Chem chép (Vẹm) Kỹ thuật nuôi vẹm vỏ xanh thương phẩm - Phần 1
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Điều khiển động cơ Tima được nghiên cứu và phát triển bởi Công ty 2Lúa. Dựa trên công nghệ Wi-Fi và Lora truyền tín hiệu không dây điều khiển từ xa.
Sản phẩm khuyên dùng
Khuếch tán khí Fi được thiết kế đặc biệt, hai đường Ống Nano-Tube song song và thông nhau, áp suất tạo ra đủ lớn dẫn đến bong bong khí, đồng đều trên khắp mặt ống.

Kỹ thuật nuôi vẹm vỏ xanh thương phẩm - Phần 1

Author NN, publish date Tuesday. August 23rd, 2016

Kỹ thuật nuôi vẹm vỏ xanh thương phẩm - Phần 1

Đặc điểm sinh học của vẹm vỏ xanh

1. Đặc điểm hình thái:

Vẹm vỏ xanh (Perna viridis Linnaeus. 1758) là loài động vật nhuyễn thể hai mảnh vó.

Vỏ Vẹm khi cón non có mau xanh, lúc trưởng thành vỏ có màu nâu đen. Mặt trong của vỏ màu trắng óng ánh.

Cả thể lớn có chiếu dài vỏ 150mm. chiéu rộng 40mm. chiều cao hai mảnh vỏ 65mm

2. Phân bố

Vẹm vỏ xanh phân bố từ tuyến hạ triều đến nơi có độ sâu trên 10m nước. Vẹm sống trong vùng nước có độ mặn dao động từ 20 – 30 o/oo , chất đảy là đá, sỏi, san hô…. Vẹm tiết ra tơ chân để bám chặt vào các vật cứng dưới đáy.

Ở Việt Nam, vẹm vỏ xanh phân bố ở vùng triều các tỉnh, thành phố Hải Phòng, Hà Tĩnh, Quảng Binh, Thừa Thiên Huế, Bình Định, Khánh Hoà, Bình Thuận, Phú Quốc và Kiên Giang.

3. Sinh trưởng và sinh sản:

Là loài sinh trướng chậm, sau 1.5-2 năm chiều dài vỏ mới đạt đến 80 – 100mm.

Thức ăn của Vẹm vỏ xanh là các loài thực vật phù du và vật chất có kích thước nhỏ lơ lửng trong nước biển. Nuôi Vẹm vỏ xanh không phải cho ăn nên giảm được rất nhiều chi phi đầu vào.

Khi đạt được độ dài vỏ từ 80mm trở lên Vẹm bắt đấu sinh sản. Ấu trùng Vẹm trôi nổi trong nước và qua nhiều lần biến thái thành Vẹm giống và sống bám váo các vật cứng trong nước. Ở các vùng nước chảy quẩn xung quanh vùng nuôi Vẹm có các rạn đá ngầm, vào mùa sinh sản thường thấy có vẹm con bám vào đá.

Ở phía Bắc. Vẹm đẻ trứng vào 2 vụ chính: vụ đầu năm từ tháng 3 đến tháng 5. Vụ cuối năm từ tháng 9 đến tháng 10.

Vẹm cho thịt khá thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Ngoài ra vỏ Vẹm có tầng ngọc dày, có thể dùng để chế biến một số mặt hàng thủ công mỹ nghệ.

Vẹm vỏ xanh khi nuôi ghép với các đối tượng khác trong các ao đầm, lồng bè vùng nước mặn thi Vẹm sẽ ăn tảo phù du góp phần giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm môl trường do tảo sinh ra.


Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT-80 đang rất được ưa chuộng hiện nay trên thị trường, lưu lượng khí lớn, hoạt động mạnh mẽ.
Sản phẩm khuyên dùng
Quạt nuôi tôm của Nhà sản xuất HUNG STAR cung cấp oxy vào môi trường nước cao hơn so với các loại quạt nuôi tôm khác trên thị trường.
Kỹ thuật nuôi vẹm vỏ xanh thương phẩm - Phần 2 Kỹ thuật nuôi vẹm vỏ xanh thương phẩm… Nuôi Vẹm Xanh Ở Đầm Nha Phu Nuôi Vẹm Xanh Ở Đầm Nha Phu