu lượng khí lớn, hoạt động mạnh mẽ.
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Giải pháp mới điều trị bệnh lở loét trên cá chẽm Giải pháp mới điều trị… Nuôi cá chẽm vùng nước lợ Nuôi cá chẽm vùng nước…