Mô hình kinh tế Hàng ngàn ha cây trồng bị hạn
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí Fujio là kết quả của quá trình nghiêm cứu chuyên sâu về nguyên lý áp suất, khí nén và điện năng. Không sử dụng dầu nhớt và độ bền đã được kiểm chứng.
Sản phẩm khuyên dùng
Khuếch tán khí Fi được thiết kế đặc biệt, hai đường Ống Nano-Tube song song và thông nhau, áp suất tạo ra đủ lớn dẫn đến bong bong khí, đồng đều trên khắp mặt ống.

Hàng ngàn ha cây trồng bị hạn

Publish date Saturday. August 29th, 2015

Hàng ngàn ha cây trồng bị hạn

Những ngày qua, nắng nóng kéo dài đã làm hàng ngàn ha cây trồng các loại trên địa bàn huyện Kbang (Gia Lai) bị hạn. Hiện một số cây trồng như lúa, bắp, mì… của người dân đang bị khô héo từng ngày vì thiếu nước. Trong thời gian tới nếu nắng nóng vẫn tiếp tục kéo dài thì nguy cơ đại hạn và vụ mùa trắng tay là điều rất khó tránh khỏi.

Vụ mùa 2015, toàn huyện Kbang đã gieo trồng được hơn 25.357 ha cây trồng các loại (đạt 94,5% kế hoạch). Cụ thể, cây lúa nước 1.119 ha, lúa cạn 951 ha, bắp lai 4.691 ha, mì 2.102 ha, đậu các loại 2.165 ha, rau các loại 624 ha, cây công nghiệp dài ngày 3.620 ha và một số cây trồng khác...

Sau những cơn mưa đầu mùa, nông dân trên địa bàn tích cực xuống giống, song nắng nóng kéo dài, nguồn nước các hồ đập xuống thấp, các suối cạn kiệt… làm cho nhiều diện tích cây trồng thiếu nước, bị hạn và giảm năng suất 30 - 70%, thậm chí mất trắng.

Theo báo cáo mới nhất của Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện, tính đến thời điểm này trên địa bàn huyện có hơn 1.694 ha cây trồng các loại của 1.559 hộ bị hạn, ước thiệt hại hơn 1,8 tỷ đồng. Diện tích bị hạn tập trung nhiều ở các xã Lơ Ku: 411 ha, Đông 219 ha, Đak Smar 312 ha, Nghĩa An 43,9 ha, Tơ Tung 159 ha và thị trấn Kbang 548 ha. Trong đó, tập trung chủ yếu là các loại cây trồng cạn và phụ thuộc vào nước trời, như bắp lai, đậu các loại và mì.

Nhìn những cánh đồng bắp lai thấp tè mà đã trổ cờ, phát triển còi cọc, không có khả năng ra trái và thụ phấn hay những diện tích đậu các loại mọc không đều mà không khỏi xót xa cho người dân một nắng, hai sương. Gia đình bà Nguyễn Thị Mai-thôn 5, xã Đông, trồng trên 20 ký đậu xanh và bắp giống.

Do không có mưa, đậu mọc không nổi, còn bắp thì không trổ cờ. Bà Mai cho biết: “Năm nay, thời tiết nắng hạn, dân chúng tôi trỉa bắp, đậu, giờ coi như mất trắng. Gia đình trồng được hơn 1,5 ha đậu xanh nhưng chỉ thu được 2 tạ. Giờ cũng chỉ biết chờ mưa xuống rồi trồng lại đậu và bắp lai vụ 2”. Ở khu vực Tây sông Ba, như gia đình bà Mai, ông Trần Quý Đông, thôn 8, xã Đông cho biết: “Nắng cả tháng nay lại rơi vào thời điểm cây bắp trổ cờ khiến bắp bị héo khô, nhiều diện tích đã phải cắt cho bò ăn”. Theo số liệu thống kê, xã Đông có hơn 296 ha bắp lai và đậu bị thiệt hại trên 70%.

Tình hình khô hạn, thiếu nước tưới làm cho chính quyền các địa phương không khỏi lo lắng. Đậu xanh, bắp giá đã thấp, bây giờ đến vụ mùa lại bị nắng hạn làm hàng ngàn ha cây trồng giảm năng suất và nguy cơ mất mùa. Thực tế đó đã tạo nhiều áp lực địa phương trong việc đảm bảo đời sống người dân.

Nếu tiếp tục không có mưa, diện tích cây trồng trên địa bàn huyện sẽ còn thiệt hại nhiều hơn. Hiện chính quyền địa phương đã vận động bà con tiết kiệm nước, điều tiết nước tưới, nạo vét kênh mương…

Ông Nguyễn Hữu Chiêu-Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Kbang cho biết: Từ đầu vụ đến nay trên địa bàn huyện hầu như không có mưa nên nguồn nước tự nhiên giảm mạnh, mực nước tại các ao, hồ ở các xã đều xuống thấp, như hồ thủy lợi Gu Ga (xã Kông Lơng Khơng), hồ Đak Răng (xã Lơ Ku), hồ Mơ Trai (xã Krong), hồ Buôn Lưới (xã Sơ Pai) làm ảnh hưởng đến sản xuất, nhất là cây lúa nước.

Cây trồng cạn hoàn toàn phụ thuộc vào nước trời nên thiệt hại rất lớn. Cơ quan chuyên môn liên tục kiểm tra tình hình, đánh giá mức độ thiệt hại để có phương án đề xuất hỗ trợ, tạo điều kiện cho người dân sản xuất vụ 2 và khôi phục lại trong vụ Đông Xuân 2015 - 2016.

Tính đến thời điểm này trên địa bàn huyện có hơn 1.694 ha cây trồng các loại của 1.559 hộ bị hạn, ước thiệt hại hơn 1,8 tỷ đồng. Diện tích bị hạn tập trung nhiều ở các xã Lơ Ku: 411 ha, Đông 219 ha, Đak Smar 312 ha, Nghĩa An 43,9 ha, Tơ Tung 159 ha và thị trấn Kbang 548 ha. Trong đó, tập trung chủ yếu là các loại cây trồng cạn và phụ thuộc vào nước trời, như bắp lai, đậu các loại và mì.


Sản phẩm khuyên dùng
Hàm lượng protein cao 27.2g/ 1 serving 30g chiếm tỉ lệ 90,6% với 100% Whey Protein Isolate tinh khiết.
Sản phẩm khuyên dùng
Hàm lượng protein cao 27.2g/ 1 serving 30g chiếm tỉ lệ 90,6% với 100% Whey Protein Isolate tinh khiết.
Bưởi da xanh đang lấn các cây trồng Bưởi da xanh đang lấn các cây trồng Kiệu giống rớt giá Kiệu giống rớt giá