Tin nông nghiệp Mô hình nuôi ngựa bạch cho thu nhập cao
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí Fujio là kết quả của quá trình nghiêm cứu chuyên sâu về nguyên lý áp suất, khí nén và điện năng. Không sử dụng dầu nhớt và độ bền đã được kiểm chứng.
Sản phẩm khuyên dùng
Khuếch tán khí Fi được thiết kế đặc biệt, hai đường Ống Nano-Tube song song và thông nhau, áp suất tạo ra đủ lớn dẫn đến bong bong khí, đồng đều trên khắp mặt ống.

Mô hình nuôi ngựa bạch cho thu nhập cao

Tác giả Phạm Văn Phú, ngày đăng 09/04/2020

Mô hình nuôi ngựa bạch cho thu nhập cao

Mô hình nuôi ngựa bạch cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm của gia đình anh Vi Văn Lâm thôn Đông Cấp, thị trấn Vị Xuyên, huyện Vị Xuyên (Hà Giang).

Từ năm 2016, qua tìm hiểu thị trường, anh Lâm nhận thấy ngựa bạch là loài vật nuôi có giá trị kinh tế cao. Ngoài  dùng xương để nấu cao, thịt ngựa bạch còn là thực phẩm có giá trị dược liệu trong phòng trị một số bệnh và có tác dụng bồi bổ sức khỏe nên giá bán thịt ngựa bạch thường khá cao, trung bình từ 420.000 – 450.000 đồng/kg. Tuy nhiên hiện nay loài ngựa này ngày càng khan hiếm nên các thương lái phải đặt trước cả năm trời mới có hàng để mua. Đồng thời, do có diện tích vườn đồi rộng, thuận lợi để phát triển chăn nuôi nên anh Lâm đã quyết tâm phát triển kinh tế từ nuôi ngựa bạch.

Trước tiên, anh Lâm mày mò nghiên cứu các tài liệu kỹ thuật về chăn nuôi và phòng trị dịch bệnh trên đàn ngựa; những đặc tính của riêng ngựa bạch. Bên cạnh đó, anh đi đến các mô hình chăn nuôi ngựa bạch thành công trên địa bàn tỉnh Cao Bằng, Bắc Ninh…. để học hỏi kinh nghiệm. Khi đã có chút “vốn liếng” về chăn nuôi ngựa bạch, anh tiến hành xây dựng chuồng trại.

Đầu năm 2017, anh mua 4 con ngựa bạch giống từ Cao Bằng về nuôi với giá từ 27 – 32 triệu đồng/con. Sau nuôi khoảng 9 tháng, 4 con ngựa bạch bán được trên 250 triệu đồng. Sang năm 2018, anh Lâm xây dựng thêm chuồng trại và mở rộng quy mô đàn ngựa bạch. Từ năm 2018 đến nay, mỗi năm anh Lâm duy trì đàn ngựa bạch của gia đình từ 8 – 10 con.

Anh Lâm cho biết: Để nuôi ngựa bạch thành công thì khâu chọn giống đóng một vai trò quan trọng; nên chọn những con ngựa toàn thân có màu lông trắng tuyền, không xuất hiện các đốm màu khác, mắt ngựa có màu đồng thau, môi trắng hồng, không có đốm đen, bốn chân có móng sừng màu ánh bạc… Nuôi ngựa bạch cũng giống như nuôi ngựa thông thường, không phải mất nhiều công chăm sóc nhưng ngựa bạch thường lớn chậm hơn so với các giống ngựa khác. Thức ăn của ngựa bạch là các loại cỏ thông thường, có thể thái thân cây chuối lá trộn với cám gạo hoạc bột ngô cho ngựa ăn thêm.

Ngoài ra, muốn ngựa nhanh lớn và cho năng suất thịt cao thì trước khi mua giống về cần tẩy giun sán, sau khoảng 4 – 5 tháng cần tẩy tiếp lần hai. Ngựa bạch ít bị bệnh và thường chỉ bị bệnh “chướng bụng đầy hơi”, nhưng với loại bệnh này thì người nuôi ngựa chữa khá đơn giản chỉ cần cho ngựa uống nước tỏi hoặc trà gừng, kết hợp với muối rang và lá trầu không bọc vào vải rồi chà xát mạnh 2 bên sườn và hông ngựa. Bên cạnh đó, muốn phòng bệnh chướng bụng đầy hơi thì phải đảm bảo vệ sinh nguồn thức ăn xanh, không bị nấm mốc và chỉ nên thả ngựa khi cỏ trên đồi rừng đã hết sương (khoảng sau 8 giờ sáng). Ngựa bạch là loài vật nuôi không chịu được thời tiết quá nóng vì vậy chuồng trại phải có mái cao và thông thoáng về mùa hè, có thể dùng hệ thống quạt để thông gió.

Khi được hỏi về thu nhập, anh Lâm cho biết: Trong một năm gia đình thường duy trì từ 8 – 10 con ngựa bạch, sau khi trừ tiền giống, thuốc vắc-xin tiêm phòng và thức ăn (chủ yếu tiền mua cám gạo và bột ngô), thì còn lãi từ 200 – 250 triệu đồng mỗi năm.

Từ những thành công về nuôi ngựa bạch, gia đình anh Vi Văn Lâm đã được Hội Nông dân, UBND huyện Vị Xuyên biểu dương và tặng giấy khen. Ngoài ra, mô hình chăn nuôi ngựa bạch của gia đình anh Lâm còn là điểm tham quan học tập kinh nghiệm của các đoàn thanh niên, nông dân… trên địa bàn tỉnh Hà Giang trong những năm qua.


Rao vặt

Điện thoại của bạn
03/06/2020 5:18 PM
Giá [[ 1000 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Bán màng nhà kính Politiv Israel, màng nhà kính tốt nhất, màng nhà kính giá rẻ tại hà nội,vật tư nhà
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
03/06/2020 3:09 PM
Giá [[ 1 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Hệ thống tưới nhỏ giọt Israel, đầu tưới nhỏ giọt bù áp
Thích (1) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
03/06/2020 2:23 PM
Giá [[ 1000 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Màng phủ nhà kính Politiv, thanh nẹp nhà kính và zíc zắc, dây chống bão đè mái nhà kính,nẹp c,nẹp u
Thích (1) Liên hệ (0) Làm mới (0)
0916161942
10/01/2019 4:45 PM
Giá [[ 460000 | number]]
43/7B, Ấp 6 , Nguyễn Văn Bứa, Xuân Thới Thượng, Hóc Môn, TP.HCM
Vi Sinh Nguyên Liệu, Vi Sinh Xử Lý Đáy Ao,Khử Khí Độc, Phân Hủy Mùn Bã Hữu Cơ: BZT CLEAN
Thích (1) Liên hệ (0) Làm mới (22)
01/06/2020 8:25 AM
Giá [[ 0 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
NUTRI PEPTIDE GIÚP TĂNG TRỌNG NHANH
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (1)
24/08/2019 1:46 PM
Giá [[ 9999 | number]]
QL80, An Thạnh, Bình Thành, Lấp Vò, Đồng Tháp
Dầu basa cá tra tinh luyện 0918717952 Mr.Thịnh nguyenthinh8686.blogspot.com
Thích (3) Liên hệ (0) Làm mới (165)
Sản phẩm khuyên dùng
Hàm lượng protein cao 27.2g/ 1 serving 30g chiếm tỉ lệ 90,6% với 100% Whey Protein Isolate tinh khiết.
Sản phẩm khuyên dùng
Hàm lượng protein cao 27.2g/ 1 serving 30g chiếm tỉ lệ 90,6% với 100% Whey Protein Isolate tinh khiết.
Nông dân chế tạo máy làm cám viên giúp giảm 50% chi phí Nông dân chế tạo máy làm cám viên… Bẫy bả chua ngọt phòng trừ sâu khoang Bẫy bả chua ngọt phòng trừ sâu khoang