Tin thủy sản Thu lợi trên 300 triệu đồng từ mô hình sáng tạo lúa-tôm
Lưu bài viết Bài viết đã lưu

Thu lợi trên 300 triệu đồng từ mô hình sáng tạo lúa-tôm

Tác giả Nam Thái/TTXVN, ngày đăng 12/09/2018,
Lưu bài viết Bài viết đã lưu

Thu lợi trên 300 triệu đồng từ mô hình sáng tạo lúa-tôm

Với điều kiện tự nhiên khắc nghiệt, huyện Tân Phú Đông (tỉnh Tiền Giang) có nửa năm nước mặn, nửa năm nước ngọt, rất khó khăn trong vấn đề phát triển giống cây trồng, vật nuôi.

Việc gieo sạ lúa dưới đầm nuôi tôm không những giảm được chi phí sử dụng thuốc trừ sâu, rầy, khi lúa xuất hiện tình trạng sâu, rầy. Ảnh: TTXVN

Nhưng cũng chính từ cái khó đó, các ban ngành, cùng người dân đã thích ứng và phát triển mô hình sản xuất đan xen giữa tôm và lúa đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Hiện nay, toàn huyện Tân Phú Đông có trên 500ha diện tích mô hình tôm – lúa với năng suất thu nhập từ lúa khoảng 5 – 6 tấn/ha và trên 6 tấn/ha đối với tôm sú, 8-12 tấn/ha đối với tôm thẻ chân trắng, người dân thu về lợi nhuận trên 300 triệu đồng/ha/vụ. 

Theo ông Nguyễn Trung Hòa, Phó Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tân Phú Đông, những năm qua, ngành nông nghiệp huyện đã tổ chức tập huấn, chuyển giao khoa học, kĩ thuật mô hình tôm – lúa cho người dân. 

Nhờ vậy, phần lớn nông dân đã học hỏi được kinh nghiệm đối với kỹ thuật canh tác này, từ khâu xử lý môi trường ao nuôi, đo nồng độ nước đến việc theo dõi quá trình sinh trưởng của tôm để chủ động phòng chống dịch bệnh. 

Cũng theo ông Nguyễn Trung Hòa, trong 2 vụ tôm liên tiếp, nhiều hộ dân đã hoán đổi mỗi vụ một giống để vừa thích nghi với môi trường nước, vừa phòng tránh dịch bệnh trên tôm. Bởi theo lý giải của người dân nơi đây, sau khi thu hoạch vụ trước họ sẽ phải vệ sinh khu vực ao đầm sau đó thả giống tôm mới sẽ giúp tăng sức đề kháng của tôm. 

Việc gieo sạ lúa dưới đầm nuôi tôm không những giảm được chi phí sử dụng thuốc trừ sâu, rầy, khi lúa xuất hiện tình trạng sâu, rầy, nông dân chỉ cần thả nước cho gần ngập cây lúa, lúc đó sâu rầy trở thành thức ăn cho tôm, cá. 

Qua đó, không những cây lúa vẫn phát triển bình thường mà còn được cung cấp thêm nhiều dưỡng chất từ thức ăn sót lại của tôm còn tích tụ trong đất. Đáng lưu ý, mô hình này chi phí rất thấp mà đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân. 

Ông Nguyễn Văn Hải, ấp Phú Tân, huyện Tân Phú Đông cho biết, việc áp dụng mô hình tôm – lúa nhiều năm nay đã đem lại cho ông nhiều kinh nghiệm, với 5ha canh tác của mình, mỗi vụ thuận lợi, gia đình thu về trên 1,5 tỷ đồng tiền lãi. 

Cũng là người canh tác mô hình tôm – lúa nhiều năm nay, ông Lê Văn Nhỏ, xã Phú Tân, huyện Tân Phú Đông chia sẻ, nuôi tôm – lúa cũng còn trông chờ vào thời tiết nhiều, nếu như may mắn, không có thiên tai thì 1 ha diện tích tôm – lúa của tôi cũng cho thu lợi nhuận trên 300 triệu đồng/ vụ. 

Với điều kiện địa lí khó khăn, khắc nghiệt nhưng chính quyền và người dân huyện Tân Phú Đông đã không ngừng sáng tạo, vươn lên xây dựng kinh tế. 

Hiện nay mô hình sản xuất, canh tác tôm – lúa nói riêng và nuôi trồng, khai thác thủy, hải sản nói chung đã và đang được địa phương xác định là hướng đi phát triển kinh tế chủ lực, giúp đem lại đời sống ổn định hơn cho người dân.


Cửa hàng

Thích (3) Liên hệ (2) Làm mới (121)
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)

Chợ

Điện thoại của bạn
Lưới chắn côn trùng,lưới chắn côn trùng nông nghiệp, lưới chắn côn trùng nhà kính, lưới chắn côn trù
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
25/09/2018 3:07 PM
Giá [[ 1000 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Nhà phân phối màng nhà kính Israel, cung cấp màng nhà kính 5 lớp Israel, đại lý màng Israel tại miền
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Tìm đại lý tưới nhỏ giọt, đại lý tưới nhỏ giọt toàn quốc,đại lý hệ thống tưới nhỏ giọt uy tín,hệ thố
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
25/09/2018 10:22 AM
Giá [[ 1000 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Nhà lưới, nhà lưới nông nghiệp, nhà lưới nhà kinh, nhà lưới trồng rau, nhà lưới giá rẻ
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Dây pe nhỏ giọt azud tây ban nha,ống mềm tưới nhỏ giọt azud, que cắm nhỏ giọt,phụ kiện tưới nhỏ giọt
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
24/09/2018 8:21 AM
Giá [[ 1 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
hệ thống tưới nhỏ giọt tây ban nha, đầu tưới nhỏ giọt bù áp, dây tưới nhỏ giọt bù áp
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Hiệu quả mô hình nuôi tôm không sử dụng thuốc kháng sinh Hiệu quả mô hình nuôi tôm không sử… Sản xuất cua giống hạt me Sản xuất cua giống hạt me