Kỹ Thuật Trồng Dưa Chuột

Dưa chuột (Cucumis sativus) (miền Nam gọi là dưa leo) là một cây trồng phổ biến trong họ bầu bí Cucurbitaceae, là loại rau ăn quả thương mại quan trọng, nó được trồng lâu đời trên thế giới và trở thành thực phẩm của nhiều nước.

ky-thuat-trong-dua-chuot

1. Giống

Ở Đồng bằng sông Cửu Long có các giống dưa cũ có tiếng như dưa Xanh, dưa Bà Cai. Các giống dưa mới thì có dưa lai F1TN, CV5, Hải Yến 1465, Dạ Yến 1469.

2. Thời vụ

 Ở miền Nam: Thời vụ gieo tốt nhất từ tháng 4-6 thu hoạch trái vào tháng 6-8.

3. Làm đất

Đất làm kỹ, sau khi cày bừa lên luống rộng 1-1,2m, cao 30 cm, rãnh luống 30-35cm.

4. Gieo hạt.

Trước khi gieo hạt giống phơi lại 2-3 giờ dưới nắng nhẹ rồi ngâm trong nước ấm 35-40oC trong 3-4 giờ, khi hạt nứt nanh thì đem gieo, thường áp dụng phương pháp gieo thẳng, khi gieo theo khoảng cách đã được xác định. Độ sâu đất lấp từ 2-3cm tuỳ theo tính chất đất đai. Đất nhẹ, đất cát pha lấp đất dày hơn một chút, đất thịt trung bình lấp đất mỏng hơn.

5. Khoảng cách và mật độ.

Mật độ thay đổi theo đặc điểm của giống và thời vụ gieo trồng, chất dinh dưỡng trong đất. Những giống cây cao, thân lá rậm rạp, phân cành cấp 1, 2 thì khoảng cách hàng 90cm, khoảng cách cây 35 - 40cm/hạt. Mỗi hốc gieo 2-3 hạt độ 4-50.000 cây/ha.

6. Khối lượng phân bón

Phân hữu cơ trung bình 20 - 25 tấn/ha.

Phân vô cơ: Các loại phân vô cơ thương phẩm số lượng sử dụng được quy theo nguyên chất: N 90-120 kg/ha; P2O5 60-90 kg/ha; K2O 100-120 kg/ha.

Phương pháp bón: Bón lót toàn bộ phân hữu cơ, toàn bộ phân lân với 25% lượng phân đạm và 25% lượng phân kali. Bón rải rác đều trong rãch, trộn đều với đất ở độ sâu 15-20 cm.

Bón thúc:

+ Lần 1 khi cây có 4-5 lá thật: bón 1/4 lượng đạm + 1/4 lượng kali;

+ Lần 2: Sau lần thu trái đầu tiên: bón 1/4 lượng đạm+1/4 lượng kali;

+ Lần 3: Sau lần bón thứ 2 khoảng 10-25 ngày bón 1/4 lượng đạm + 1/4 lượng kali.

7. Chăm sóc

7.1. Xới vun. Thực hiện 2-3 lần, ở thời kỳ cây có 2-3, khi cây có 4-5 lá thật và khi cây có tua cuốn thì vun gốc cho dưa chuột.

7.2.  Làm giàn. Khi cây có tua cuốn cần làm giàn kịp thời, nếu thực hiện khâu này chậm trễ sẽ ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của cây.

7.3. Tưới nước. Sau khi gieo, nếu thấy đất thiếu độ ẩm đưa nước vào rãnh ngập 1/2 độ cao luống hoặc tưới nước và giữa hai hàng. Khi cây trưởng thành cần giữ ẩm thường xuyên, dưa chuột là cây không chịu hạn, đất thiếu ẩm thân, lá còi cọc, ra hoa, ra trái muộn, ảnh hưởng lớn đến năng suất và chất lượng sản phẩm.

7.4.  Phòng trừ  sâu bệnh hại.

Sâu hại trên dưa chuột chủ yếu là sâu xám, sâu đục trái, nhện đỏ, ruồi đục lá, bọ trĩ, bọ xít. Biện pháp phòng trừ hiệu quả nhất là thực hiện quy trình phòng bệnh tổng hợp. Bệnh phát triển trong điều kiện độ ẩm không khí cao, kèm theo mưa phùn, trời âm u, thiếu ánh nắng và nhiệt độ thấp. Khi cây cho trái phải sử dụng thuốc thảo mộc hoặc thuốc hoá học được phép sử dụng theo hướng dẫn của ngành bảo vệ thực vật. Không dùng thuốc trước khi thu hoạch 7-10 ngày.

8. Thu hái và sản xuất hạt giống

- Giống sớm: Sau khi trồng được 35 ngày thì thu hoạch trái.

- Giống trung và giống muộn thu hoạch sau khi trồng được 50-60 ngày. Thời gian sinh trưởng của dưa chuột thay đổi từ 65-70 ngày, 100-110 ngày tùy thuộc đặc điểm của giống.

Đặc điểm của dưa chuột là hạt phát triển chậm hơn so với thịt trái. Khi trái có màu vàng là thời kỳ phát triển của hạt dưa chín già. Khi trái có màu rêu sẫm, cuống trái và trái héo là lúc đã chín sinh lý.

Cần chọn những trái to, cân đối, mang đầy đủ đặc trưng, đặc tính của giống, thu hái những trái ở vị trí thấp vì những hạt trái đó có năng suất và chất lượng hạt giống cao. Hạt và dịch trái nên để lên men 1 ngày, sau đó đãi sạch và phơi khô. Bảo quản hạt trong điều kiện thời tiết thoáng mát.

 
 
Đánh giá bài viết:  1 of 5 2 of 5 3 of 5 4 of 5 5 of 5
0
Tổng số  0
5 star:
4 star:
3 star:
2 star:
1 star:

Máy O2-TURBINE®

Máy quạt nước nuôi tôm

Máy thổi khí

Cải ngọt( Brassica sp; Họ: Crusiferea) là một trong những cây rau dễ trồng, nhanh cho thu hoạch, chỉ từ 25 đến 30 ngày, có thể trồng được nhiều vụ trong năm, do đó sản lượng thu hoạch trên một đơn vị diện tích rất lớn; chi phí đầu tư rất thấp mà lợi nhuận lại rất cao, việc tiêu thụ khá dễ dàng, được người tiêu dùng ưa chuộng nên đây là loại rau được bà con nông dân trồng nhiều.
Mồng tơi là cây ưa ngày ngắn, sinh trưởng tốt tại những nơi đất thấp trong vùng nhiệt đới. Nhiệt độ thích hợp từ 25 – 30 độ C. Cây mồng tơi mọc nhanh, dây có thể dài đến 10 m.
Để trồng được rau ngót cho năng suất cao, chất lượng rau tươi ngon và cho thu hoạch liên tục, bà con nên chọn các chân đất tốt, giàu mùn, không bị úng ngập nhưng không quá khô
Rau dền là loại rau mùa hè, mọc rất khỏe. Là loại rau có lá hình thoi hay hình ngọn giáo, thon hẹp ở gốc, nhọn tù, rau dền có bộ rễ khoẻ, ăn sâu nên chịu hạn và chịu nước rất giỏi.
Hiện nay ở nước ta đã nhập khẩu được rau má Tây Phi có năng suất chất lượng cao, đã được trồng ở Bắc Ninh, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc…
Rau đay (corchorus olitorius L) là loại rau mùa hè có tác dụng nhuận tràng giải nhiệt và giàu chất bổ dưỡng với nhiều tên gọi khác nhau như rau đay quả dài, rau tía ... là loại rau giàu dược tính
Vào tháng giêng, hai âm lịch, chọn ngày nắng ấm gieo hạt, hạt chóng mọc. Dùng phân hoai, phân mục đảo đều với đất, rồi gieo, gieo thành hàng hoặc thành hốc, mỗi hốc gieo từ 1 - 5 hạt, phủ đất nhẹ, cắm rào xung quanh tránh gà bới.
Cây bầu còn gọi là bầu nậm, bầu đất, bầu canh, tên khoa học Lagenaria siceraria (Molina) Standl, thuộc họ bầu bí (Cururbitaceae).
Không chỉ làm rau mà bí xanh còn có nhiều ứng dụng trong công nghệ thực phẩm, giải khát, mỹ phẩm và y học… Kỹ thuật trồng bí đao trái vụ không khó lại cho hiệu quả kinh tế cao.
Khổ qua (mướp đắng) là một loại rau quả nhiệt đới dùng làm thức ăn, nhưng cũng được dùng làm thuốc ở các nước Đông Nam Á như Ấn Độ và ngay cả Phi Châu, có tác dụng giảm đường huyết; kháng khuẩn.
Thường tập trung gây hại nặng trên cây dưa ở giai đoạn cây con đến khi cây ra hoa kết trái non. Bọ trĩ tập trung gây hại các bộ phận non của cây, gây hại ở bộ phận gần gân lá, mặt dưới lá làm cho lá xoăn có mầu vàng.
Từ năm 2003 đến nay, cây dưa gang xuất khẩu đã có chỗ đứng chắc chắn ở đây, được bố trí vào thời vụ xuân hè trồng gối vụ cây dưa chuột và vụ lúa mùa, diện tích đạt 30 mẫu
Cây cà chua thường phát triển thân lá nhiều, vì vậy lượng chất dinh dưỡng cây hút khá cao. Với năng suất 50 tấn quả/ha cà chua lấy đi từ đất150kg N, 40kg P2O5, 300 kg K2O, cùng một lượng đáng kể canxi và magiê.
Giữ ẩm thường xuyên cho đất, nhất là lúc ra hoa quả, vì nó quyết định năng suất cao hay thấp. Nếu bón lót đầy đủ như trên thì không cần bón thúc, mà khi cây ra hoa mới thúc. Khi đã thu hoạch từ 5 – 6 ngày lại bón thúc một lần bằng nước phân ngâm có hoà thêm phân đạm; thúc liên tục cho đến khi tàn lụi.
Đậu cô ve là loại rau quả được trồng gần như quanh năm nhưng bị nhiều loại sâu hại tấn công. Lâu nay bà con thường sử dụng thuốc bảo vệ thực vật không có trong danh mục cho phép với nhiều lần phun và nồng độ phun gấp 2-3 lần mức cho phép, không đảm bảo thời gian cách ly, gây mất an toàn cho người sử dụng. Tuy nhiên, nếu bà con áp dụng một số biện pháp canh tác hợp lý thì sẽ có những sản phẩm rau an toàn.
Đậu xanh là cây ký chủ của nhiều loại sâu bệnh. Sự dinh dưỡng cố định của chúng làm cho cây suy yếu, không cho năng suất tối đa. Vì vậy, muốn có năng suất cao, vấn đề kiểm soát sâu bệnh là điều kiện tiên quyết.
Lượng bón phân hóa học tùy loại đất tốt, xấu và tình hình sinh trưởng của cây mà điều chỉnh cho phù hợp. Lên liếp cao 15-20cm, mặt luống rộng 1m, gieo hai hàng cách nhau 0,6m cây cách cây 0,4m, mỗi hốc gieo hai hạt bằng đất bột trộn phân chuồng hoại hay mụn dừa. Trước khi gieo nên rải thuốc Basudin hạt để trừ sâu, kiến, dế.
Vụ thu đông cây cà chua, khoai tây hay bị các bệnh: mốc sương, xoăn lá, héo xanh. Thiệt hại do các bệnh trên gây ra là rất lớn về kinh tế, năng suất thu hoạch có thể giảm 30-70%. Vì vậy, người sản xuất cần lưu ý một số triệu chứng, đặc điểm gây hại và những biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại trên cây cà chua, khoai tây.
Dưa hấu là một loại trái cây phổ biến trong dịp Tết cổ truyền. Mặc dù, hiện nay dưa hấu được trồng quanh năm nhưng Tết vẫn là mùa dưa hấu chính vụ.