Cây khóm Nghề Trồng Khóm Hồi Sinh
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Sản phẩm khuyên dùng
Chúng tôi tự hào giới thiệu Ống thông khí Nano-Tube bọt khí mịn, oxy hoà tan cao, cải tiến quan trọng để khuếch tán oxy hoà tan trong nước phục vụ nuôi tôm công nghệ cao.

Nghề Trồng Khóm Hồi Sinh

Publish date Thursday. March 17th, 2011

Nghề Trồng Khóm Hồi Sinh

Theo ông Nguyễn Văn Hòa - xã Mỹ Phước, huyện Tân Phước (Tiền Giang): 2 tháng trước, không khí các vườn khóm ở Tân Phước hết sức ảm đạm do giá khóm nguyên liệu cho chế biến xuất khẩu đột ngột giảm mạnh, chỉ còn 2.000 - 2.200 đồng/kg. Với giá này, sau khi trừ các chi phí đầu vào như: phân bón, nhân công, chăm sóc và thu hoạch, hoá chất xử lý… nông dân trồng khóm sẽ bị lỗ 10 - 20 triệu đồng/ha.

Những tháng đầu năm 2011, các loại vật tư nông nghiệp đua nhau tăng giá nhưng giá khóm (dứa) nguyên liệu tại Tân Phước (Tiền Giang) lại giảm mạnh khiến nhiều nông dân gặp khó vì thua lỗ. Tuy nhiên, trong mấy ngày nay các vườn khóm ở đây “hồi sinh” do giá đang tăng mạnh trở lại.

Dường như đã qua cơn bĩ cực, mấy ngày qua các vườn khóm ở đây đã sôi động hơn, bởi hiện nay giá khóm đã tăng trở lại với mức giá dao động từ 3.400 - 3.600 đ/kg khóm sô và từ 3.800 - 4.000 đ/kg khóm loại (loại từ 1 kg trở lên). Theo tính toán của nông dân trồng khóm, theo mức giá này họ đã có lời khoảng 30 - 40 triệu đồng/hecta.

Với đặc trưng của vùng sinh thái ngập phèn, huyện Tân Phước xác định cây dứa, tràm… là những loại cây chủ lực phát triển kinh tế ở địa phương. Tuy nhiên, thời gian qua, cây tràm đã không còn mang lại hiệu quả cao như những năm trước đây, trong khi đó cây khóm dần ổn định và đem lại thu nhập khá cho nông hộ. Do đó, huyện đã có chủ trương chuyển đổi một phần diện tích trồng tràm sang trồng khóm phục vụ xuất khẩu.

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tân Phước, hiện huyện có chủ trương chuyển 2.035 ha tràm kém hiệu quả tại các xã Thạnh Tân, Thạnh Mỹ, Tân Hòa Đông... sang trồng khóm nguyên liệu phục vụ chế biến xuất khẩu. Sau khi dự án hoàn thành, diện tích trồng khóm toàn vùng sẽ đạt 15.000 ha, với sản lượng trái khóm cung ứng cho thị trường nội địa và xuất khẩu hàng năm khoảng 200.000 tấn.

Ông Lê Minh Ký, nông dân trồng khóm ở xã Tân Lập 2, huyện Tân Phước cho biết: Khoảng 3 năm nay người trồng khóm có thu nhập khá nhờ giá ổn định ở mức cao. Đặc biệt năm vừa qua, giá khóm giữ ở mức từ 3.500 - 4.500 đ/kg nên mỗi hecta trồng khóm có thể đem lại cho nông dân thu nhập gần 100 triệu đồng (năng suất trung bình 18 tấn/hecta)


Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT-80 đang rất được ưa chuộng hiện nay trên thị trường, lưu lượng khí lớn, hoạt động mạnh mẽ.
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Phương Pháp Trồng Và Chăm Sóc Dứa Phương Pháp Trồng Và Chăm… Lưu Ý Xử Lý Dứa Cayen Ra Hoa Trái Vụ Lưu Ý Xử Lý Dứa…