Trồng lúa
Các thiệt hại trên ruộng lúa - Phần 11
Tuyến trùng là một loại động vật rất nhỏ có hình dạng như con giun kim. Sinh sống bằng cách chích hút nhựa lúa, gây những hiện tượng biến dạng và bất…
- Các thiệt hại trên ruộng lúa - Phần 10
- Các thiệt hại trên ruộng lúa - Phần 9
- Các thiệt hại trên ruộng lúa - Phần 8
- Các thiệt hại trên ruộng lúa - Phần 7
- Các thiệt hại trên ruộng lúa - Phần 6
- Các thiệt hại trên ruộng lúa - Phần 5
- Các thiệt hại trên ruộng lúa - Phần 4
- Các thiệt hại trên ruộng lúa - Phần 3
Trồng lúa
Các thiệt hại trên ruộng lúa - Phần 2
Rầy bông cũng sống trên lá lúa, kích thước to hơn rầy nâu nhưng nhỏ hơn rầy xanh. Toàn thân rầy bông có màu xám với vệt nâu đậm hình chữ Z…
Các thiệt hại trên ruộng lúa - Phần 1
Cách phòng trị hữu hiệu nhất là dùng các giống lúa kháng rầy nâu, làm vệ sinh đồng ruộng để rầy không còn chổ ẩn nấp. Bố trí thời vụ sớm và…
Phẩm chất hạt lúa - Phần 8
Các quốc gia xuất khẩu cũng đặt ra những tiêu chuẩn riêng cho mục đích thương mại. Mục đích của việc xây dựng các tiêu chuẩn và phân loại gạo
Phẩm chất hạt lúa - Phần 7
Các quốc gia xuất khẩu cũng đặt ra những tiêu chuẩn riêng cho mục đích thương mại. Mục đích của việc xây dựng các tiêu chuẩn và phân loại gạo
Phẩm chất hạt lúa - Phần 6
Chất lượng lúa gạo sẽ thay đổi trong thời gian tồn trữ 3-4 tháng đầu, đặc biệt là nếu giữ ở nhiệt độ trên 15 °C, bất kể là tồn trữ dưới…
Phẩm chất hạt lúa - Phần 5
Đặc điểm khẩu vị và chất lượng nấu nướng của gạo chủ yếu được xác định do tỷ lệ amylose/amylopectin của nó. Sự hấp thụ nước, độ nở thể tích trong quá…
Phẩm chất hạt lúa - Phần 4
Thông thường người ta chú ý đến tỷ lệ gạo nguyên, dạng hạt, độ trắng của gạo, màu sắc và mức độ hư hại của hạt gạo, hàm lượng amylose độ mềm…
Phẩm chất hạt lúa - Phần 3
Tinh bột - chất trùng hợp của glucose – là cấu tử chính của gạo, chiếm khoảng 90% trọng lượng khô. Nó hiện diện dưới dạng những hạt đa diện phức hợp
Phẩm chất hạt lúa - Phần 2
Đặc tính phẩm chất hạt gạo được phân biệt ra thành 2 nhóm tính chất vật lý và tính chất hóa học
Phẩm chất hạt lúa - Phần 1
Phẩm chất hạt tùy thuộc vào người tiêu dùng và tùy vào mục đích sử dụng. Tất cả người tiêu dùng đều mong muốn có được phẩm chất tốt nhất mà họ…
Kỹ thuật canh tác lúa - Phần 12
Kỹ thuật nầy được áp dụng từ lâu ở Trung Quốc, Indonesia, Ấn Độ, Bangladesh, Pakistan… nơi mà điều kiện sản xuất còn gặp nhiều khó khăn
Kỹ thuật canh tác lúa - Phần 11
Cấy lúa phải bảo đảm các yêu cầu: cấy đúng tuổi mạ, đúng khoảng cách và cấy cạn. Tuổi mạ dài và ngắn tùy theo thời gian sinh trưởng của giống lúa…