Sầu riêng Nâng cao hiệu quả canh tác sầu riêng
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Sản phẩm khuyên dùng
Chúng tôi tự hào giới thiệu Ống thông khí Nano-Tube bọt khí mịn, oxy hoà tan cao, cải tiến quan trọng để khuếch tán oxy hoà tan trong nước phục vụ nuôi tôm công nghệ cao.

Nâng cao hiệu quả canh tác sầu riêng

Tác giả Hoàng Vũ, ngày đăng 21/12/2018

Nâng cao hiệu quả canh tác sầu riêng

Đối với canh tác sầu riêng, khâu khó nhất là xử lý đậu trái nhiều vì phải tùy theo độ tuổi, giống, thổ nhưỡng, kỹ thuật và sử dụng phân bón phù hợp để đem lại hiệu quả cao nhất cho nông dân.

Chăm sóc sầu riêng ra bông

Th.S Huỳnh Thanh Lộc, Bộ môn BVTV, Viện Cây ăn quả miền Nam cho biết, cây sầu riêng sau khi thu hoạch, nếu không chăm sóc tốt thì khả năng phục hồi kém. Vì vậy, bà con cần lưu ý sau khi thu hoạch phải dành một khoản tiền nhất định để đầu tư lại mảnh vườn, chăm sóc sầu riêng ổn định lại, tiến hành bón vôi, sau khoảng 15 ngày thì bón lân và phân hữu cơ.

Sau khi bón vôi thì tưới nước 2 – 3 lần, tưới liên tục từ 3 – 4 ngày để cho vôi thấm và tan dần vào đất. Vùng ĐBSCL nhiều nơi có đất phèn cao nên cần bón lân nung chảy, bón đạm để cây đủ sức ra chồi mới. Ngoài phân đa lượng thì cần chú ý vi lượng và các axit amin cũng như là chất hữu cơ.

Để hạn chế hiện tượng cháy lá, rụng lá, phát triển tốt thì cần sử dụng phân hữu cơ, đa trung, vi lượng, sử dụng các vi sinh vật có lợi… sẽ nâng năng suất.

Theo PGS.TS Trần Văn Hậu, Giảng viên Khoa Nông nghiệp và Sinh học Ứng dụng (Trường ĐH Cần Thơ), khi cây khi ra bông nhiều thì sẽ mất rất nhiều sức. Khi nuôi nhiều trái thì cây sẽ kiệt quệ dinh dưỡng. Nếu để quá nhiều trái trên cành thì khả năng cây sau khi thu hoạch sẽ bị khô cành, chết. Nếu để cây ra hoa tự nhiên theo mùa, thời tiết tốt sẽ kích thích ra bông nhiều thì nên tỉa bông, trái, để trái vừa sức của cây mới có thể canh tác lâu dài.

Ông Tạ Duy Linh, GĐ Maketing Cty Behn Meyer Agricare Việt Nam (BM) cho biết: Giống sầu riêng Ri 6 có thời gian mang trái 85 – 90 ngày, Monthong từ 100 – 105 ngày, tức là thời gian mang trái rất lâu nên cây rất cần một lượng dinh dưỡng rất lớn. Cty BM có một số dòng phân phức hợp được sản xuất từ châu Âu. Các dòng sản phẩm phân phức hợp đáp ứng được đầy đủ và cân đối các chất dinh dưỡng, góp phần giúp cho trái lớn, tăng chất lượng trái lên cơm, tránh nứt gai và trái có phẩm chất đẹp. Có thể dùng sản phẩm Entec 20 - 10 - 10 bón cho sầu riêng. Tùy theo độ tuổi, giống… mà có cách bón khác nhau.

Sau khi rớt nhụy, đối với cây lâu năm, từ 5 – 7 ngày sau, đối với cây trẻ thì khoảng 15 ngày sau thì bà con bón sản phẩm Nitrophoska Perfect 15-6-20 cộng thêm Magie, lưu huỳnh và vi lượng để cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng để trái tròn.

Năm nay người trồng sầu riêng được mùa

Đối với giai đoạn 2, từ 25 ngày thì bón Nitrophoska 15-15-15 và phun sản phẩm phân bón qua lá để cung cấp đầy đủ các đa trung, vi lượng cho cây, kịp thời giúp trái phát triển.

Đến giai đoạn khoảng 35 ngày, đối với giống Ri6 thì bón Entec 20-10-10 cộng với hữu cơ Crowell, giống Monthong bón Nitrophoska Perfect 15-5-20.

Giai đoạn 40 ngày – 45 ngày, đối với Ri6 bón 20-10-10, Monthong bón 20-10-10. Giai đoạn khoảng 50 – 55 ngày, Mongthon bón 20-10-10… Giai đoạn 60 – 65 ngày, Ri6 bón Nitrophoska Perfect 15-5-20… Giai đoạn 75 – 80 ngày, giống Ri6 thì ngưng phân, giống Monthong bón kết hợp Nitrophoska Perfect 15-5-20 để trái đẹp, cơm vàng.


Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT-80 đang rất được ưa chuộng hiện nay trên thị trường, lưu lượng khí lớn, hoạt động mạnh mẽ.
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Xử lý ra hoa nghịch vụ trên sầu riêng Xử lý ra hoa nghịch… Thâm canh sầu riêng Thâm canh sầu riêng