Tin nông nghiệp Nghệ An tập trung chống hạn phục vụ nước tưới cho lúa hè thu
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Sản phẩm khuyên dùng
Chúng tôi tự hào giới thiệu Ống thông khí Nano-Tube bọt khí mịn, oxy hoà tan cao, cải tiến quan trọng để khuếch tán oxy hoà tan trong nước phục vụ nuôi tôm công nghệ cao.

Nghệ An tập trung chống hạn phục vụ nước tưới cho lúa hè thu

Author Ngọc Lan, publish date Wednesday. July 13th, 2022

Nghệ An tập trung chống hạn phục vụ nước tưới cho lúa hè thu

Vụ hè thu năm nay, huyện Hưng Nguyên gieo cấy 4.200 ha lúa. Hiện nay, các trà lúa hè thu đang thời kỳ đẻ nhánh rộ, đây là giai đoạn cây lúa cần nước tưới.

Tuy nhiên, nắng nóng kéo dài đã làm cho nước nguồn trên toàn bộ hệ thống sông đào và các kênh tạo nguồn trên địa bàn huyện Hưng Nguyên bị xuống thấp, đặc biệt các kênh Hoàng Cần, Lê Xuân Đào, Hưng Nghĩa hiện đã ở dưới mực nước chết; các trạm bơm phải thay phiên nhau hoạt động cầm chừng nhưng cũng chỉ bơm được vài giờ lại nghỉ vì không có nước để bơm.

Đến thời điểm hiện tại, toàn huyện đã có hơn 500 ha lúa hè thu bị thiếu nước tưới, nguy cơ hạn nặng nếu những ngày tới tiếp tục không có mưa.

Để đối phó với hạn hán, huyện Hưng Nguyên đã chỉ đạo Xí nghiệp thủy lợi và các HTX dịch vụ nông nghiệp chủ động bơm nước dự trữ trong các ao hồ, hệ thống kênh mương; huy động lực lượng nạo vét kênh mương, chuẩn bị các máy bơm giã chiến để phục vụ chống hạn; đối với những vùng nguy cơ thiếu nước cao thì chuyển sang sản xuất cây trồng cạn. Cùng với thực hiện các giải pháp chống hạn nói trên, xí nghiệp thủy lợi Hưng Nguyên cũng đã đắp đập mềm chặn dòng dâng nước cục bộ trên các kênh để bơm luân phiên, huy động máy xúc vớt bèo, nạo vét lòng kênh để chống hạn cứu lúa. 

Ông Lê Văn Hùng, Giám đốc Xí nghiệp thủy lợi Hưng Nguyên cho biết: “Nước nguồn trên hệ thống bị khô hạn, các máy bị treo chúng tôi đã triển khai kịp thời các giải pháp như đắp đập mềm, huy động lực lượng trực 24/24 giờ để có nước là kịp thời bơm”.

Có mặt tại cánh đồng Cây Bún, xóm Rú, xã Công Thành, huyện Yên Thành, lúa hè thu đang giai đoạn phát triển đẻ nhánh nhưng bị thiếu nước, nhiều diện tích ruộng nứt nẻ.

Đại diện UBND xã Công Thành cho biết: Vụ hè thu này xã Công Thành gieo cấy trên 500 ha lúa hè thu, do nắng nóng kéo dài nên bị hạn hán khoảng trên 15 ha ở các vùng cuối kênh. Xã đã chỉ đạo các xóm triển khai hơn 10 máy bơm dầu mi ni dã chiến đặt ở các dòng kênh, ao để bơm nước lên cho lúa. Ngay từ đầu vụ xã đã triển khai nạo vét trên 5 km kênh mương, duy tu bờ vùng bờ thửa để tránh thất thoát nước.

Chuẩn bị các máy bơm giã chiến để phục vụ chống hạn

Ông Lê Văn Hồng, Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Yên Thành cho biết thêm: Vụ hè thu này huyện Yên Thành gieo cấy trên 11.500 ha lúa. Do nắng nóng kéo dài, có khoảng trên 100 ha diện tích vùng cuối kênh thường bị thiếu nước. Hiện nay, huyện đã phối hợp với Xí nghiệp Thuỷ lợi Yên Thành cho đặt 6 máy bơm chuyền dã chiến.

Cũng tại thời điểm này, Xí nghiệp Thuỷ lợi Quỳnh Lưu đã chuẩn bị sẵn sàng 4 máy bơm dầu dã chiến loại công suất 600 m3/giờ, các máy bơm được đặt tại các vùng đầu kênh N26 kênh N24 để bơm tưới cho trên 100 ha lúa có nguy cơ hạn ở các xã Quỳnh Hồng, Quỳnh Hưng…

Thời điểm này, các trạm bơm điện ở huyện Nam Đàn đang tích cực bơm chống hạn cho vùng cuối kênh. Ông Nguyễn Sơn Trà, Giám đốc Xí nghiệp Thuỷ lợi Nam Đàn cho biết: Vụ hè thu này đơn vị tưới cho trên 5.000 ha lúa hè thu (chủ yếu hệ thống trạm bơm). Trong đó có trên 60 ha lúa tập trung ở các xã Xuân Lâm, Hùng Tiến, Kim Liên (Nam Đàn) nằm ở vùng cuối kênh nên thường xuyên bị thiếu nước.

Huy động lực lượng nạo vét kênh mương

Theo báo cáo của Chi cục Thuỷ lợi, những ngày vừa qua nắng nóng kéo dài, đã khó khăn về nước tưới lúa hè thu. Vì vậy, để chủ động chống hạn, Chi cục Thuỷ lợi yêu cầu các địa phương các đơn vị thuỷ lợi rà soát tình hình nguồn nước. Lập phương án tưới chống hạn cho từng vùng, từng công trình và thực hiện khi hạn hán thiếu nước xảy ra.


Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT-80 đang rất được ưa chuộng hiện nay trên thị trường, lưu lượng khí lớn, hoạt động mạnh mẽ.
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Quảng Ngã đẩy mạnh công tác lai tạo giống bò thịt chất lượng cao Quảng Ngã đẩy mạnh công… Hà Tĩnh tập trung bao quả trên cây bưởi Hà Tĩnh tập trung bao…