Rau dền Đổi đời nhờ rau VietGap
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Sản phẩm khuyên dùng
Chúng tôi tự hào giới thiệu Ống thông khí Nano-Tube bọt khí mịn, oxy hoà tan cao, cải tiến quan trọng để khuếch tán oxy hoà tan trong nước phục vụ nuôi tôm công nghệ cao.

Đổi đời nhờ rau VietGap

Author Cao Văn Minh Toàn, Đài PT-TH Tiền Giang, publish date Saturday. September 16th, 2017

Đổi đời nhờ rau VietGap

Ông Huỳnh Văn Tâm, ấp Tân Xã, xã Long Hòa (TX. Gò Công, Tiền Giang) được biết như một xã viên tiêu biểu sản xuất rau an toàn theo tiểu chuẩn VietGap đạt hiệu quả kinh tế cao. Hàng năm, sau khi trừ các chi phí, ông thu về gần 100 triệu đồng.

Ông Tâm thu hoạch rau dền

Ghé thăm 1.500 m2 đất đang phủ một màu xanh tươi mơn mởn của cải ngọt, rau dền, mồng tơi...của gia đình ông Tâm, mới thấy được hiệu quả thiết thực của việc sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGap mang lại. Ông vui vẻ trò chuyện và kể về quá trình sản xuất nông nghiệp của mình, từ việc sản xuất đại trà, nhỏ lẻ đến sản xuất có quy trình cụ thể. Trước đây, gia đình ông có 6.000 m2 đất chủ yếu trồng lúa và luân canh rau màu theo thời vụ, thấy loại nào giá cao trồng ngay loại đó nên giá cả bấp bênh. Năm 2006, hợp tác xã (HTX) rau an toàn Gò Công ra đời, ông đi dự các lớp phổ biến quy chế sản xuất rau an toàn do HTX tổ chức và thấy được những lợi ít thiết thực khi tham gia HTX nên ông mạnh dạn tham gia vào HTX và chuyển 1.500m2 đất lúa sang chuyên canh trồng rau an toàn.

Lúc đầu, khi mới tham gia HTX, còn nhiều bỡ ngỡ do chưa có kinh nghiệm sản xuất nên ông Tâm dành nhiều thời gian học hỏi cách thức chăm sóc rau từ các hộ đi trước; đồng thời, ông còn tìm đọc thêm tài liệu, sách, báo, tham gia các lớp chuyển giao khoa học kĩ thuật, lớp tập huấn rau an toàn do HTX tổ chức để có thêm kinh nghiệm, áp dụng cho việc sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGap đạt hiệu quả cao.

Theo ông Tâm, trồng rau an toàn không quá khó, muốn sản xuất được cần phải siêng năng, phải tuân thủ theo quy trình sản xuất, có sổ ghi chép lịch thời vụ hẳn hoi. Mọi thứ từ nhà lưới, giống cây trồng, phân bón đến đường ống dẫn nước tưới...đều được HTX hướng dẫn hỗ trợ làm đúng quy trình. Ông chỉ lo tuân thủ nghiêm ngặt kỹ thuật trồng rau, đảm bảo rau thu hoạch phải sạch, phải an toàn theo tiêu chuẩn VIETGAP để đáp ứng được yêu cầu của HTX đưa ra thì đảm bảo sản phẩm do mình làm ra không lo không có nơi tiêu thụ, nhiều lúc sản lượng rau còn không đủ để cung cấp cho HTX.

Ông Tâm cho biết: "Lúc đầu tham gia HTX, tôi còn hơi phân vân và cứ nghĩ sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGap sẽ gây khó khăn trong khâu sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu và cả năng xuất thấp. Thế nhưng khi sản xuất vụ đầu tiên thì năng xuất tương đương như sản xuất rau tự do trước đây, những vụ sau có kinh nghiệm năng suất còn cao hơn rất nhiều. Không những thế, sản xuất rau theo VietGap còn giảm được 20 - 30% lượng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Đặc biệt, thời gian cách ly sau khi bón phân, phun thuốc 10 - 15 ngày mới thu hoạch nên chất lượng rau đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng".

Theo ông Tâm, sản xuất rau an toàn theo VietGap thì nước tưới là một trong những tiêu chí quan trọng, đảm bảo cho rau phát triển tốt nhất. Vì vậy, nước tưới phải đảm bảo và được lấy từ những nguồn nước sạch. Khi khoan giếng để lấy nước phải kiểm tra nghiêm ngặt về chất lượng nước, tránh mạch nước chứa kim loại nặng hoặc nước bị ô nhiễm như nước thải từ khu dân cư, bệnh viện, nước phân tươi... để tưới rau, vì dễ dẫn đến rau không phát triển được, năng suất sẽ bị giảm, thậm chí rau còn có thể bị chết héo. Nếu tuân thủ đúng các quy trình sản xuất này thì đảm bảo rau sản xuất ra sẽ cho năng suất cao, đáp ứng đủ điều kiện để HTX thu mua.

“Hồi xưa nhà tui còn ruộng, chủ yếu là trồng lúa, mỗi năm trồng thêm vài vụ rau. Vậy mà còn hoài không đủ sống. Trồng lúa thì từ lỗ đến huề vốn. Trồng rau thì không có mối mua, mang rau đi bán trôi nổi bên ngoài nên giá cả bấp bên lắm. Bây giờ tham gia vào HTX rồi thì không còn lo nữa, chỉ lo không đủ hàng để giao. Giá cả thì lúc nào cũng cao hơn giá ngoài thị trường, đảm bảo trồng là có lợi nhuận"- ông Tâm phấn khởi nói.

Từ khi vào HTX đến nay, ông cứ luân phiên từ bầu, bí, mướp, rau muống, rau thơm và các loại cải...kiên quyết không để đất trống. Hiện tại, với 1.500m2 đất mỗi ngày ông cung cấp cho HTX từ 50 đến 100 kg rau. Những ngày cao điểm lên đến 200kg. Hàng năm, sau khi trừ chi phí mang về cho gia đình ông nguồn thu gần 100 triệu đồng, cao gấp 5 lần so với cây lúa.

 Thời gian tới, ông tâm sẽ tiếp tục đầu tư, cải tạo 4.500m2 đất lúa còn lại để trồng rau VietGap, cải thiện kinh tế gia đình.


Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT-80 đang rất được ưa chuộng hiện nay trên thị trường, lưu lượng khí lớn, hoạt động mạnh mẽ.
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Rau dền gai - 'thần dược' chữa bệnh trồng đơn giản tại vườn nhà Rau dền gai - 'thần… Tìm hiểu cách gieo trồng cây rau dền tại nhà Tìm hiểu cách gieo trồng…