Nuôi lợn (Heo) Nuôi Heo Con
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Máy quạt nước 2Lúa 3N sử dụng công suất Motor từ 250W – 750W, từ 10 – 20 cánh, chiều dài 2 – 12m. Cốt lõi của Máy quạt nước 2Lúa 3N là Nhẹ điện - Nhẹ ký -Nhẹ phí.
Sản phẩm khuyên dùng
Khuếch tán khí Fi được thiết kế đặc biệt, hai đường Ống Nano-Tube song song và thông nhau, áp suất tạo ra đủ lớn dẫn đến bong bong khí, đồng đều trên khắp mặt ống.

Nuôi Heo Con

Ngày đăng 07/01/2013

Nuôi Heo Con

Heo con vừa lọt lòng mẹ đa số rất khờ khạo, nhưng chúng cũng khôn lanh rất nhanh. Trong thời gian đầu nếu chúng được chăm sóc và nuôi dưỡng cẩn thận heo con sẽ mau lớn và tránh được nhiều bệnh tật

58. Cách xử lý heo sơ sinh ra sao ?

Heo con vừa lọt lòng mẹ, con nào cũng được người đỡ đẻ cho heo đón nhận để chăm sóc đặt biệt như móc miếng, lau sạch nhớt phủ trên mình, cắt rốn rồi úm ấm trong thùng cạc-tông trong vài giờ đầu để chờ heo mẹ đẻ xong mới thả hết vào cho bú. Thế nhưng, có những việc phải tính ngay sau đó như:

- Loại bỏ những con heo đẹt: đây là những con heo quá ốm yếu, quá khờ khạo, nếu tiếc mà nuôi tiếp chỉ tốn hao nhiều công, của, nhất là tiền thuốc men, mà kết quả sau cùng chắc chắn sẽ không ra gì .

-Chỉ giữa đủ số con bằng số vú của heo mẹ hiện có: Nếu heo mẹ có 12 vú mà bầy con của nó lại nhiều hơn, thì những con dư thừa dứt khoát phải thải ra … Nếu có sẵn heo con nào đó đẻ ít con mà lại trùng ngày thì có thể nhập bầy nhở nuôi vú. Nên "gởi" con nào ban đêm để heo mẹ không phát giác ra có heo lạ trong bầy.

59. Tại sao bấm cụt răng nanh heo sơ sinh ?

Khác với trâu, bò heo sơ sinh ra đời đã có 8 cái răng nhọn (hàm trên 4 cái, hàm dưới 4 cái). Nếu không cắt cụt ngay tận nướu bằng loại kiềm cắt thì khi bú chúng sẽ gây thương tích cho vú heo mẹ khiến heo mẹ bị đau nhứcmà tránh né con không cho con bú nữa. Lúc heo mới ra đời, Loại răng này còn mềm nên dễ bấm đứt mà heo con không cảm thấy đau đớn nếu trễ vài ngày, thực hiện việc này khó khăn hơn, vì răng đã cứng, heo con có thể bị sưng hàm không bú được mà chết.

60. Tại sao cắt cụt đuôi heo sơ sinh ?

Sỡ dĩ người ta cắt cụt đuôi của heo sơ sinh vì để tránh chúng cắn nhau gây thương tích dễ nhiễm trùng, khó trị. Đây là trường hợp nuôi heo tập thể với mật độ dầy, bốn năm chục con trỏ lên trong một ngăn chuồng. Thực ra, heo cắn nhau không chỉ nằm ở phần đuôi, mà còn ở vành vai, ở má, ở mõm nữa.

61. Phương pháp úm heo con sơ sinh giản tiện nhất phải làm sao ?

Heo mới lọt lòng mẹ thường rất yếu, nhiều con đi đứng không vững nên phải tìm cách úm ấm để chúng khỏi bị cảm lạnh, ít ra cũng bốn năm ngày đầu. Cách úm đơn giản nhất nhưng cũng có kết quả tốt là dùng một thùng cạc-tông, hay thùng gỗ, có bề dầy đáy khoảng 50cm, và cao khoảng 50 cm. Dưới đáy thùng ta phủ một lớp rơm khô sạch, hoặc giẻ rách, cỏ khô cũng được, dầy khoảng 20 cm,. Ta nên treo trong thùng một bóng đèn tròn 40W hay 60W để tỏa hơi nóng cho heo con ấm áp. Như vậy, hễ tới cữ heo con bú mẹ thì bắt chúng ra nên thay rơm mới, cỏ khô, giẻ rách dưới thùng để giữa vệ sinh chỗ ở heo con được sạch sẽ

62. Phương pháp tập heo con biết bú vú mẹ như thế nào ?

Do luật sinh tồn mách bảo, heo con vừa sinh ra đã biết tìm đến vú mẹ để bú. Trừ trường hợp những con quá yếu sức, quá khờ khạo mới không biết tìm đến vú heo mẹ để bú mà thôi. Với những con khờ dại này ta nên giữa nó lại bóp miệng cho há lớn rồi ấn núm vú đang căng sữa của mẹ vào và giữa nguyên như vậy một lúc cho chúng tập bú. Có nhiều con chỉ cần tập như vậy liên tiếp trong vài ngày là quen với việc bú mớm, nhưng có con phải tập liên tục cả tuần mới đạt kết quả. Có điều xin lưu ý quí vị là mới lần đầu tập cho heo con bú vú nào thì những lần sau cứ cho nó bú mãi cái vú đó. Vì tập tính heo con có điều lạ mà xưa nay chưa ai giải thích nổi là hễ con nào bú quen cái vú nào là nó cứ "độc quyền" núm vú đó mãi cho đến ngày cai sữa mới thôi!

Để tránh cảnh heo mẹ vô tình ép con nó vào vách chuồng mỗi khi nằm cho con bú, ta phải làm các thanh cản bằng gỗ đủ chắc dọc theo vách chuồng , sao cho cao khỏi bề mặt chuồng 20 cm, và cách vách khoảng 20 cm, như vậy là tạo được một "hành lang" an toàn cho heo né tránh vào đó để khỏi bị ép chết, nếu không bị thương tật .

63. Tại sao cần thiết cho heo con bú sữa đầu ?

Sau khi lọt lòng mẹ khoảng một hai giờ, heo con cần được bú sữa đầu của mẹ nó. Trong sữa đầu ngoài hàm lượng đạm cao khoảng 6% , còn chứa kháng thể giúp heo con chống trả được nhiều thứ bệnh nhờ đó mới mau ăn chóng lớn. Sữa đầu chỉ có trong vòng ba bốn ngày mà thôi. Hết sữa đầu heo mẹ sẽ tiết sữa bình thường.

64. Thời điểm nào cần tập ăn cho heo con ?

Độ nữa tháng tuổi heo con đã biết tìm đến các máng ăn của heo mẹ để liếm lác thức ăn. Những ngày đầu của chúng xem đây là thú tiêu khiển, liêm láp đôi miếng rồi bỏ đi, sau đó trở lại máng…Thế nhưng, những ngày sau đó đã bén mùi muốn ăn luôn, Dịp này ta nên tập ăn cho heo con . Thực như vậy cũng không quá sớm, vì chúng càng lớn bú càng nhiều, trong khi lượng sữa tiết ra của heo mẹ cao dến đỉnh điểm chỉ qua tháng thứ nhất sau khi sanh, và từ đó sữa cứ sụt dần. Nhờ tập heo con biết ăn sớm, heo mẹ mới khởi bị kiệt sức và không ảnh hưởng xấu đến tính mắn đẻ vốn có của nó. Thức ăn dành cho heo con trong thời gian đầu là cháo tấm pha ít cám nhuyễn, hoặc bột bắp nấu chung với tấm gạo cho nhừ, pha thêm sữa bột (loại không có chất béo) lại càng tốt. Với những con chưa biết ăn, tới bữa ta chịu khó nhét ít tấm cháo vào miệng nó, lần hồi quen mùi vị nó sẽ chịu ăn.

65. Đến tuần tuổi thứ mấy nên dứt sữa cho heo con ?

Hai tuần tuổi heo con bắt đầu tập ăn, đến sáu tuần tuổi chúng biết ăn rành, và khó thể sống bằng thức ăn trong máng mà không cần đến sữa mẹ.Cách nuôi heo công nghiệp ngày nay cũng cho heo con được 6 tuần tuổi dứt sữa. Heo con dứt sữa sớm đều có lợi cho cả heo con lẫn heo mẹ.

Lợi cho heo con ở chỗ:

- Được nuôi riêng, không lo bị heo mẹ đè chết hay bị thượng tật.

-Nhờ được nuôi với khẩu phần ăn nhiều dinh dưỡng, nên heo con tăng trọng nhanh, lớn đồng đều hơn, trong khi sữa heo mẹ thường thiếu những khoáng chất vi lượng như chất sắt, chất đồng …

Lợi cho heo mẹ ở chổ:

- Lượng sữa đã đến thời kỳ giảm sút, nếu cho heo con bú tiếp vài tuần nữa heo mẹ sẽ kiệt sức, gầy còm.

- Nhờ lẻ con sớm heo mẹ có đủ thời gian phục hồi sức khỏe để tiếp tục lên giống đẻ lứa tiếp theo.

66. Phương pháp dứt sữa như thế nào ?

Không nên dứt sữa một cách đột ngột, mà phải từ từ, vừa tránh cho heo mẹ khỏi bị viêm vú, vừa tránh cho heo con quên cữ bú hằng ngày, và sau cùng là để .. cắt dứt tình cảm của và lẫn con âm thầm . Mà muốn được vậy thì phải có chuẩn bị trước ngày dứt sữa một tuần: vài ngày đầu thay vì cho heo con bú bốn năm cữ thì hạn chế lại 3 cữ mà thôi, nên cho con bú sau bữa ăn để chúng bú ít lại. Vài ngày kế tiếp, chi cho heo bú khoảng 2 cữ, và cũng được bú mẹ sau bữa ăn no. Sau đó bú ngày một cữ, rổi ngày nghỉ ngày bú…Trong thời gian giảm dần cữ bú cho heo con, khẩu phần ăn của heo mẹ tạm thời giảm bởt chất đạm, nhờ đó mà không sốt sữa.

67. Tại sao heo sơ sinh cần chính sắt ?

Nhu cầu sắt của heo con rất cao, trong khi đó sữa heo mẹ lại không đủ số lượng chất sắt cũng như nhiều khoáng vi lượng khác cung ứng đầy đủ, vì vậy cần phải chích chất sắt bổ sung cho heo con với thuốc Fedextran, hay Gleptoferron với liều lượng 100 mg khi heo con được 4 ngày tuổi khoảng một tuần sau đó chích lần đầu. Nhờ bổ súng chất sẳt heo con mới không bị bệnh thiếu máu. Heo con bị bênh niêm mạc mắt tái nhợt, heo còn tiêu chảy với phân trắng . Từ 6 tuần tuổi trở đi, khi heo biết ăn rành thì ta khỏi bổ sung chất sắt cho chúng vỉ thức ăn quá đủ cung ứng rồi.

68. Trong hai tháng tuổi đầu, nên ngừa bệnh gì cho heo con ?

Trong hai tháng tuổi đầu đời heo con của ta nên chích ngừa bệnh truyền nhiễm cho heo con theo lịch trình sau đây:

- Ngừa bệnh dịch tả: lúc heo được 4 tuần tuổi

- Ngừa bệnh tụ huyết trùng lúc heo con được 37 ngày tuổi.

- Ngừa bệnh phó thương hàn: lúc heo con được 42 ngày tuổi chích 1 lần, và sau 20 ngày chích ngừa lần 2.

- Xổ lãi: khi heo 8 tuần tuổi. Tốt nhất, 20 ngày sau nên xổ lãi lần nữa .

69. Heo con thường bị tiêu chảy, liệu có thuốc gì ngăn ngừa ?

Heo con bị chứng tiêu chảy thuòng có hai lý do : một là do bú sữa mẹ quá nhiều, hai là do thiếu vitamin A

Nếu tiêu chảy do bú sữa mẹ quá nhiều, bú đến căng bụng thì nên hạn chế việc bú nó lại của nó.Nghĩa là tới cữ cho con bú vừa no nê thôi. Còn bệnh tiêu chảy ra phân vàng, phân trắng là do thiếu vitamime A, đối với mới được vài ba ngày tuổi, nên cho chúng uống dầu gan cá mỗi tuần hai lần, và mỗi lần 2cc là đủ


Rao vặt

Hôm nay. 01/07/2022 9:55 AM
Giá [[ 23000 | number]]
401 ql1, kp5, linh trung, thủ đức, tp.hồ chí minh
Khoáng tổng hơp Azomite
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
0344015821
Hôm nay. 01/07/2022 9:05 AM
Giá [[ 0 | number]]
79/22 Lê Thị Riêng, P.Thới An, Quận 12, TPHCM
Men vi sinh đường ruột SEED ngừa phân trắng
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
30/06/2022 11:19 AM
Giá [[ 1 | number]]
Tp.Hồ Chí Minh
Sulphat đồng (CuSO4.5H2O)
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
30/06/2022 11:17 AM
Giá [[ 1 | number]]
Tp.Hồ Chí Minh
DMAC (Dimethyl acetamide)
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
30/06/2022 11:12 AM
Giá [[ 1 | number]]
Tp.Hồ Chí Minh
TCCA 90% - Xử lý nước bể bơi, ao nuôi thủy sản
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
30/06/2022 11:10 AM
Giá [[ 1 | number]]
Tp.Hồ Chí Minh
Oxytagen viên (Oxy viên, Sodium percarbonate tablet)
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Sản phẩm khuyên dùng
Máy quạt nước 2Lúa 3N sử dụng công suất Motor từ 250W – 750W, từ 10 – 20 cánh, chiều dài 2 – 12m. Cốt lõi của Máy quạt nước 2Lúa 3N là Nhẹ điện - Nhẹ ký -Nhẹ phí.
Sản phẩm khuyên dùng
Khuếch tán khí Fi được thiết kế đặc biệt, hai đường Ống Nano-Tube song song và thông nhau, áp suất tạo ra đủ lớn dẫn đến bong bong khí, đồng đều trên khắp mặt ống.
Nuôi Heo Thịt Nuôi Heo Thịt Nên Nuôi Giống Heo Nào Nhiều Nạc Nên Nuôi Giống Heo Nào Nhiều Nạc