Tin nông nghiệp Bẫy bả chua ngọt phòng trừ sâu khoang
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí Fujio là kết quả của quá trình nghiêm cứu chuyên sâu về nguyên lý áp suất, khí nén và điện năng. Không sử dụng dầu nhớt và độ bền đã được kiểm chứng.
Sản phẩm khuyên dùng
Khuếch tán khí Fi được thiết kế đặc biệt, hai đường Ống Nano-Tube song song và thông nhau, áp suất tạo ra đủ lớn dẫn đến bong bong khí, đồng đều trên khắp mặt ống.

Bẫy bả chua ngọt phòng trừ sâu khoang

Tác giả Nam Nguyên, ngày đăng 08/04/2020

Bẫy bả chua ngọt phòng trừ sâu khoang

Do không phải phun xịt thuốc trực tiếp nên cây rau không bị ảnh hưởng, nhiễm thuốc BVTV. Cách làm này rất phù hợp với chủ trương SX rau an toàn hiện nay. 

Sử dụng bẫy bả chua ngọt có ưu điểm chỉ pha thuốc vào bả để dẫn dụ con trưởng thành bay đến ăn rồi ngộ độc thuốc mà chết. 

Theo Chi cục BVTV Hà Nội, có rất nhiều loại cây trồng có thể áp dụng phương thức bẫy bả chua ngọt phòng trừ sâu khoang như: Rau ngót, rau họ hoa thập tự, đậu đũa, rau muống… Vật liệu và cách làm bẫy pheromone gồm hộp nhựa, gỗ (hoặc tre), đường, dấm, rượu, nước, thuốc BVTV, dây thép.

Trong đó, hộp bẫy làm bằng hộp nhựa tròn có thể tích 1 lít, đường kính 9 -10 cm, cao 13 - 15 cm; trên thành hộp đục 4 - 5 lỗ tròn có đường kính 2,5 - 3 cm (ở vị trí giữa chiều cao thành hộp). Với giá treo bẫy, làm bằng gỗ (hoặc tre), đóng hình chữ L, chiều cao 1 - 1,2 m; trên đầu có đặt thanh ngang từ 25 - 30 cm để buộc hộp bẫy.

Anh Nguyễn Minh Công, Phó Phòng Quản lý chất lượng nông sản (Chi cục BVTV Hà Nội) cho biết, cách thức làm bả chua ngọt khá đơn giản, trước khi tiến hành đặt bả từ 3 - 4 ngày thì tiến hành làm bả chua ngọt theo tỷ lệ các thành phần như sau: 4 phần mật (đường) trộn với 4 phần dấm, một phần rượu và một phần nước, khuấy kỹ để dung dịch này tan đều.

Khi sử dụng bẫy bả chua ngọt, để đạt hiệu quả cao nhất phải triển khai đồng loạt trên khu đồng và đặt đúng thời điểm, liên tục và đảm bảo số lượng bẫy mới cho hiệu quả cao. Qua đó, giúp giảm số lần phun thuốc BVTV từ 2 - 3 lần so với ruộng nông dân không sử dụng bẫy bả chua ngọt, mà vẫn đảm bảo việc phòng trừ sâu khoang. Bảo vệ các loài thiên địch, bảo vệ môi trường và quan trọng là nông sản đảm bảo an toàn; được người nông dân đánh giá cao trong ứng dụng thực tiễn SX.

Cho vào can nhựa, xô nhựa… đậy kín, chờ 3 - 4 ngày sau, khi thấy dung dịch bốc mùi chua ngọt thì trộn thêm thuốc trừ sâu. Liều lượng cứ 1 lít bả dung dịch chua ngọt cho 1 gói thuốc trừ sâu Regent 800WG (gói 1 gr), khuấy đều hỗn hợp là đem ra sử dụng được. Lượng sử dụng cho mỗi hộp bẫy từ 0,1 - 0,15 lít bả chua ngọt.

“Cách thức đặt bẫy là treo bẫy vào thanh ngang, sao cho bẫy ngang với tầm cao nhất của cây (chú ý không để hộp bẫy bị nghiêng). Số lượng bẫy được treo từ 3 - 5 bẫy/sào Bắc bộ; bẫy được đặt ở các vị trí để mùi chua ngọt được lan tỏa rộng nhằm thu hút trưởng thành sâu khoang. Nên tiến hành đặt bẫy khi điều tra phát hiện thấy trưởng thành sâu khoang bắt đầu phát sinh hoặc thấy đẻ trứng và duy trì liên tục trên đồng”, anh Công phổ biến.

Theo Chi cục BVTV Hà Nội, một điểm cần lưu ý khi sử dụng bẫy bả chua ngọt là phải thường xuyên tiến hành kiểm tra bẫy trên ruộng, tốt nhất là kiểm tra định kỳ 2 ngày/lần, nếu có nhiều trưởng thành sâu khoang trong hộp bẫy phải vớt ra ngoài để tiếp tục thu hút. Nói tóm lại, bả chua ngọt phải được duy trì liên tục trong hộp bẫy, thời gian thay bả là 7 ngày/lần. Cách thức chuẩn bị bả chua ngọt như đã hướng dẫn ở trên. Tiến hành làm vệ sinh bẫy khi bị bẩn do đất hoặc do xác chết của trưởng thành sâu khoang gây ra.

Chị Đặng Thị Thu Thủy, Trạm trưởng Trạm BVTV huyện Hoài Đức chia sẻ: "Đầu năm 2014, theo sự chỉ đạo của Chi cục BVTV Hà Nội, trạm đã triển khai mô hình bẫy bả cua ngọt trên 10 sào rau ngót tại HTXNN Vân Côn. Sau khi đưa vào sử dụng khoảng 1 tuần, nhận thấy kết quả rất tốt khi mỗi hộp bẫy thu được trung bình 10 - 12 con trưởng hành sâu khoang/bẫy/tuần, cá biệt một số bẫy thu được 15 - 17 con/bẫy/tuần. Qua đó, giúp người nông dân giảm được rất nhiều chi phí thuốc BVTV, nhiều hộ thậm chí không phải phun thuốc lần nào vẫn cho năng suất rau rất cao".


Rao vặt

Điện thoại của bạn
03/06/2020 5:18 PM
Giá [[ 1000 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Bán màng nhà kính Politiv Israel, màng nhà kính tốt nhất, màng nhà kính giá rẻ tại hà nội,vật tư nhà
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
03/06/2020 3:09 PM
Giá [[ 1 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Hệ thống tưới nhỏ giọt Israel, đầu tưới nhỏ giọt bù áp
Thích (1) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
03/06/2020 2:23 PM
Giá [[ 1000 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Màng phủ nhà kính Politiv, thanh nẹp nhà kính và zíc zắc, dây chống bão đè mái nhà kính,nẹp c,nẹp u
Thích (1) Liên hệ (0) Làm mới (0)
0916161942
10/01/2019 4:45 PM
Giá [[ 460000 | number]]
43/7B, Ấp 6 , Nguyễn Văn Bứa, Xuân Thới Thượng, Hóc Môn, TP.HCM
Vi Sinh Nguyên Liệu, Vi Sinh Xử Lý Đáy Ao,Khử Khí Độc, Phân Hủy Mùn Bã Hữu Cơ: BZT CLEAN
Thích (1) Liên hệ (0) Làm mới (22)
01/06/2020 8:25 AM
Giá [[ 0 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
NUTRI PEPTIDE GIÚP TĂNG TRỌNG NHANH
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (1)
24/08/2019 1:46 PM
Giá [[ 9999 | number]]
QL80, An Thạnh, Bình Thành, Lấp Vò, Đồng Tháp
Dầu basa cá tra tinh luyện 0918717952 Mr.Thịnh nguyenthinh8686.blogspot.com
Thích (3) Liên hệ (0) Làm mới (165)
Sản phẩm khuyên dùng
Hàm lượng protein cao 27.2g/ 1 serving 30g chiếm tỉ lệ 90,6% với 100% Whey Protein Isolate tinh khiết.
Sản phẩm khuyên dùng
Hàm lượng protein cao 27.2g/ 1 serving 30g chiếm tỉ lệ 90,6% với 100% Whey Protein Isolate tinh khiết.
Mô hình nuôi ngựa bạch cho thu nhập cao Mô hình nuôi ngựa bạch cho thu nhập… Cách làm bẫy bả chua ngọt diệt sâu khoang Cách làm bẫy bả chua ngọt diệt sâu…