Cây điều Phương pháp nâng cao năng suất cây điều của các địa phương
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí Fujio là kết quả của quá trình nghiêm cứu chuyên sâu về nguyên lý áp suất, khí nén và điện năng. Không sử dụng dầu nhớt và độ bền đã được kiểm chứng.
Sản phẩm khuyên dùng
Khuếch tán khí Fi được thiết kế đặc biệt, hai đường Ống Nano-Tube song song và thông nhau, áp suất tạo ra đủ lớn dẫn đến bong bong khí, đồng đều trên khắp mặt ống.

Phương pháp nâng cao năng suất cây điều của các địa phương

Tác giả Thái Hà (Tổng hợp), ngày đăng 23/11/2017

Phương pháp nâng cao năng suất cây điều của các địa phương

“Trẻ hóa” cây điều là giải pháp cần thiết nhằm giữ vững diện tích, nâng cao năng suất và thu nhập cho người trồng điều, đảm bảo sự phát triển bền vững ngành điều của nhiều địa phương.

Mô hình thâm canh vườn điều ở Bình Định giúp cây điều đạt năng suất quả cao

Bình Định

Theo thông tin từ báo Nông Nghiệp Việt Nam, cây điều có mặt trên đất Bình Định từ cuối thập niên 90 (thế kỷ XX) với diện tích lớn. Thế nhưng do giá hạt điều nhân bấp bênh, luôn trong xu hướng giảm; năng suất thấp mà chi phí đầu vào cao nên cây điều dần bị thất sủng. Để vực dậy cây điều, ngành nông nghiệp Bình Định vừa trang bị cho nông dân kỹ thuật quản lý cây trồng tổng hợp (ICM), nhằm cải thiện hiệu quả năng suất chất lượng.

Mới đây, thông qua Dự án Cạnh tranh nông nghiệp và Cty TNHH Thương mại SX Đắc Phúc, Bình Định đã xây dựng 6 mô hình thâm canh, cải tạo vườn điều. Qua mô hình, nông dân tham gia được hướng dẫn kỹ thuật phun hóa chất rụng lá, khiến điều ra lá đồng loạt; kích thích hoa ra cùng lúc để cho thu hoạch tập trung.

Người trồng điều còn học được cách tỉa cành tạo tán cho cây điều nhằm hạn chế tàn dư sâu bệnh, tăng hiệu quả cành hữu hiệu và hạn chế che khuất nhằm làm tăng năng suất. Trong quá trình chăm sóc, cây điều không còn bị “ăn” thuốc hóa học một cách vô tội vạ như trước đây, nông dân đã biết dùng các loại thuốc sinh học để phòng trừ sâu bệnh. Ngoài ra, có nhiều vườn điều nông dân còn trồng xen đậu phộng tạo thêm thu nhập.

Nông dân Hà Văn Thạnh ở thôn Vĩnh Bình, xã Mỹ Phong (Phù Mỹ) trồng hơn 2 ha điều cho biết: “Trong những điều học được từ mô hình, tui thấy cây điều cho năng suất cao nhờ vào việc tỉa cành tạo tán làm vườn điều thông thoáng và được thường xuyên dọn vệ sinh. Nếu như trước đây cây điều cho tui thu hoạch chỉ chừng 7 - 8 tạ hạt/ha thì nay năng suất vườn điều của tui tăng đến 1,5 tấn (khô)/ha. Năm nay giá hạt điều nhân hạ chỉ còn 20.000 đ/kg, nếu giữ nguyên giá như 2 năm trước đây (hơn 30.000 đ/kg) thì người trồng điều trúng to”, nông dân Đinh Tấn Xuân ở thôn Vĩnh Bình, xã Mỹ Phong (Phù Mỹ) cho biết thêm.

Bình Phước

Bình Phước là thủ phủ của cây điều, nhưng những năm gần đây năng suất điều giảm, diện tích cây già cỗi lớn. “Trẻ hóa” cây điều là giải pháp cần thiết nhằm giữ vững diện tích, nâng cao năng suất và thu nhập cho người trồng điều, đảm bảo sự phát triển bền vững ngành điều của tỉnh.

Phương pháp ghép chồi “trẻ hóa” vườn điều đang được nhà nông áp dụng vì có nhiều ưu thế. Không chỉ rút ngắn thời gian chăm sóc, tiết kiệm chi phí mà năng suất điều cũng cao hơn trước. Đặc biệt, với cây điều ghép chỉ sau 2-3 năm là có một vườn điều mới mà không phải chặt bỏ những cây già cỗi.

Vườn điều già cỗi gần 20 năm của gia đình ông Hoàng Trọng Thanh, ở thôn Thanh Long, xã Long Hà (Bù Gia Mập) được thí điểm phương pháp ghép chồi. Ông Thanh cho biết: “Giống ghép lấy từ những cây trong vườn có năng suất cao, hạt to, không sâu bệnh. Gia đình đã ghép thử nghiệm 8 sào cho thu hoạch năm thứ 3, thấy năng suất trội hơn hẳn cây điều cũ.

Ghép chồi trẻ hóa cây điều tiết kiệm chi phí lại giúp cây có năng suất cao hơn trước

Trước khi ghép, một cây chỉ đạt khoảng 20kg, sau khi ghép đạt 50kg/cây. Công chăm sóc tập trung vào 5-6 tháng đầu nhằm tăng tỷ lệ sống và tạo điều kiện cho cây hút dinh dưỡng nuôi cành non. Sau khi ghép khoảng 1 năm cành ghép phát triển như cây mới, đến năm thứ 2 đã cho thu hoạch với năng suất vượt cây cũ từ 1-2 tấn/ha.

Thuận lợi nhất của việc cải tạo vườn điều bằng ghép chồi là rút ngắn thời gian trồng mới, năm đầu tiên cây đã cho trái bói. Trong năm đầu phải bỏ vốn nhiều vì chi phí chăm sóc, mỗi ha khoảng 20 triệu đồng gồm phân bón, thuốc trừ sâu, theo thông tin từ báo Bình Phước.


Rao vặt

22/02/2020 9:06 AM
Giá [[ 0 | number]]
Khu Phước An, Phước Bình, Phước Long, Bình Phước
Hạt điều rang muối Bình Phước
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
24/08/2019 1:46 PM
Giá [[ 9999 | number]]
QL80, An Thạnh, Bình Thành, Lấp Vò, Đồng Tháp
Dầu basa cá tra tinh luyện 0918717952 Mr.Thịnh nguyenthinh8686.blogspot.com
Thích (3) Liên hệ (0) Làm mới (96)
27/09/2018 2:32 PM
Giá [[ 0 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Cung cấp giống khoai môn sáp ruột vàng
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (41)
Điện thoại của bạn
21/02/2020 10:16 AM
Giá [[ 1 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Công ty Bình Minh - Nhà nhập khẩu & Phân phối độc quyền duy nhất của Màng PE nhà kính Politiv
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
21/02/2020 8:27 AM
Giá [[ 1000 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Công ty Bình Minh - Nhà nhập khẩu & Phân phối độc quyền duy nhất của Màng PE nhà kính, Lưới
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
20/02/2020 3:33 PM
Giá [[ 1 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Trồng rau nhà kính, trồng rau trong nhà kính, bán khung nhà kính trồng rau, mô hình rau sạch
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Sản phẩm khuyên dùng
Hàm lượng protein cao 27.2g/ 1 serving 30g chiếm tỉ lệ 90,6% với 100% Whey Protein Isolate tinh khiết.
Sản phẩm khuyên dùng
Hàm lượng protein cao 27.2g/ 1 serving 30g chiếm tỉ lệ 90,6% với 100% Whey Protein Isolate tinh khiết.
Ghép chồi cải tạo vườn điều giúp tăng năng suất Ghép chồi cải tạo vườn điều giúp tăng… Quy trình quản lý bọ xít muỗi và bệnh thán thư hại điều Quy trình quản lý bọ xít muỗi và…