Cá thát lát Kỹ Thuật Nuôi Cá Thác Lác Cườm
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Sản phẩm khuyên dùng
Chúng tôi tự hào giới thiệu Ống thông khí Nano-Tube bọt khí mịn, oxy hoà tan cao, cải tiến quan trọng để khuếch tán oxy hoà tan trong nước phục vụ nuôi tôm công nghệ cao.

Kỹ Thuật Nuôi Cá Thác Lác Cườm

Publish date Monday. February 17th, 2014

Kỹ Thuật Nuôi Cá Thác Lác Cườm

Năm 2005, doanh thu bán cá thác lác của anh Nguyễn Văn Dũng (xã Vĩnh Tường, huyện Vị Thủy, Hậu Giang) trên 1,3 tỷ đồng khiến nông dân vùng sông nước ĐBSCL ngạc nhiên.

Anh được tôn vinh là “vua cá thác lác” vùng Hậu Giang - Cần Thơ. Đây là loài cá có tính thích nghi rộng, dễ nuôi và luôn có giá cao trên thị trường tiêu thụ (35.000 - 40.000 đồng/kg). Từ lợi thế này, tỉnh Hậu Giang nhanh chóng xếp cá thác lác vào nhóm đặc sản của địa phương và khuyến khích người dân phát triển nuôi.

Nhờ sức hấp dẫn thực sự của cá thác lác, ngành nông nghiệp tỉnh tiếp tay hỗ trợ, đến nay Hậu Giang có gần 30 hộ nuôi cá thác lác thương phẩm. Hậu Giang đẩy mạnh chương trình phát triển cá thác lác, tập huấn kỹ thuật, định hướng nuôi và cho nông dân vay vốn cũng như xây dựng thương hiệu, tìm đầu ra ổn định cho dân.

Giống cá thác lác Hậu Giang phát triển là giống cá thác lác cườm (còm), xuất hiện nhiều trên các sông rạch Hậu Giang và các tỉnh lân cận. Từ khi đẩy mạnh thâm canh lúa, cá thác lác ít xuất hiện và cạn kiệt dần. Anh Nguyễn Văn Dũng là một trong những người tiên phong gây nuôi, phát triển đàn cá và bán giống cho bà con. Anh Dũng cho biết, có hai loại cá thác lác, đó là cá thác lác thường (thác lác mèo) nhỏ con, chậm lớn.

Còn cá thác lác cườm (có chấm tròn như hạt cườm dọc theo vảy bụng) có con gần 2 kg, loại này nuôi nhanh lớn, sau khoảng 4 tháng nuôi có thể đạt trọng lượng 400 g/con (cá thác lác thường chỉ khoảng 40 g/con). Nuôi 12 tháng, cá cườm có thể đạt từ 1 - 1,5 kg, chúng phát triển tốt trong ao ở nhiều vùng. Cá cườm ăn tạp, có thể cho ăn thức ăn tự chế biến từ nguồn cá tạp, phế phẩm nông nghiệp và thức ăn công nghiệp.

Theo KS. Nguyễn Minh Đức (Sở NN&PTNT Hậu Giang), nên phối trộn các thức ăn tươi sống như cá biển, cá đồng, ốc, phế phẩm cá tra thì cá lớn nhanh hơn so với thức ăn công nghiệp. Cần lưu ý rằng, do tỷ lệ chất béo trong cá tra lớn dễ gây rối loạn tiêu hóa cho cá nên chỉ phối trộn khoảng 20% với các loại cá khác.

Nguồn nước ao nuôi không nhiễm mặn, phèn, pH thích hợp là 6,5 - 8. Trước khi thả cá, cần cải tạo ao, bón phân chuồng ủ hoai tạo thêm nguồn thức ăn ban đầu cho cá. Có thể nuôi ghép cá thác lác với cá chép, mè, rô... nhưng không nuôi ghép với cá lóc (tránh cá lóc ăn cá thác lác). Để hạn chế hao hụt lớn ban đầu do không chăm sóc tốt và cho ăn chưa phù hợp, người nuôi nên mua cá con có kích cỡ 6 - 7 cm.

Sau đó cần nuôi vỗ khoảng 30 - 45 ngày trong vèo (lưới mùng) mới cho ra ao. Ở vùng ĐBSCL, cá thác lác thả nuôi được quanh năm, thời điểm tốt nhất là từ tháng 3 đến tháng 8, có thể nuôi kết hợp trong ruộng lúa. Cá cườm còn được giới cá cảnh gọi là cá Nàng hai, nuôi làm kiểng trong hồ kiếng và được tuyển chọn xuất khẩu.

Hiện nay nhu cầu cá thác lác cho quán ăn, nhà hàng rất lớn, nhiều cơ sở chế biến các món thực phẩm cao cấp từ cá thác lác cung cấp cho thị trường. Ngoài tiêu thụ trong nước, cá thác lác còn được xuất khẩu.


Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT-80 đang rất được ưa chuộng hiện nay trên thị trường, lưu lượng khí lớn, hoạt động mạnh mẽ.
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Làm Thế Nào Giữ Giống Cá Thác Lác Cườm? Làm Thế Nào Giữ Giống… Kỹ Thuật Sản Xuất Giống Nuôi Cá Thát Lát Kỹ Thuật Sản Xuất Giống…