Mô hình kinh tế Mùa Bóng Đá, Nói Chuyện Trồng Cao Su
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Sản phẩm khuyên dùng
Chúng tôi tự hào giới thiệu Ống thông khí Nano-Tube bọt khí mịn, oxy hoà tan cao, cải tiến quan trọng để khuếch tán oxy hoà tan trong nước phục vụ nuôi tôm công nghệ cao.

Mùa Bóng Đá, Nói Chuyện Trồng Cao Su

Ngày đăng 21/06/2012

Mùa Bóng Đá, Nói Chuyện Trồng Cao Su
Nói vui, nếu không có cao su thì làm sao có được những mùa bóng đá khiến cả thế giới nín thở theo dõi. Cao su làm nên vô vàn vật dụng trên hành tinh này.

Bạn thử tính xem, nhà mình có bao nhiêu thứ được làm từ cao su (?!). Thế mới biết, nếu không có cao su thì ta chỉ có thể đi bằng xe lửa hoặc cưỡi trâu và đá quả bóng bằng... rơm!

Cây cao su có nguồn gốc từ vùng Amazone ở Nam Mỹ. Đó là vùng nhiệt đới gần ngay với đường xích đạo. Vì vậy, nó yêu cầu khí hậu nóng và ẩm. Nhiệt độ thích hợp của cao su là 23-30oC. Hiện nay, người ta chỉ trồng cao su ở các nước trong khu vực từ vĩ tuyến 16 độ Nam tới vĩ tuyến 18 độ Bắc, bao gồm nhiều nước ở châu Á, châu Phi và châu Mỹ. Các nước quanh ta cũng trồng nhiều như: Indonesia, Thái Lan, Ấn Độ, Philippines và cả Trung Quốc.

Hiện nay, trên thế giới có 2 loại cao su là cao su tự nhiên và cao su được tổng hợp nhân tạo. Tuy nhiên, cao su tự nhiên vẫn tốt hơn và được ưa chuộng hơn.

Ở Việt Nam, chính bác sĩ Tersin - nhà bác học nổi tiếng đến Việt Nam từ thời Pháp thuộc, là người đưa cao su vào trồng đầu tiên ở Nha Trang. Sau đó, cao su được trồng ở ngoại ô Sài Gòn, Thủ Dầu Một, Biên Hòa và nhiều tỉnh Nam Bộ khác. Tới nay, cao su đã được trồng ở cả Tây Nguyên, miền Trung và lan ra cả miền Bắc. Một số tỉnh ở Tây Bắc đã mạnh dạn trồng và bước đầu cho thấy cũng có thể đưa cao su phát triển mạnh ở đây vì khí hậu của nó nóng hơn và khô hơn vùng Việt Bắc. Đặc biệt, các lòng hồ thủy điện khổng lồ kéo dài hàng trăm km đã điều hòa cho vùng này khiến khí hậu ấm hơn và ít sương muối hơn.

Cây cao su trồng sau 5-7 năm thì bắt đầu cho khai thác nhựa. Bà con thấy người ta cạo xung quanh cây để bứng lấy nhựa vào những cái bát nhỏ. Mỗi cây cho một ít. Nhưng mỗi nhà có hàng trăm, hàng nghìn cây thì lượng nhựa lấy được rất nhiều. Do đó, thu nhập từ việc trồng cao su rất lớn và ổn định. Ta có thể thu liên tiếp 20 -25 năm. Tới lúc cây già, ta chặt để bán gỗ và trồng lại cây mới. Càng ngày, thế giới càng cần nhiều cao su tự nhiên. Vì vậy, dân ta trồng cao su sẽ được hưởng lợi liên tục trong nhiều năm.

Nhưng khi định trồng, xin lưu ý tới một loạt vấn đề. Trước hết, cao su phải trồng theo vùng. Cá lẻ không trồng được vì ai tới mua? Nơi trồng phải có khí hậu phù hợp, có lượng mưa từ 1.500mm/năm trở lên; không có gió bão nhiều vì dễ làm gãy, đổ cây; thành phần cơ giới của đất nên từ trung bình tới nhẹ và tỷ lệ sét từ 20-25%; hàm lượng chất hữu cơ cũng phải từ 2,5% trở lên, pH của đất nên từ 4,5 - 5,5...

Còn nhiều việc phải nghĩ tới. Vì vậy, nếu định trồng cao su, xin cân nhắc kỹ lưỡng.

Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT-80 đang rất được ưa chuộng hiện nay trên thị trường, lưu lượng khí lớn, hoạt động mạnh mẽ.
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Mô Hình VAC Mới Thu Lãi Cao Mô Hình VAC Mới Thu… Ba Nhà Dạy Nghề Cho Nông Dân Ba Nhà Dạy Nghề Cho…