Bưởi Tưới nước thông minh cho bưởi
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Sản phẩm khuyên dùng
Chúng tôi tự hào giới thiệu Ống thông khí Nano-Tube bọt khí mịn, oxy hoà tan cao, cải tiến quan trọng để khuếch tán oxy hoà tan trong nước phục vụ nuôi tôm công nghệ cao.

Tưới nước thông minh cho bưởi

Tác giả Trần Ngọc Sơn, ngày đăng 15/05/2019

Tưới nước thông minh cho bưởi

Dù anh Định có đi đâu hay bận việc gì thì việc tưới nước cho vườn bưởi cũng nằm trong tầm tay, vì chỉ cần cầm điện thoại là có thể điều khiển việc mở và đóng hệ thống tưới nước thông minh với mức giá đầu tư chỉ hơn 20 triệu đồng.

Anh Định thụ phấn bổ sung cho vườn bưởi.

Đến thăm mô hình áp dụng công nghệ tưới nước điều khiển qua điện thoại thông minh cho vườn bưởi Đại Minh của anh Nguyễn Văn Định ở thôn Minh Thân, xã Đại Minh, huyện Yên Bình (Yên Bái), chúng tôi không khỏi ngạc nhiên và thán phục trước sự tìm tòi, sáng tạo, dám nghĩ dám làm của người nông dân này.

Ngồi nhâm nhi chén trà nóng và thưởng thức những múi bưởi Đại Minh ngọt lịm từ vườn bưởi gia đình, anh Định chia sẻ với chúng tôi về cơ duyên đưa anh từ một người nông dân trồng bưởi thuần túy trở thành người đầu tiên trong xã tự lắp đặt hệ thống tưới nước thông minh điều khiển qua điện thoại cho vườn bưởi.

Diện tích trồng bưởi của nhà anh khoảng 1 ha với 200 cây bưởi trong đó có 120 gốc bưởi Khả Lĩnh, còn lại là các giống bưởi khác cho thu nhập hàng năm khoảng 350 triệu đồng. Theo anh, trong một số khâu chăm sóc như làm cỏ, xới đất, phun thuốc BVTV, trước đây anh cũng đã áp dụng cơ giới hóa để tăng năng suất, hiệu quả cũng như giảm thiểu chi phí và công lao động, chỉ có công đoạn tưới nước là tốn nhiều công và vẫn phải làm thủ công, đôi khi không chủ động nếu không có nhà.

Cuối năm 2017, được sự tư vấn của chuyên gia Đại học Nông lâm Thái Nguyên kết hợp với việc đi tham quan học hỏi thực tế mô hình tưới nước điều khiển qua điện thoại thông minh có kết nối internet tại Phú Thọ, anh quyết tâm phải đầu tư để áp dụng trong vườn bưởi của gia đình.

Nghĩ là làm, anh liên hệ với một số đơn vị lắp đặt hệ thống tưới nước thông minh, tuy nhiên mức giá để lắp đặt họ đưa ra khá cao so với mức chi phí anh có thể đầu tư.

Không chịu dừng lại anh quyết tâm lên mạng internet tự tìm tòi, mua thiết bị và học cách lắp đặt, cuối cùng đến tháng 3/2018, mô hình tưới nước thông minh điều khiển thông qua điện thoại kết nối mạng đã hoàn thiện và vận hành trơn tru.

Bây giờ dù anh có đi đâu hay bận việc gì thì việc tưới nước cho vườn bưởi cũng nằm trong tầm tay, vì chỉ cần một cái chạm tay qua màn hình điện thoại là có thể điều khiển việc mở và đóng hệ thống tưới nước với mức giá đầu tư do chính anh tự mua các thiết bị như PET phun, ống dẫn, máy bơm, bộ điều khiển trung tâm, mạng internet… chỉ hơn 20 triệu đồng.

Từ khi lắp đặt hệ thống tưới, công việc tưới nước cho vườn bưởi từ tốn nhiều công nhất (mỗi lần tưới thủ công mất 1,5-2 công) giờ lại trở thành công đoạn nhàn hạ nhất trong quá trình chăm sóc.

Vườn bưởi được đáp ứng đủ nhu cầu về nước tưới nên cũng sinh trưởng, phát triển tốt hơn, cho năng suất, sản lượng và chất lượng cao hơn đồng nghĩa với việc thu nhập của gia đình anh cũng cao hơn.

Sắp tới anh còn lên kế hoạch lắp đặt thêm các van nước thông minh được điều khiển đóng mở tự động vào hệ thống ống dẫn nước để chia vườn bưởi thành nhiều khu vực tưới, giúp cho việc tưới nước hiệu quả hơn.

Chia tay anh chúng tôi tin rằng với sự chịu khó tìm tòi học hỏi, mạnh dạn đầu tư và áp dụng tiến bộ kỹ thuật mới trong sản xuất, anh sẽ tiếp tục hoàn thiện và tăng mức độ tự động hóa hơn nữa hệ thống tưới nước nhằm mang lại hiệu quả cao...


Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT-80 đang rất được ưa chuộng hiện nay trên thị trường, lưu lượng khí lớn, hoạt động mạnh mẽ.
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Trồng bưởi sạch, chỉ cần chịu khó Trồng bưởi sạch, chỉ cần… Chăm bón bưởi Diễn sau thu hoạch Chăm bón bưởi Diễn sau…