Cá lăng Cách Xử Lý Khi Cá Trúng Độc Nổi Đầu
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Sản phẩm khuyên dùng
Chúng tôi tự hào giới thiệu Ống thông khí Nano-Tube bọt khí mịn, oxy hoà tan cao, cải tiến quan trọng để khuếch tán oxy hoà tan trong nước phục vụ nuôi tôm công nghệ cao.

Cách Xử Lý Khi Cá Trúng Độc Nổi Đầu

Publish date Wednesday. December 5th, 2012

Cách Xử Lý Khi Cá Trúng Độc Nổi Đầu

Tình trạng cá trong các ao nuôi bị trúng độc hoặc nổi đầu, dẫn tới cá chết hàng loạt diễn ra khá thuyền xuyên ở nhiều địa phương, anh hưởng nghiêm trọng đến hiệu quả nuôi. Về mặt kỹ thuật, khi phát hiện trường hợp trên, cần phân biệt chính xác sự trúng độc và sự nổi đầu của cá nuôi để kịp thời có biện pháp cứu chữa phù hợp.

Cá nuôi trong ao bị trùng độc thường không theo mùa, thời tiết, ban ngày hay ban đêm mà luôn có thể xảy ra, còn cá nổi đầu phần lớn xảy ra vào mùa hè, thu khi nhiệt độ cao, đặc biệt là thời tiết áp thấp kéo dài, oi bức, mưa lâu và mưa giông. Thời gian xảy ra thường từ 12 giờ - 4 giờ sáng.

1. Triệu chứng phát sinh
Khi cá trong ao bị trúng độc, hiện tượng nổi đầu thường không rõ, biểu hiện triệu chứng cũng khác vì sự khác nhau của chất độc, có loại biểu hiện là bơi trốn, ngảy giẫy giụa cho đến khi hôn mê, có loại biểu hiện hành động lờ đờ, thân cá phát đen, tăng độ nhớt, mất năng lực hoạt động mà chết.

Còn nổi đầu là hiện tượng thiếu oxy nghiêm trọng, phân tán ở các nơi trong ao, mồm cá vừa há vừa đớp, trực tiếp hớp lấy oxy trong không khí trên mặt nước một cách bình tĩnh. Khi bị nặng cá dần dần nổi lật ngửa bụng lên, giẫy giụa để giữ thăng bằng, sau mấy lần như thế, bụng sẽ hướng lên phía trên và cá chết.

Cá trong ao bị trúng độc chết thường không phụ thuộc vào loài, kci1h cỡ, ngay cả cá tầng đáy như cá chép, cá điếc, thậm chí cá chạch cũng có thể chết, nghiêm trọng thì toàn bộ cá trong ao chết hết. Cá chết do nổi đầu thường gặp là cá vền, cá mè, cá mè hoa.

2. Nguyên nhân nào
Các loài cá nuôi trong ao bị trúng độc phần nhiều liên quan đến khí thải các nhà máy, các nguồn xả thải có lẫn độc tố như H2S, hợp chất của Nito, kim loại nặng…vào ao nuôi hoặc khi phòng trị bệnh cá dùng thuốc quá liều lượng hoặc không đúng cách gây trúng độc cho cá. Cũng có thể do trong ao nuôi, sau khi tảo giáp chết sinh độc tố hoặc sự bùng nổ số lượng lớn tảo vàng làm tê liệt thần kinh của cá, hô hấp khó khăn dẫn đến cá bị chết. Nguyên nhân phát sinh nổi đầu chủ yếu là do chất nước xấu, gặp thời tiết khắc nghiệt, mật độ thả nuôi quá dày, làm cho nước thiếu oxy nghiêm trọng, cộng với thể chất của cá kém nên sinh ra hiện tượng nổi đầu.

3. Biện pháp phòng trị
Khi phát hiện cá bị trúng độc trong ao nuôi mà nguồn nước không bị ô nhiễm, phải lập tức cấp bổ sung một lượng nước lớn mới, tháo ước cũ trong ao, vừa tháo, vừa cấp cho đển khi cá trong ao trỡ lại bình thường. Đồng thời phân tích nguyên nhân trúng độc để có biện pháp xử lý đúng, ví dụ đối với một số loại tảo sinh độc tố có thể giết chết bằng việc phun tưới sulfat đồng, mỗi mẫu (đơn vị đo tính bằng 666,6m2) nước sâu 1m dùng 0,2 – 0,6kg sulfar đồng.

Biện pháp cấp cứu hiện tượng nổi đầu là kịp thời bơm một lượng lớn nước mới vào ao, mở guồng quạt nước, khi cần thiết thì thả vào ao thuốc tăng oxy. Trước khi trời mùa hè oi bức âm u, nhiệt độ cao, kịp thời làm tốt việc phòng trị côn trùng có hại gây bệnh cho cá trong ao để tăng cường thể chất cho cá nhằm chống bệnh tật.


Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT-80 đang rất được ưa chuộng hiện nay trên thị trường, lưu lượng khí lớn, hoạt động mạnh mẽ.
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Phòng Bệnh Cho Cá Sau Mùa Lũ Phòng Bệnh Cho Cá Sau… Các Bệnh Thường Gặp Và Cách Điều Trị Các Bệnh Thường Gặp Và…