Cà phê Kỹ Thuật Phòng Trừ Sâu Bệnh Hại Trên Cây Cà Phê
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Sản phẩm khuyên dùng
Chúng tôi tự hào giới thiệu Ống thông khí Nano-Tube bọt khí mịn, oxy hoà tan cao, cải tiến quan trọng để khuếch tán oxy hoà tan trong nước phục vụ nuôi tôm công nghệ cao.

Kỹ Thuật Phòng Trừ Sâu Bệnh Hại Trên Cây Cà Phê

Publish date Thursday. May 29th, 2014

Kỹ Thuật Phòng Trừ Sâu Bệnh Hại Trên Cây Cà Phê

Mùa mưa là thời điểm có rất nhiều sâu bệnh hại phát sinh và gây hại cho vườn cà phê. Do đó, bà con nông dân cần áp dụng đúng quy trình kỹ thuật phòng trừ để bảo vệ vườn cây.

Đối với bệnh gỉ sắt (Hemileia vastatrix): Đây là loại bệnh gây hại phổ biến trên các vườn cà phê. Nấm ký sinh vào mặt dưới của lá, ban đầu là những vết màu vàng nhạt sau đó xuất hiện lớp phấn màu da cam, các vết bệnh lớn dần và gây rụng lá một phần hay toàn bộ khiến cây bị kiệt sức.

Bệnh thường xuất hiện vào đầu mùa mưa và phát triển mạnh nhất vào cuối mùa mưa. Biện pháp phòng trừ, bà con cần sử dụng giống kháng bệnh, loại bỏ các cây con bị bệnh ngay từ vườn ươm; đồng thời, kết hợp ghép chồi để thay thế các cây bị bệnh nặng. Bà con cũng có thể phun một trong các loại thuốc như: Tilt, Bumper, Sumi-eight, Bayleton nồng độ 0,1% hay Anvil nồng độ 0,2% để phòng trừ bệnh.

Bệnh thối rễ: Bệnh thối rễ là loại bệnh nguy hiểm gây chết hàng loạt và hiện nay chưa có loại thuốc hóa học nào có tác dụng phòng trị hữu hiệu đối với loại bệnh này. Bệnh do sự phối hợp tấn công của tuyến trùng.

Các cây bị bệnh thối rễ thường có các triệu chứng sau: cây sinh trưởng chậm, có ít cành thứ cấp và chồi vượt, lá chuyển sang màu vàng, rễ tơ và cổ rễ bị thối, cây thường bị nghiêng trong mùa mưa.

Để phòng bệnh, bà con cần thường xuyên kiểm tra vườn cây để phát hiện kịp thời và đào, đốt các cây bị bệnh. Các cây xung quanh vùng bị bệnh có thể tưới thuốc Benlate C hay Bendazol nồng độ 0,4 - 0,5%, 5 lít dung dịch/hố, tưới 2 lần cách nhau 15 ngày; bón phân đầy đủ, cân đối đồng thời tăng cường bón phân hữu cơ, nhất là đối với các vườn liên tục cho năng suất cao; hạn chế xới xáo trong vườn cây đã bị bệnh để tránh làm tổn thương bộ rễ.

Bệnh khô cành, khô quả: Bệnh có nguyên nhân do mất cân đối dinh dưỡng hay bị nấm gây nên. Bệnh gây hại chủ yếu trên cành, quả làm khô cành và rụng quả.

Biện pháp phòng trừ là trồng cây che bóng hợp lý và bón phân cân đối để hạn chế tình trạng cây bị kiệt sức do ra quả quá nhiều, cắt bỏ các cành bệnh. Nông dân dùng một trong các loại thuốc sau đây để phòng trừ nấm gây bệnh khô cành khô quả (Colletotrichum coffeanum): Derosal 0,2%, Tilt 0,1%, Bumper 0,1%; phun vào đầu mùa (sau khi có mưa 1 - 2 tháng), phun 2 - 3 lần cách nhau 15 ngày.

Bệnh nấm hồng: Bệnh thường phát sinh trong các tháng cuối mùa mưa. Vết bệnh ban đầu là những chấm trắng nằm ở mặt dưới của cành về sau chuyển sang màu hồng và khi vết bệnh lan khắp chu vi của cành có thể gây chết cành.

Biện pháp phòng trừ chủ yếu là phát hiện kịp thời để cắt bỏ các cành bệnh, nếu bệnh xuất hiện phổ biến có thể dùng thuốc Validacin nồng độ 0,2% hay anvil 0,2%, phun 2 - 3 lần cách nhau 15 ngày.


Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT-80 đang rất được ưa chuộng hiện nay trên thị trường, lưu lượng khí lớn, hoạt động mạnh mẽ.
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Mưa nắng bất thường chưa từng có, chăm sóc cà phê thế nào? Mưa nắng bất thường chưa… Trồng Cà Phê Không Vàng Lá Trồng Cà Phê Không Vàng…