Dưa hấu Giống dưa hấu Rồng Đỏ 118
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Sản phẩm khuyên dùng
Chúng tôi tự hào giới thiệu Ống thông khí Nano-Tube bọt khí mịn, oxy hoà tan cao, cải tiến quan trọng để khuếch tán oxy hoà tan trong nước phục vụ nuôi tôm công nghệ cao.

Giống dưa hấu Rồng Đỏ 118

Author Văn Lộc, publish date Thursday. January 3rd, 2019

Giống dưa hấu Rồng Đỏ 118

Trải qua quá trình nghiên cứu lâu dài để tạo cây đa bội và tiếp tục cho lai để tạo ra thế hệ F1 không hạt hoặc hạt lép, Công ty CP Giống cây trồng miền Nam (SSC) đã đưa thành công giống dưa hấu Rồng Đỏ 118 vào SX.

Đây là giống dưa hấu có nhiều phẩm chất tốt, được cả người tiêu dùng và người trồng dưa đánh giá cao. Dưa hấu lai F1 không hạt Rồng Đỏ 118 có những đặc tính, như cây sinh trưởng khỏe ngay từ giai đoạn cây con, chống chịu tốt các bệnh phổ biến trên dưa hấu. Trái dạng oval, cuống trái to, vỏ màu xanh, lá có sọc vân, màu vỏ sáng, đẹp, nặng 3 -5 kg/trái, dày vỏ vừa phải và cứng, rất thích hợp cho vận chuyển, bảo quản lâu.

Đặc biệt, giống dưa này có trái oval khá đều, tỷ lệ trái loại 1 cao hơn 95%, ít bị méo trái so với các giống khác. Ruột đỏ, độ ngọt (brix) 11-13%, không có hạt hoặc hạt lép rất phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng. Thời gian sinh trưởng từ 65 - 67 ngày tùy thời vụ và vùng miền. Năng suất trung bình 30 – 40 tấn/ha.

Để giới thiệu đến bà con nông dân trồng dưa vùng ĐBSCL, liên tục trong thời gian vừa qua, SSC đã tổ chức các hội thảo đánh giá giống dưa hấu Rồng Đỏ 118 tại các tỉnh Tiền Giang, Long An, Cần Thơ, Hậu Giang, Vĩnh Long. Tại điểm nào trồng giống dưa này, chúng tôi cũng nhận được nhiều lời khen ngợi, mở ra triển vọng mới trong việc mở rộng diện tích Rồng Đỏ 118.

Chủ ruộng là anh Võ Văn Nhân ở xã Long Tuyền, huyện Bình Thủy, TP Cần Thơ nhận xét: “Giống dưa hấu lai không hạt Rồng Đỏ 118 có khả năng sinh trưởng phát triển rất khỏe, dễ đậu trái, độ đồng đều trái rất cao. Trái to, nặng bình quân từ 3,5 - 4,0kg, chăm sóc tốt có thể đạt đến 5kg, tùy kỹ thuật canh tác và chọn trái. Đặc biệt, khả năng chống chịu sâu bệnh của giống rất tốt, bộ lá còn xanh cho đến khi thu hoạch đợt cuối cùng”.

Anh Nguyễn Văn Sang, xã Đông Phước, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang chia sẻ: “Giống dưa hấu Rồng Đỏ 118 là giống dưa hấu lai F1 không hạt, có bộ lá to, cao, chống chịu sâu bệnh và thời tiết bất lợi khá tốt. Ruột đỏ, rất ngọt. Dạng trái đẹp, màu vỏ sáng bóng, bắt mắt nên phù hợp với dưa chưng tết”.

Đối với 1 giống dưa hấu mới, ngoài những đặc tính về kiểu hình trên đồng ruộng thì thị hiếu tiêu dùng là yếu tố được đặt lên hàng đầu khi thương mại hóa sản phẩm. Chính vì điều đó, chất lượng trái như độ ngon ngọt, ôm nước, chắc thịt, vận chuyển đi xa… sẽ là những tiêu chí mà thị trường yêu cầu khắt khe và giống dưa hấu lai F1 Rồng Đỏ 118 đáp ứng tốt.

Anh Tùng, lái dưa lớn vùng chợ nổi Cái Răng, TP Cần Thơ đánh giá: “Dưa hấu không hạt Rồng Đỏ118 có khả năng phát triển mạnh trong thời gian tới. Hiện nay, trên thị trường có nhiều giống dưa hấu năng suất cao nhưng bị ôm nước nên bà con ngại trồng trong mùa mưa vì dễ bị loại thành dưa dạt. Hoặc có giống ít bị ôm nước nhưng chống chịu sâu bệnh kém, tỷ lệ trái loại 1 thấp ảnh hưởng tới năng suất nên bà con cũng không muốn trồng”.

Đã cùng với bà con nông dân theo dõi ruộng trình diễn và thu mua dưa trái, anh Tý lái dưa ở huyện Phong Điền, TP Cần Thơ cũng đánh giá: “ Rồng Đỏ 118 là giống dưa hấu không hạt mới có nhiều ưu điểm, phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng, chưa thấy hiện tượng ôm nước. Chỗ nào bà con trồng thì giới thiệu tôi sẽ đến thu mua hết trái”.

Với việc đưa giống dưa hấu lai F1 Rồng Đỏ 118 vào sản xuất, Công ty CP Giống cây trồng miền Nam có thể tự hào là đơn vị hàng đầu trong việc nghiên cứu, lai tạo và phóng thích thành công các sản phẩm hạt giống mang hàm lượng khoa học- công nghệ cao, đạt tiêu chuẩn quốc tế, góp sức mình vào việc xây dựng ngành giống cây trồng Việt Nam ngày càng phát triển.


Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT-80 đang rất được ưa chuộng hiện nay trên thị trường, lưu lượng khí lớn, hoạt động mạnh mẽ.
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Cách trồng dưa hấu leo giàn Cách trồng dưa hấu leo… Bệnh sương mai dưa hấu Bệnh sương mai dưa hấu