Tin nông nghiệp Kinh nghiệm nuôi trăn mắt võng
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Sản phẩm khuyên dùng
Chúng tôi tự hào giới thiệu Ống thông khí Nano-Tube bọt khí mịn, oxy hoà tan cao, cải tiến quan trọng để khuếch tán oxy hoà tan trong nước phục vụ nuôi tôm công nghệ cao.

Kinh nghiệm nuôi trăn mắt võng

Author Ks. Nguyễn, publish date Thursday. May 23rd, 2019

Kinh nghiệm nuôi trăn mắt võng

Huyện Hiệp Hoà, tỉnh Bắc Giang có nhiều hộ nuôi trăn mắt võng cho thu nhập cao. Xin giới thiệu kinh nghiệm nuôi trăn của người dân ở đây.

Trăn mắt võng được nuôi ở Bắc Giang

- Chọn giống trăn: Muốn nuôi trăn thành công phải chọn mua được trăn cái. Trăn cái cùng tuổi với trăn đực có đặc điểm là thân hình mập mạp, ngắn, da bóng, mượt, mồm rộng, mắt to hơn trăn đực.

Trăn cái hay ăn, chóng lớn gấp 2-3 lần trăn đực. Chọn trăn cái có trọng lượng 10-20kg để nuôi, trọng lượng trăn giống càng lớn, trăn càng ăn nhiều, chóng lớn, cho lãi suất cao.

- Chuồng trại: Chuồng nuôi trăn làm theo hướng đông nam, mái lợp ngói mũi, cao ráo, thoáng mát, có hệ thống cửa sổ đóng mở thuận lợi, đảm bảo đông ấm hè mát. Thiết kế thành giàn nhiều tầng, mỗi tầng cách nhau 1,2m. Giàn và nền từng tầng có thể làm bằng bê tông hoặc tre gỗ chắc chắn để cũi nuôi trăn.

Dụng cụ nuôi nhốt trăn chủ yếu là làm bằng cũi sắt. Cũi sắt được bưng bằng lưới thép B40 trên khung sắt phi 8-10, sắt cây, có thiết kế cửa, then cài chắc chắn để thả, bắt trăn và khi cho chúng ăn.

Thông thường cũi nuôi 1 con trăn có thể tích 0,8-1,0m3 (dài, rộng 1m; cao 0,8-1,0m). Để cũi thành từng hàng trên giàn, cũi nọ cách cũi kia 20cm, được che kín bằng một tấm bìa, ngăn không cho chúng nhìn thấy nhau.

Ban ngày trăn cũng cần được sưởi nắng 3-4 tiếng đồng hồ bằng ánh sáng trực tiếp lúc nắng nhẹ 8-10 giờ và 16-17giờ. Được sưởi nắng, trăn khoẻ mạnh và ít bệnh tật hơn.

- Chăm sóc, nuôi dưỡng: Thời vụ nuôi, tốt nhất mua trăn từ tháng 2-3, sau khi nuôi 4-6 tháng là đem bán khi chúng có trọng lượng 20-40kg, tuỳ theo nhu cầu của khách hàng.

- Kinh nghiệm cho trăn ăn: Thức ăn của trăn chủ yếu là lợn con, chó con, gà vịt loại thải, giá thành rẻ. Trung bình khoảng 10-12kg thức ăn (thịt hơi) tươi cho 1 kg trăn tăng trọng. Khoảng 2-3 ngày cần cho trăn ăn một lần. Khi cho ăn cần kích thích trăn đớp mồi bằng cách sau:

Dùng con gà hoặc con vịt sống nhử gần đầu trăn (cách xa miệng trăn khoảng 50-60cm), trăn được kích thích sẽ há miệng, ta nhanh chóng đút mồi đã chuẩn bị sẵn vào mồm, trăn sẽ nuốt dần.

Nếu trăn ăn no (lượng thức ăn bằng 10-15% trọng lượng cơ thể) thì 3 ngày cho ăn/lần, nếu mồi ít, trăn chưa no khoảng 2 ngày cho ăn/lần. Trăn ăn càng nhiều tốc độ tăng trọng càng nhanh, lãi suất càng lớn.

Lượng nước có trong thức ăn tươi đủ cung cấp cho trăn sinh sống bình thường, không cần cho trăn ăn uống nước bổ.


Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT-80 đang rất được ưa chuộng hiện nay trên thị trường, lưu lượng khí lớn, hoạt động mạnh mẽ.
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Cách bón phân cho lạc đạt năng suất cao, chất lượng sản phẩm tốt Cách bón phân cho lạc… Cách trồng và chăm sóc rau rút Cách trồng và chăm sóc…