Tin thủy sản Hiệu quả mô hình nuôi tôm không sử dụng thuốc kháng sinh
Lưu bài viết Bài viết đã lưu

Hiệu quả mô hình nuôi tôm không sử dụng thuốc kháng sinh

Tác giả Khắc Duẩn, ngày đăng 13/09/2018,
Lưu bài viết Bài viết đã lưu

Hiệu quả mô hình nuôi tôm không sử dụng thuốc kháng sinh

Mặc dù mới được triển khai nhưng mô hình sử dụng chế phẩm sinh học Enzim (EM) tỏi thay thế kháng sinh và hóa chất trong nuôi trồng thủy sản của chị Nguyễn Thị Thủy, thôn Hợp Phố (xã Nam Phú, Tiền Hải) đã cho hiệu quả rõ rệt. Đây là cách làm mới mở ra hướng đi nuôi trồng thủy sản thành công và bền vững cho nông dân.

Chị Thủy cho tôm, cá ăn thức ăn có trộn EM tỏi hàng ngày.

Năm 2017, sau khi tham gia lớp tập huấn khoa học kỹ thuật do Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh huyện Tiền Hải phối hợp với Trung tâm Bảo tồn sinh vật biển và Phát triển cộng đồng (MCD) tổ chức, chị Nguyễn Thị Thủy đã mạnh dạn áp dụng kiến thức học được vào quá trình nuôi tôm của gia đình với diện tích 3,5ha.

Chị Thủy cho biết: EM tỏi được sản xuất từ EM gốc ngâm ủ với bột tỏi. EM gốc là một chế phẩm sinh học với 80 loại vi sinh vật có ích thuộc nhóm vi khuẩn lactic, vi khuẩn quang hợp và vi khuẩn nấm men.

Tỏi có chứa Alixin là kháng sinh có khả năng kháng vi rút lây bệnh, glucozo và enlin có tác dụng diệt khuẩn và sát trùng. Ngoài ra, tỏi còn chứa các loại vitamin và khoáng chất giúp cho tôm tăng sức đề kháng và phòng được một số bệnh về tiêu hóa.

Chị Thủy sử dụng EM gốc trộn với rượu và nước mía ngâm ủ yếm khí trong 2 ngày, sau đó trộn hỗn hợp chế phẩm này với tỏi đã xay nhuyễn rồi ngâm ủ trong 1 tuần để tạo ra EM tỏi cho tôm ăn.

Trộn đều EM tỏi với thức ăn cho thủy sản ăn.

Năm 2016, với 3,5ha ao nuôi, chị Thủy chỉ thu hoạch được hơn 2 tấn tôm. Năm 2017, khi sử dụng EM tỏi, chị thu về 4 tấn, đạt doanh thu gần 500 triệu đồng, trừ mọi chi phí còn lãi hơn 200 triệu đồng. Môi trường ao nuôi sạch, tôm khỏe nhờ sử dụng EM tỏi nên năm 2018, chị Thủy tăng mật độ nuôi, phấn đấu nuôi 3 lứa tôm và thu về khoảng 10 tấn.'

Hiện nay, Nam Phú có 1.029ha diện tích nuôi trồng thủy sản nước lợ và nước ngọt. Bà con nông dân chủ yếu nuôi tôm quảng canh và bán thâm canh kết hợp với nuôi cua, cá và trồng rong câu.

Đối với con tôm thường bị bệnh còi cọc do nhiễm MBV, bệnh mềm vỏ, bệnh đốm trắng, bệnh đỏ thân và hội chứng chết sớm do chất lượng giống không bảo đảm, ô nhiễm môi trường nước, biến đổi khí hậu và vi khuẩn, vi rút gây hại dẫn đến năng suất, sản lượng tôm của địa phương không cao.

Năm 2016, toàn xã thu hoạch được 40 tấn tôm cho giá trị 6,8 tỷ đồng; năm 2017 thu được 69 tấn, giá trị đạt 12,6 tỷ đồng. 

Ông Trần Văn Lữ, cán bộ Lâm sinh thủy sản xã Nam Phú khẳng định: Mô hình sử dụng chế phẩm sinh học EM tỏi thay thế kháng sinh và hóa chất trong nuôi tôm của chị Thủy bước đầu cho hiệu quả thiết thực và dễ nhân rộng.

Tiềm năng đất đai, diện tích mặt nước nuôi trồng thủy sản, nhất là nuôi tôm của xã Nam Phú rất lớn nhưng thời gian qua chưa phát huy hiệu quả vì nhiều lý do, trong đó có yếu tố môi trường và dịch bệnh tác động.

Việc ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, sử dụng EM tỏi của một số bà con nông dân để nuôi tôm bước đầu xử lý tốt được môi trường và dịch bệnh. Đây là cách làm mới giúp các hộ nuôi tôm trong xã áp dụng để làm giàu từ nghề nuôi tôm


Cửa hàng

Thích (3) Liên hệ (2) Làm mới (121)
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)

Chợ

Điện thoại của bạn
Lưới chắn côn trùng,lưới chắn côn trùng nông nghiệp, lưới chắn côn trùng nhà kính, lưới chắn côn trù
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
25/09/2018 3:07 PM
Giá [[ 1000 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Nhà phân phối màng nhà kính Israel, cung cấp màng nhà kính 5 lớp Israel, đại lý màng Israel tại miền
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Tìm đại lý tưới nhỏ giọt, đại lý tưới nhỏ giọt toàn quốc,đại lý hệ thống tưới nhỏ giọt uy tín,hệ thố
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
25/09/2018 10:22 AM
Giá [[ 1000 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Nhà lưới, nhà lưới nông nghiệp, nhà lưới nhà kinh, nhà lưới trồng rau, nhà lưới giá rẻ
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Dây pe nhỏ giọt azud tây ban nha,ống mềm tưới nhỏ giọt azud, que cắm nhỏ giọt,phụ kiện tưới nhỏ giọt
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
24/09/2018 8:21 AM
Giá [[ 1 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
hệ thống tưới nhỏ giọt tây ban nha, đầu tưới nhỏ giọt bù áp, dây tưới nhỏ giọt bù áp
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Nuôi trồng thủy sản biển với lưới hợp kim đồng Nuôi trồng thủy sản biển với lưới hợp… Thu lợi trên 300 triệu đồng từ mô hình sáng tạo lúa-tôm Thu lợi trên 300 triệu đồng từ mô…