Bài viết được đề xuất
0988146111
Được tài trợ
Sục khí hiệu quả, tiết kiệm điện Sục khí hiệu quả, tiết kiệm điệnXem ngay
[[ _('like') ]] ([[ mkLikeCtrl.mkLikeTotal.convertUnit() || 0 ]]) [[_('contact')]] ([[ (miic.contactTotal || 0).convertUnit() ]]) [[ _('refresh') ]] ([[ mkRefeshCtrl.mkRefeshTotal.convertUnit() || 0 ]])
Bài viết được đề xuất
0988146111
Được tài trợ
Máy thổi khí AT-65S Máy thổi khí AT-65SXem ngay
[[ _('like') ]] ([[ mkLikeCtrl.mkLikeTotal.convertUnit() || 0 ]]) [[_('contact')]] ([[ (miic.contactTotal || 0).convertUnit() ]]) [[ _('refresh') ]] ([[ mkRefeshCtrl.mkRefeshTotal.convertUnit() || 0 ]])
0918071070
3290000
Khóm II, TT Đầm Dơi, Đầm Dơi, Cà Mau

Tại sao nên chọn sử dụng máy cho tôm ăn tại FarmX?

+ Chúng tôi là nhà sản xuất, không phải thương mại. Cho nên đảm bảo giá tốt nhất thị trường

+ THỨC ĂN KHÔNG GOM TẠI MÁY KHI TIME OFF, GIÚP TIẾT KIỆM MỖI VỤ HƠN 30KG THỨC ĂN / 1 TẤN

+ Chân đế inox 304 100%, thùng chứa HDPE với sức chứa 30kg thức ăn.

+ Mẫu thanh quăng cải tiến - giúp không bị nghẹt thức ăn trong ống thanh quăng như các mẫu máy khác trên thị trường.

+ Có thể điều chỉnh được bán kính xa - gần.

+ Mang đến dịch vụ tốt nhất cho khách hàng. Bảo hành: 12 tháng

[[_("statistic_table_th4")]] [[ (28 || 0).convertUnit() ]] lần
[[ _('like') ]] ([[ mkLikeCtrl.mkLikeTotal.convertUnit() || 0 ]]) [[_('contact')]] ([[ (miic.contactTotal || 0).convertUnit() ]]) [[ _('refresh') ]] ([[ mkRefeshCtrl.mkRefeshTotal.convertUnit() || 0 ]])
0
Thôn 5, Xã Phù Vân, TP. Phủ Lý , Hà Nam

Trại giống Thu Hà cung cấp các loại con giống ngan bao gồm: Ngan nội, Ngan pháp, Ngan siêu nặng... phân phối toàn quốc và cam kết về chất lượng con giống. Phương châm của chúng tôi UY TÍN và CHẤT LƯỢNG là hàng đầu, vì sự hài lòng của khách hàng là sự tồn tại của chúng tôi. Xin cảm ơn bà con đã quan tâm và tin tưởng Trại giống Thu Hà, chúc bà con thành công.

===================================================

🐓 Công Ty TNHH Phát Triển Nông Nghiệp Thu Hà

🐥 Bảo hành về chất lượng con giống.

🐥 Bảo hành trong quá trình vận chuyển được hoàn lại 100% khi con giống mất hoặc chết.

🐥 Bảo hành về nguồn gốc con giống

☎ 0983.882.813 - 0941.771.563

⛪ Thôn 5, Xã Phù Vân, TP. Phủ Lý , Hà Nam

🏁 https://traigiongthuha.com

[[_("statistic_table_th4")]] [[ (96 || 0).convertUnit() ]] lần
[[ _('like') ]] ([[ mkLikeCtrl.mkLikeTotal.convertUnit() || 0 ]]) [[_('contact')]] ([[ (miic.contactTotal || 0).convertUnit() ]]) [[ _('refresh') ]] ([[ mkRefeshCtrl.mkRefeshTotal.convertUnit() || 0 ]])
0
Thôn 5, Xã Phù Vân, TP. Phủ Lý , Hà Nam

Trại giống Thu Hà cung cấp các loại con giống gà bao gồm: gà lạc thủy, gà ai cập, gà móng, gà hồ lai, gà đông tảo lai, gà sao, gà ác, gà tây, gà mía gà, gà lương phượng, gà ri ... phân phối toàn quốc và cam kết về chất lượng con giống. Phương châm của chúng tôi UY TÍN và CHẤT LƯỢNG là hàng đầu, vì sự hài lòng của khách hàng là sự tồn tại của chúng tôi. Xin cảm ơn bà con đã quan tâm và tin tưởng Trại giống Thu Hà, chúc bà con thành công.

===================================================

🐓 Công Ty TNHH Phát Triển Nông Nghiệp Thu Hà

🐥 Bảo hành về chất lượng con giống.

🐥 Bảo hành trong quá trình vận chuyển được hoàn lại 100% khi con giống mất hoặc chết.

🐥 Bảo hành về nguồn gốc con giống

☎ 0983.882.813 - 0941.771.563

⛪ Thôn 5, Xã Phù Vân, TP. Phủ Lý , Hà Nam

🏁 https://traigiongthuha.com

[[_("statistic_table_th4")]] [[ (102 || 0).convertUnit() ]] lần
[[ _('like') ]] ([[ mkLikeCtrl.mkLikeTotal.convertUnit() || 0 ]]) [[_('contact')]] ([[ (miic.contactTotal || 0).convertUnit() ]]) [[ _('refresh') ]] ([[ mkRefeshCtrl.mkRefeshTotal.convertUnit() || 0 ]])
10
219 Nguyễn Khoái Hai Bà Trưng Hà Nội

Link: https://drtom.vn/chua-benh-cho-tom-bang-toi.html

Chữa bệnh cho tôm bằng tỏi là một trong những phương pháp được sử dụng nhằm điều trị các bệnh đường ruột, bệnh phân trắng, đốm trắng, gan tụy,… trên tôm. Tuy nhiên, cần phải hiểu một cách khoa học về đặc điểm, công dụng, liều lượng và cách cho tôm ăn tỏi đúng cách để có thể áp dụng vào thực tế một cách hiệu quả nhất.

Tỏi trị bệnh gì cho tôm?

Tỏi có tên gọi khoa học là Allium sativum, ngoài công dụng là một loại gia vị không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày thì tỏi còn được biết đến là một chất kháng sinh tự nhiên giúp tôm kháng lại các vi khuẩn gây bệnh, ký sinh trùng và virus, tăng hệ miễn dịch cho tôm.

Trong tỏi có chứa chất Alliin – Đây là một axit hữu cơ khi được đập dập chất này sẽ kết hợp với men Allicinase có trỏng tỏi để tạo ra Allicin (một sulfua không màu, có mùi đặc trưng, có khả năng kháng khuẩn và kháng nấm). Cơ chế tác động của Allicin là gây ức chế quá trình tổng hợp protein, DNA và RNA làm chậm quá trình sinh trưởng của sinh vật.

Qua nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy: Tỏi có công dụng trị bệnh trên cả người và động vật, dịch tỏi chiết ra có khả năng ức chế một số loại nguyên sinh động vật, giảm nhiễm ký sinh trùng. Tỏi được xem là chất kích thích miễn dịch tự nhiên cho tôm với nhiều hoạt tính kháng khuẩn gram âm và dương, hoạt tính kháng virus kháng nấm, kích thích quá trình thực bào, đa thực bảo. Việc sử dụng tỏi cho tôm có thể giúp tăng chỉ số hồng cầu, lượng hemoglobin, bạch cầu và tiểu cầu, ức chế ký sinh trùng, virus, hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch cho tôm nuôi. Như vậy việc chữa bệnh cho tôm bằng tỏi không những hạn chế việc sử dụng kháng sinh mà nó còn hạn chế hiện tượng kháng thuốc của vi khuẩn.

Cách dùng tỏi trong nuôi tôm

Tình hình dịch bệnh trên tôm đang hoành hành khắp mọi nơi, việc chữa bệnh cho tôm bằng tỏi là biện pháp hữu hiệu thay thế các loại hóa chất và kháng dinh độc hại. Bà con nông dân có thể cho tôm ăn tỏi bằng cách trộn với thức ăn cho tôm ăn hàng ngày. Tuy nhiên chúng tôi khuyến khích bà con sử dụng chế phẩm sinh học có chiết xuất từ tảo để đem lại hiệu quả cao hơn so với việc dùng tỏi trực tiếp.

Bà con có thể tham khảo và sử dụng chế phẩm tự nhiên Spore – Out, sản phẩm có chiết xuất từ tỏi với hàm lượng Allicin > 30mg/kg kết hợp với Crude Fiber > 5% đem đến công dụng vượt trội trong việc ức chế vi bào tử trùng (EHP) trên tôm theo cơ chế kết dính, làm giảm nguy cơ nhiễm trùng, tránh sự sinh sản quá mức, đồng thời làm giảm triệu chứng của bệnh, trì hoãn thời gian EHP phát triển vượt ngưỡng.

Liều lượng sử dụng:

Dr.Tom khuyến cáo nên sử dụng kết hợp Spore-Out với Gut – Well, sau đó trộn 1 gói Gut – Well với những chất dinh dưỡng cần bổ sung trong 2 lít nước sạch, nuôi trong 24 giờ ở nhiệt độ trên 25oC trong điều kiện kỵ khí.

– Trại giống: Tiến hành trộn 10 kg thức ăn với 200g Spore-out + 1 lít Gut-Well đã ủ, bổ sung 2 lần/ ngày.

– Ao nuôi thương phẩm: Tiến hành pha loãng 1 lít Gut-Well thành 5 lít rồi trộn với 1 kg Spore-out + 50 kg thức ăn, cho ăn 2 lần/ ngày.

>> Lưu ý: Trong trường hợp bà con ngừa bệnh cho tôm bằng tỏi tươi thì nên sử dụng thêm chế phẩm Gut – Well để bổ sung lợi khuẩn đường ruột giúp tăng cường sức đề kháng cho tôm. Không nên dùng tỏi ngâm rượu cho tôm ăn vì sẽ không có tác dụng. Định kỳ sử dụng máy PCR Pockit Xpress để chẩn đoán, sàng lọc, phát hiện bệnh tôm để có biện pháp điều trị kịp thời.

Chữa bệnh cho tôm bằng tỏi không khó nhưng cần phải sử dụng khoa học, đúng liều lượng thì mới phát huy tối đa hiệu quả. Để được tư vấn về liều lượng sử dụng của từng trường hợp vui lòng liên hệ số Hotline 19002620 hoặc chat trực tuyến trên website drtom.vn để nhận được sữ hỗ trợ từ chuyên gia Dr.Tom.

[[_("statistic_table_th4")]] [[ (51 || 0).convertUnit() ]] lần
[[ _('like') ]] ([[ mkLikeCtrl.mkLikeTotal.convertUnit() || 0 ]]) [[_('contact')]] ([[ (miic.contactTotal || 0).convertUnit() ]]) [[ _('refresh') ]] ([[ mkRefeshCtrl.mkRefeshTotal.convertUnit() || 0 ]])
10
219 Nguyễn Khoái Hai Bà Trưng Hà Nội

Link bài viết chi tiết: https://drtom.vn/ky-thuat-lot-bat-ao-nuoi-tom.html

Nuôi tôm lót bạt nền đáy là phương pháp mới, giúp người nuôi kiểm soát tốt hơn chất lượng nước, chất thải đồng thời ngăn ngừa dịch bệnh một cách tốt nhất. Tuy nhiên, để có thể nâng cao hiệu quả của phương pháp này thì đòi hỏi bà con nông dân cần nắm vững được những lưu ý trong kỹ thuật lót bạt ao nuôi tôm dưới đây.

Những điều cần lưu ý trong kỹ thuật lót bạt ao nuôi tôm

– Trong cách lót bạt đáy ao nuôi tôm đòi hỏi ao nuôi cần phải được đầm chặt, bằng phẳng, dọn dẹp sạch sẽ mặt bằng, loại bỏ các vật sắc nhọn như đá, cành cây, sắt thép,.. Sau đó, dùng bạt HDPE phủ đều cả đáy ao và bờ ao – Đây là loại bạt có độ dày từ 0,5 – 1mm, trọng lượng của cuộn bạt tương đối lớn nên có thể trải bằng cơ giới hoặc thủ công. Trong quá trình trải cần phải đảm bảo bạt nằm sát nền đáy, nhân viên không được hút thuốc, mang giầy hoặc những vật khác gây ảnh hưởng đến việc trải bạt.

– Tiếp theo, tiến hành đào một hố sâu khoảng 80 cm để làm lỗ xiphong đáy ao, sau đó lấy bạt trải hết đáy hố và thành hố. Phần mép bạt sẽ được cuộn lại vào thanh tre và trôn sâu khoảng 20 cm.

– Các tấm bạt sẽ được lối lại với nhau bằng máy hàn kép theo phương pháp hàn gia nhiệt. Đối với những vị trí trong góc, những điểm hư hỏng sẽ được hàn lại bằng máy hàn đùn tạo thành một lớp chống thấm đồng nhất.

– Các tấm bạt sẽ được cố định trên bờ ao bằng một rãnh neo đào xung quanh và được chôn xuống đất. Lưu ý: Mép của màng chống thấp HDPE tiếp xúc với rãnh neo phải bằng phẳng, sau đó được đổ đất lên.

– Nếu sử dụng lại bạt cũ từ các vụ nuôi trước thì người nuôi nên vệ sinh sạch sẽ bằng việc dùng cao áp xịt rửa toàn bộ bề mặt hạt. Sau đó dùng Chlorine 5% vệ sinh bề mặt rồi phơi bạt tối thiểu 5 ngày mới được dẫn nước đã qua xử lý vào ao.

Nuôi tôm trải bạt, người nuôi cần phải thực hiện các giải pháp kỹ thuật sau đạt hiệu quả:

– Lựa chọn tôm giống khỏe mạnh, xét nghiệm PCR để lựa chọn, sàng lọc những loại tôm giống sạch bệnh

– Thường xuyên kiểm tra và điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp, tránh dư thừa

– Nên tiến hành nuôi ương tốm giống, như vậy sẽ giúp tôm to khỏe, ngăn ngừa được dịch bệnh EMS

– Nâng cấp hạ tầng ao nuôi với hệ thống che kín, đối với những ao nuôi nhỏ, sâu được che phủ bởi màng nhựa nhà kính hoặc lưới cho phép quản lý tốt hơn chất lượng ao nuôi cũng như dễ dàng tẩy trùng và cho tôm ăn.

– Định kỳ sử dụng bộ 3 vi sinh trong chuỗi sản phẩm Trio-Up bao gồm:

+ Sober – Up: Có khả năng hấp thu độc tố protein mạnh mẽ, sản phẩm có khả năng hấp thụ độc tố từ tảo, vi khuẩn và mycotoxin khi thức ăn bị nấm mốc.

+ Bottom – Up: Sử dụng để phân cắt, xử lý các vật chất tích tục dưới lớp bùn đáy ao một cách hiệu quả đồng thời làm ổn định nồng độ ammonia/nitrite trong ao

+ Bac – Up: Sản phẩm là dòng vi khuẩn Lactobacillus có thể phát triển tốt khi nhiệt độ và nồng độ muối thay đổi đột ngột, giảm nồng độ khí độc NH3/NO2 trong ao nuôi.

Trong quá trình nuôi, bà con nông dân nên áp dụng các biện pháp phòng bệnh tổng hợp, quản lý tốt các yếu tố môi trường, ngăn chặn các mầm bệnh xâm nhập vào vùng nuôi, thường xuyên vệ sinh, khử trùng dụng cụ, bảo hộ lao động trước và sau khi sử dụng

Hy vọng rằng, với những lưu ý trong kỹ thuật lót bạt ao nuôi tôm trên đây sẽ giúp ích cho bà con vận dụng vào thực tế một cách tốt nhất. Để được tư vấn kỹ hơn về kỹ thuật nuôi tôm trên ao lót bạt vui lòng liên hệ số Hotline 19002620 hoặc truy cập website drtom.vn để được Chat trực tuyến cùng chuyên gia Dr.Tom.

[[_("statistic_table_th4")]] [[ (75 || 0).convertUnit() ]] lần
[[ _('like') ]] ([[ mkLikeCtrl.mkLikeTotal.convertUnit() || 0 ]]) [[_('contact')]] ([[ (miic.contactTotal || 0).convertUnit() ]]) [[ _('refresh') ]] ([[ mkRefeshCtrl.mkRefeshTotal.convertUnit() || 0 ]])
0
tphcm

Chúng tôi là nhà phân phối enzyme xử lý nước trên cá, tôm. có giá tốt cạnh tranh

(sản phẩm Protease Powder Industry Grade, xuất xứ TQ)

1 Thành phần: gồm Protease, Lipase, Cellulase, Amylase.

2. Công dụng: Sản phẩm này làm sạch nước, phân hủy mạnh thức ăn thừa, chất thải trong ao, làm sạch nhớt, giảm sự phát triển của tảo.

3. Liều lượng sử dụng: 300-500g trên 10.000 m3 nước.

4. Cách sử dụng: Hòa sản phẩm với nước sạch rồi tạt đều xuống ao nuôi.

5. Quy cách: 25kg/bao

Liên hệ: Ms Lan (0123 670 3926)

[[_("statistic_table_th4")]] [[ (185 || 0).convertUnit() ]] lần
[[ _('like') ]] ([[ mkLikeCtrl.mkLikeTotal.convertUnit() || 0 ]]) [[_('contact')]] ([[ (miic.contactTotal || 0).convertUnit() ]]) [[ _('refresh') ]] ([[ mkRefeshCtrl.mkRefeshTotal.convertUnit() || 0 ]])
10
219 Nguyễn Khoái Hai Bà Trưng Hà Nội

Link chi tiết bài viết: https://drtom.vn/ao-tom-co-nhieu-bot.html

Ao tôm nuôi lâu ngày xuất hiện nhiều bọt trắng lâu tan, gây ảnh hưởng đến hàm lượng oxy, khiến tôm giảm ăn, chậm lớn, còi cọc, năng suất thấp. Vậy nguyên nhân và cách xử lý hiện tượng ao tôm có nhiều bọt trắng là gì? Hãy cùng Dr.Tom đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân khiến ao tôm có nhiều bọt lâu tan

Ao xuất hiện khí độc và tảo chết là hai tác nhân chính khiến bọt nước khó tan ao nuôi tôm, đôi khi nước còn có hiện tượng màu xanh, làm giảm hàm lượng oxy trong ao nuôi. Nguyên nhân có thể do khí độc, tảo tàn, ngoài ra còn do tôm lột xác nhiều đồng loạt, ao sau khi xử lý hóa chất như edta, vôi,…

– Khí độc trong ao nuôi tôm: Ao có nhiều chất thải tích tụ lại xuất hiện các loại khí độc như H2S, NH3, gây thiếu oxy hòa tan trong nước, thậm chí có nhiều trường hợp khiến tôm bị nhiễm độc và chết hàng loạt. Ngoài ra, ao nuôi có thể xuất hiện một số loại khí độc khác như Metan, CO2 sinh ra trong quá trình phân hủy chất hữu cơ.

– Hiện tượng tảo chết, tảo tàn: Tảo trong ao chết cũng là một trong những nguyên nhân khiến chất lượng nước xấu đi, xuất hiện các bọt trắng lâu tan khi chạy quạt nước.

Ao tôm xuất hiện bọt trắng nếu không xử lý kịp thời sẽ khiến tôm giảm ăn, sức đề kháng yếu và dễ mắc bệnh, thậm chí gây chết hàng loạt.

Vậy khi ao tôm có nhiều bọt trắng thì xử lý thế nào?

– Khi phát hiện bọt nhớt trong ao tôm, bà con kiểm tra trong ao có xuất hiện các loại khí độc như H2S, NH3, nếu có thì sử dụng vi sinh Bac-Up để hấp thụ khí độc với liều lượng 1 gói Bac-Up+100l nước+500g hỗn hợp dinh dưỡng General, Nutrients Pack tạt đều xuống ao với 2000 mét khối tương ứng với 1 hỗn hợp trên. Đồng thời, giảm lượng thức ăn xuống 1 nửa so với mức thông thường trong quá trình xử lý cho đến khi hết lượng khí độc thì tăng lượng thức ăn trở lại bình thường.

– Trong trường hợp ao xuất hiện nhiều váng trên mặt nước do tảo chết thì cần vớt hết tảo, sử dụng Bac-Up để ổn định màu nước, giảm tảo trong ao nuôi. Sau 2 ngày sử dụng Bottom-Up để phân hủy xác tảo, cặn bã dư thừa, làm sạch đáy ao, đồng thời duy trì và tăng cường quạt nước để cung cấp Oxy cho ao nuôi.

– Kiểm tra độ kiềm, độ pH trong nước để điều chỉnh sao cho phù hợp, nếu pH thấp thì cần bón vôi mỗi lần 1 ít vào khi vực có nhiều chất thải tích tụ, điều chỉnh độ pH từ 7,5-8,3 là phù hợp nhất.

– Đảm bảo hàm lượng oxy hòa tan trong ao > 4ppm

– Bổ sung thêm các loại vitamin, khoáng chất và men tiêu hóa có lợi vào khẩu phẩn thức ăn của tôm, giúp tôm hồi phục sức khỏe, cải thiện hệ miễn dịch tiêu hóa và kích thích săn mồi bình thường.

– Sử dụng PCR Pockit Xpress nhằm kiểm tra xem tôm có bị nhiễm bệnh hay không để tìm phương pháp điều trị kịp thời.

Để ngăn ngừa hiện tượng bọt trắng lâu tan trong ao nuôi, bà con cần thường xuyên theo dõi các yếu tố môi trường, quản lý tảo, cho ăn vừa phải, tránh lượng thức ăn dư thừa tích tụ lâu ngày làm ô nhiễm môi trường ao nuôi. Đồng thời thường xuyên sử dụng chế phẩm vi sinh trong quá trình nuôi để làm sạch, ổn định màu nước, giảm thiểu các mầm bệnh phát triển gây bệnh cho tôm.

Hiện tượng ao tôm có nhiều bọt trắng lâu tan không gây chết hàng loạt như các bệnh đốm đen, đốm trắng,… nhưng nếu không cải tảo ao nuôi kịp thời sẽ khiến tôm còi cọc, chậm lớn, dịch bệnh lây lan gây thiệt hại không hề nhỏ đối với vụ nuôi.

[[_("statistic_table_th4")]] [[ (94 || 0).convertUnit() ]] lần
[[ _('like') ]] ([[ mkLikeCtrl.mkLikeTotal.convertUnit() || 0 ]]) [[_('contact')]] ([[ (miic.contactTotal || 0).convertUnit() ]]) [[ _('refresh') ]] ([[ mkRefeshCtrl.mkRefeshTotal.convertUnit() || 0 ]])
10
219 Nguyễn Khoái Hai Bà Trưng Hà Nội

Link bài viết chi tiết: https://drtom.vn/benh-do-than-tren-tom-su.html

Bệnh đỏ thân trên tôm sú, tôm thẻ chân trắng là một trong những căn bệnh khá phổ biến tại các vùng nuôi tôm công nghiệp ở Việt Nam. Bệnh do virus WSSV gây ra, xuất hiện từ giai đoạn ấu trùng đến giai đoạn tôm thương phẩm, tuy nhiên giai đọa phát triển mạnh nhất là từ tháng nuôi đầu tiên đến tháng nuôi thứ 2, có thể gây chết 100% ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu quả kinh tế của vụ nuôi.

Khái quát về bệnh đỏ thân trên tôm thẻ chân trắng, tôm sú

1. Nguyên nhân tôm sú, tôm thẻ bị đỏ thân?

Virus WSSV là tác nhân chính gây bệnh đỏ thân trên tôm. Ngoài ra, nhóm vi khuẩn Vibrio (Stapphylococus spl, Vibrio vulnificus, V.anginolyticus) tuy không là tác nhân chính gây bệnh nhưng chúng tác động khiến dịch bệnh bùng phát nhanh chóng trong diện rộng. Khi tôm bị nhiễm bệnh sẽ nhanh chóng bị bội nhiễm, bùng phát hội chứng chết đỏ, đặc biệt vào mùa đông xuân khi mà nhiệt độ xuống thấp dưới 300C.

2. Dấu hiệu tôm bị đỏ thân

Bệnh đỏ thân trên tôm sú, tôm thẻ với các biểu hiện của bệnh lý rất rõ ràng có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Khi tôm nhiễm bệnh, xuất hiện các dấu hiệu như:

– Tôm yếu, kém ăn, tiêu thụ thức ăn kém, ruột rỗng, không có thức ăn, bơi tấp bờ, cơ thể tôm chuyển sang màu hồng hoặc đỏ bầm

– Xuất hiện đốm trắng với kích cỡ 1 – 2 mm ở vỏ tôm, đặc biệt ở phần đầu ngực, đồng thơi thân tôm chuyển sang màu đỏ.

– Khi giải phẫu và quan sát thấy gan tụy của một số con có màu trắng xám.

– Tôm có thể chết rải rác sau 5 – 7 ngày bị nhiễm bệnh, thậm chí có thể chết 100% ao nuôi.

– Nguyên nhân của việc tôm chết rải rác là bởi nguồn tôm giống khác nhau và thời kì bị nhiễm bệnh cũng là khác nhau.

Cách phòng trị bệnh đỏ thân trên tôm sú, tôm thẻ

Theo các kết quả nghiên cứu cho biết, hiện nay bệnh đỏ thân ở tôm có 3 nguyên nhân gây bệnh, đó là do nhiễm virus, do môi trường và nhiễm khuẩn. Tôm bị nhiễm bệnh do môi trường và nhiễm khuẩn có thể xử lý, khắc phục được, còn những tôm bị nhiễm bệnh do virus thì chưa có biện pháp hữu hiệu để điều trị. Do vậy, việc phòng bệnh ngay từ ban đầu là việc cần thiết và rất quan trọng.

– Bà con có thể sử dụng phương pháp PCR để kiểm tra và loại bỏ những con giống có bị nhiễm bệnh, lựa chọn những con giống khỏe mạnh, có sức đề kháng tốt.

– Chọn mùa vụ nuôi thích hợp, nếu nuôi ở vụ đông xuân thì cần phải điều chỉnh nhiệt độ ao nuôi không nên xuống thấp hơn 300C.

– Xử lý, cải tạo đáy ao bằng cách đánh Chlorine để diệt giáp xác hoang dã, động vật và các cá thể mang mầm bệnh khác. Sau đó cấy vi sinh EMS – Proof cho ao nuôi.

– Thường xuyên ổn định môi trường ao nuôi bằng cách sử dụng men vi sinh, có thể sử dụng hàng ngày với liều lượng theo hướng dẫn của nhà sản xuất (Bottom-Up, Bac-Up, Germ-Out,…)

– Bổ sung thêm các loại Vitamin C, B, A, các loại khoáng chất thiết yếu cho khẩu phần ăn của tôm (Hepanova, CompreZyme, Antidot, Gut – Well,…)

– Sử dụng lưới chắn để ngăn cản các mầm bệnh từ môi trường bên ngoài vào trong ao nuôi.

– Nếu phát hiện tôm bị nhiễm bệnh trong giai đoạn tôm thương phẩm thì nên thu hoạch ngay sau đó dùng Fomaline hoặc Clorine liều cao để xử lý nước ao trước khi thải ra môi trường.

– Trong trường hợp tôm chưa đạt kích cỡ thương phẩm thì nên dùng Fomaline phun trực tiếp xuống ao với nồng độ từ 15 – 30ml/m3 để tiêu diệt virus tự do ngoài môi trường và tiêu diệt luôn cả những con tôm bị nhiễm virus, sau đó cần xử lý tôm chết và tiến hành thay nước sạch.

Dr.Tom khuyến cáo bà con nên nuôi tôm an toàn sinh học, thường xuyên sử dụng các chế phẩm sinh học để xử lý ao nuôi và bổ sung thêm các loại men vi sinh tăng cường sức đề kháng cho tôm trước những mầm bệnh nguy hiểm, đặc biệt là bệnh đỏ thân trên tôm thẻ chân trắng, tôm sú. Mọi thông tin cần tư vấn vui lòng liên hệ đến số Hotline 19002620 để được các kỹ thuật viên chuyên môn tư vấn trực tiếp.

[[_("statistic_table_th4")]] [[ (80 || 0).convertUnit() ]] lần
[[ _('like') ]] ([[ mkLikeCtrl.mkLikeTotal.convertUnit() || 0 ]]) [[_('contact')]] ([[ (miic.contactTotal || 0).convertUnit() ]]) [[ _('refresh') ]] ([[ mkRefeshCtrl.mkRefeshTotal.convertUnit() || 0 ]])
10
219 Nguyễn Khoái Hai Bà Trưng Hà Nội

Link bài viết chi tiết: https://drtom.vn/cac-loai-tao-trong-ao-nuoi-tom.html

Trong ao nuôi tôm thường xuất hiện các loại tảo có lợi nhưng bên cạnh đó cũng có những loại tảo gây hại, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của tôm nuôi. Do đó, người nuôi cần phải hiểu rõ các loại tảo trong ao nuôi tôm để đưa ra phương pháp quản lý hiệu quả nhất.

Tảo là một trong những nguồn cung cấp oxy chính cho quá trình hô hấp của tôm và các sinh vật khác, cũng như các quá trình oxy hóa chất hữu cơ dư thừa. Ngoài ra, tảo còn hấp thụ các chất dinh dưỡng, giảm độ trong nước, giúp cân bằng hệ sinh thái trong ao nuôi. Tuy nhiên, trong ao nuôi vẫn xuất hiện các loại tảo không có lợi, có thể gây bệnh ở tôm.

Khái quát về các loại tảo trong ao nuôi tôm

Các loại tảo trong ao nuôi tôm nước mặn, nước ngọt phổ biến như: tảo silic, tảo lam, tảo mắt, tảo lục, tảo đỏ… mỗi loại có đặc điểm và mức độ ảnh hưởng khác nhau đến sự sinh trưởng và phát triển của tôm. Tảo lục và tảo silic là hai loại có lợi vì chúng không có chứa độc tố, trong khi đó, tảo lam và tảo giáp là hai loại tảo có hại, có thể phát triển quá mức (hiện tượng nở hoa) làm ức chế hô hấp của tôm và tiết độc tố làm suy yếu hệ miễn dịch của tôm.

– Tảo lam (còn gọi là vi khuẩn lam): thường dạng sợi và dạng hạt, nếu phát triển quá mức chúng sẽ gây hiện tượng nở hoa, tạo chất nhờn dính vào mang tôm làm ức chế hô hấp, đặc biệt khi tôm ăn phải sẽ khó tiêu và tiết ra độc tố có thể dẫn đến bệnh phân trắng trên tôm là rất cao.

–Tảo lục: đây là loại tảo có lợi cho ao nuôi, giúp tạo màu nước, có khả năng ngăn chặn sự phát triển của các loại vi khuẩn Vibrio.

– Tảo khuê hay tảo silic: là loại tảo tốt nhất, có lợi trong ao tôm, tảo phát triển trong ao thường làm cho nước ao có màu nâu vàng (giống màu nước trà). Có nhiều loài tảo khuê có thể được sử dụng làm thức ăn rất tốt cho ấu trùng tôm trong trại giống. Trong ao nuôi, tảo khuê cũng được ghi nhận có thường xuyên trong ruột của tôm nuôi. Thường người nuôi cố gắng tạo và duy trì tảo khuê phát triển tốt trong ao làm cho nước ao nuôi tôm có màu nâu vàng.

– Tảo đỏ trong ao nuôi tôm hay còn gọi là tảo giáp (tảo hai roi) sống chủ yếu ở vùng nước mặn và khoảng 10% sống ở nước ngọt, tồn tại ở dạng đơn bào hình cầu hình sợi, có hai roi khác nhau: một roi ngang và một roi dọc. Tảo di chuyển nhanh trong thủy vực nhờ các tiêm mao xung quanh cơ thể, 50% tảo giáp sống tự dưỡng, còn lại là sống dị dưỡng. Hiện tại có khoảng 2000 loại tảo giáp được biết đến nhưng trong đó có đến 60 loài có khả năng sinh độc tốc phức tạp, là một nhóm tảo rất bền. Khi gặp điều kiện thuận lợi, tảo nở hoa khiến vỏ tôm bị nhiễm bẩn, đặt ra một mối đe dọa lớn đến sức khỏe của tôm nuôi. Nguyên nhân chính gây tảo giáp trong ao tôm là do nguồn nước cấp từ bên ngoài vào, trong quá trình nuôi do sự mất cân bằng khoáng đa vị lượng hoặc do nền đáy ao quá bẩn tạo điều kiện cho tảo phát triển quá mức.

Cách cắt tảo trong ao nuôi tôm bằng men vi sinh

Nguyên nhân chính xuất hiện tảo trong ao nuôi tôm đó là lượng thức ăn dư thừa quá nhiều khiến màu nước đậm đột ngột, tôm giảm ăn, hoạt động yếu hơn. Lúc này, bà con cần phải kiểm tra và điều cắt giảm thức ăn sao cho phù hợp, đồng thời sử dụng Rate-Up để phân cắt thức ăn dư thừa, mùn bã hữu cơ và chất thải của tôm tích tụ dưới đáy ao.

Mặt khác, trong thời gian cắt giảm thức ăn, bà con có thể sử dụng sản phẩm vi sinh Bac-Up và Bottom-Up của Dr.Tom, đây là sản phẩm xử lý đáy ao, ổn định màu nước, cắt tảo và nồng độ khí độc trong nước.

Bac-Up là dòng vi khuẩn Lactobacillus có khả năng xử lý tảo, ổn định màu nước: Hòa tan 1 gói Bac-Up với 100L nước sạch kết hợp với 500g hỗn hợp dinh dưỡng General Nutrlents pack ủ từ 24 – 48 giờ ở nhiệt độ 250C. Sau đó, tạt đều xuống ao theo tỷ lệ 1 gói Bac-Up với 2.000m3 nước ao.

Để phòng ngừa tình trạng các loại tảo độc phát triển, bà con nên quản lý cho ăn tốt hơn để tránh thức ăn dư thừa tạo điều kiện cho tảo phát triển quá mức.

Các loại tảo trong ao nuôi tôm vừa có lợi, vừa có hại, vì thế bà con cần phải thường xuyên theo dõi kích thích sự phát triển có lợi và hạn chế những loại tảo có hại để đảm bảo tôm phát triển bình thường, tăng trưởng tốt nhất.

[[_("statistic_table_th4")]] [[ (93 || 0).convertUnit() ]] lần
[[ _('like') ]] ([[ mkLikeCtrl.mkLikeTotal.convertUnit() || 0 ]]) [[_('contact')]] ([[ (miic.contactTotal || 0).convertUnit() ]]) [[ _('refresh') ]] ([[ mkRefeshCtrl.mkRefeshTotal.convertUnit() || 0 ]])
0
219 Nguyễn Khoái Hai Bà Trưng Hà Nội

Link bài viết chi tiết: https://drtom.vn/cach-chon-tom-giong-tot.html

Chất lượng tôm giống ảnh hưởng 50% đến năng suất và chất lượng của tôm thương phẩm. Để giúp bà con có một mùa vụ thắng lợi, Dr.Tom xin chia sẻ cách chọn tôm giống tốt, chất lượng, tăng trưởng đều và đạt được năng suất cao trong mùa vụ.

1. Kỹ thuật chọn tôm giống bằng phương pháp cảm quan

Khi lựa chọn tôm giống, bà con cần quan tâm đến những đặc điểm sau đây:

– Tôm giống cần có kích cỡ đồng đều, chiều dài lớn hơn 1 cm đối với tôm thẻ và 1,2 cm đối với tôm sú. Quan sát màu sắc tôm tươi sáng, đầu thân cân đối, đuôi tôm xòe ra thì là con giống tốt. Tôm bơi linh hoạt, khỏe mạnh, phân bố đều trong bể nuôi với hình dáng thon dài, ruột có chứa thức ăn đầy đủ, khả năng săn mồi tốt.

– Dr.Tom mách cho bà con một vẹo nhỏ đó là dùng tay gõ nhẹ vào thành thùng chứa tôm, nếu tôm phản ứng nhanh thì chứng tỏ tôm khỏe mạnh. Ngược lại, tôm không phản ứng, bơi lờ đờ, cơ thể cong vẹo khi bơi lội thì chứng tỏ tôm yếu, thậm chí có thể bị nhiễm bệnh.

Tuy nhiên, với cách chọn tôm giống bằng đánh giá cảm quan chưa tối ưu được, chỉ nói lên con giống phần nào khỏe mạnh, chúng ta cần kết hợp với những phương pháp khác để đánh giá chính xác hơn tình trạng của con giống.

2. Cách chọn tôm giống tốt bằng việc quan sát trên kính hiển vi

Lựa chọn tôm giống bằng việc quan sát trên kính hiển vi không những đánh giá, chọn lọc được những con giống khỏe mạnh mà còn xác định được xem tôm có bị nhiễm ký sinh trùng hay bị tổn thương các bộ phận như râu, chân, bụng,.. hay không.

– Nếu tôm khỏe, các tế bào sắc tố ở phần bụng sẽ xuất hiện những đốm nhỏ có dạng hình sao. Còn nếu tôm yếu, các tế bào sắc tố thường lan rộng tạo thành những vạch nối tiếp nhau phía dưới phần bụng.

– Việc soi kính hiển vi còn giúp người nuôi xác định nấm, vi khuẩn hay động vật nguyên sinh bám ở chân, cụng, đuôi, vỏ và mang tôm hay không. Những yếu tố này sẽ gây cản trở sự hô hấp và lột xác của tôm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của tôm nuôi.

3. Chọn tôm giống bằng phương pháp xét nghiệm PCR

PCR là cách chọn tôm giống tôm sú, tôm thẻ chân trắng được nhiều bà con áp dụng để đánh giá xem có nhiễm bệnh EMS, EHP, WSSV, MBV, IHHNV, Taura,.. hay không. Bà con có thể lựa chọn máy PCR cầm tay – Pockit micro hoặc máy PCR di động – Pockit Xpress để phát hiện nhanh, sàng lọc bệnh trên tôm.

Trước đây, PCR là một trong những kỹ thuật khó thực hiện và cần phải có trình độ kỹ thuật và chuyên môn cao thì mới có thể thực hiện được, do đó người nuôi cần phải gửi mẫu tôm giống đến những trung tâm bệnh học thủy sản để xét nghiệm rất mất thời gian và tốn kém chi phí. Nhưng giờ đây, khi khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển, các loại máy Pockit phát hiện bệnh của Genereach ra đời với thiết kế nhỏ gọn, dễ sử dụng và có thể tiến hành xét nghiệm ngay tạo ao nuôi.

Dr.Tom khuyến cáo bà con nên áp dụng đồng thời 3 cách trên đây để có thể sàng lọc và lựa chọn được những giống tôm chất lượng, khỏe mạnh và không bị nhiễm mầm bệnh. Ngoài ra bà con cần lưu ý:

– Lựa chọn tôm giống tại các trại tôm giống Uy tín, có giấy phép hành nghề của cơ quan chuyên môn.

– Nên lựa chọn đàn tôm giống từ một mẹ để đảm bảo sự đồng đều về kích thước và chất lượng ấu trùng.

Hy vọng, với những chia sẻ vừa rồi về cách chọn tôm giống tốt, chất lượng nhất trên đây sẽ giúp bà con nuôi tôm tích lũy thêm kiến thức và ứng dụng vào việc chọn tôm giống cho ao nuôi của mình một cách hiệu quả nhất. Mọi thông tin cần tư vấn về kỹ thuật PCR vui lòng liên hệ Drtom.vn theo số Hotline 19002620 để được hỗ trợ trực tiếp.

[[_("statistic_table_th4")]] [[ (100 || 0).convertUnit() ]] lần
[[ _('like') ]] ([[ mkLikeCtrl.mkLikeTotal.convertUnit() || 0 ]]) [[_('contact')]] ([[ (miic.contactTotal || 0).convertUnit() ]]) [[ _('refresh') ]] ([[ mkRefeshCtrl.mkRefeshTotal.convertUnit() || 0 ]])
  • 1 / 5