Tin nông nghiệp Cách làm bẫy bả chua ngọt diệt sâu khoang
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí Fujio là kết quả của quá trình nghiêm cứu chuyên sâu về nguyên lý áp suất, khí nén và điện năng. Không sử dụng dầu nhớt và độ bền đã được kiểm chứng.
Sản phẩm khuyên dùng
Khuếch tán khí Fi được thiết kế đặc biệt, hai đường Ống Nano-Tube song song và thông nhau, áp suất tạo ra đủ lớn dẫn đến bong bong khí, đồng đều trên khắp mặt ống.

Cách làm bẫy bả chua ngọt diệt sâu khoang

Tác giả Ks.Cận, ngày đăng 07/04/2020

Cách làm bẫy bả chua ngọt diệt sâu khoang

Sâu khoang (Prodenia litura) là loại sâu đa thực, gây hại trên nhiều loại cây trồng, đặc biệt là các loại rau màu, trong đó có cây đậu tương vụ đông. Mức độ thiệt hại do sâu khoang gây ra với cây đậu tương vụ đông hàng năm rất lớn, nhiều năm gây thất thu nếu không có các biện pháp phòng trị hữu hiệu và kịp thời.

Mới đây các cán bộ kỹ thuật Chi cục BVTV tỉnh Hà Nam đã nghiên cứu, sáng tạo thành công một loại bẫy bả chua ngọt có tác dụng diệt trừ loại sâu hại nguy hiểm này rất có hiệu quả. Dựa vào đặc tính của con ngài trưởng thành là ưa ăn thêm các loại thức ăn chua ngọt trước khi đẻ trứng, các mồi nhử chua ngọt được trộn thêm thuốc trừ sâu đặc hiệu để dẫn dụ chúng đến ăn bả và tiêu diệt từ khi con trưởng thành chưa kịp đẻ trứng để nở thành sâu non hại cây trồng, bảo vệ được sản phẩm góp phần nâng cao năng suất và mức thu nhập với chi phí rất thấp.

Từ 2007 mô hình sử dụng bẫy bả chua ngọt để phòng trừ sâu khoang hại cây đậu tương đông được áp dụng triển khai thực hiện trên diện rộng tại tất cả các huyện trong tỉnh Hà Nam và nhanh chóng được phổ biến rộng rãi cho nông dân nhiều nơi áp dụng đưa lại hiệu quả cao vì phương pháp đơn giản, dễ làm, ai cũng có thể làm được với nguyên vật liệu rẻ tiền, dễ kiếm tại địa phương.  Xin ghi lại cách làm để bà con các nơi tham khảo:

- Thời điểm đặt bẫy: sâu khoang trưởng thành xuất hiện nhiều nhất kể từ khi cây đậu tương chuẩn bị ra hoa cho đến khi kết thúc ra hoa. Đây là thời kỳ chúng đẻ trứng để nở thành sâu non chỉ sau 3-5 ngày và bắt đầu gây hại nặng nên thời điểm đặt bẫy vào cuối tháng 10, đầu tháng 11 là thích hợp nhất.

- Chuẩn bị dung dịch bẫy bả: Hòa tan 1 kg mật (hoặc rỉ mật) + 4 kg bỗng rượu (có thể thay thế bằng 1 lít dấm ăn) + 1 lít nước sạch + 1 gam thuốc Padan 95SP thành dung dịc 5 lít. Lượng dung dịch trên có thể nhúng được từ 25-30 chiếc bùi nhùi.

- Chuẩn bị bùi nhùi làm mồi nhử: Dùng một đoạn gỗ hoặc cọc tre có chiều dài khoảng 1m, dường kính 2-4cm (một đầu vạt nhọn để cắm sâu xuống đất, đầu kia để buộc bùi nhùi bằng rơm, rạ.

- Cách đặt bẫy: Nhúng bùi nhùi vào dung dịch vừa pha nói trên rồi cắm đều trên ruộng đậu tương (từ 4-5 chiếc/sào Bắc bộ). Khoảng 3-5 ngày nhúng lại bùi nhùi vào dung dịch bả chua ngọt 1 lần. Kinh nghiệm của nhiều người là dùng một nắm giẻ, giấy vụn hoặc rơm vụn nhúng vào dung dịch rồi vạch và cho vào giữa con bùi nhùi làm bằng rạ sẽ hạn chế được sự bốc hơi hoặc bị mưa ướt nên giữ được lâu hơn, tiết kiệm được dung dịch bẫy bả hơn.

Ngoài con trưởng thành của sâu khoang ra còn có một số bướm của các loài khác như sâu cuốn gié, sâu cắn lá ngô cũng vào bẫy rất nhiều nên sử dụng phương pháp bẫy bả chua ngọt này cũng rất hiệu quả.


Rao vặt

Điện thoại của bạn
03/06/2020 5:18 PM
Giá [[ 1000 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Bán màng nhà kính Politiv Israel, màng nhà kính tốt nhất, màng nhà kính giá rẻ tại hà nội,vật tư nhà
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
03/06/2020 3:09 PM
Giá [[ 1 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Hệ thống tưới nhỏ giọt Israel, đầu tưới nhỏ giọt bù áp
Thích (1) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
03/06/2020 2:23 PM
Giá [[ 1000 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Màng phủ nhà kính Politiv, thanh nẹp nhà kính và zíc zắc, dây chống bão đè mái nhà kính,nẹp c,nẹp u
Thích (1) Liên hệ (0) Làm mới (0)
0916161942
10/01/2019 4:45 PM
Giá [[ 460000 | number]]
43/7B, Ấp 6 , Nguyễn Văn Bứa, Xuân Thới Thượng, Hóc Môn, TP.HCM
Vi Sinh Nguyên Liệu, Vi Sinh Xử Lý Đáy Ao,Khử Khí Độc, Phân Hủy Mùn Bã Hữu Cơ: BZT CLEAN
Thích (1) Liên hệ (0) Làm mới (22)
01/06/2020 8:25 AM
Giá [[ 0 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
NUTRI PEPTIDE GIÚP TĂNG TRỌNG NHANH
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (1)
24/08/2019 1:46 PM
Giá [[ 9999 | number]]
QL80, An Thạnh, Bình Thành, Lấp Vò, Đồng Tháp
Dầu basa cá tra tinh luyện 0918717952 Mr.Thịnh nguyenthinh8686.blogspot.com
Thích (3) Liên hệ (0) Làm mới (165)
Sản phẩm khuyên dùng
Hàm lượng protein cao 27.2g/ 1 serving 30g chiếm tỉ lệ 90,6% với 100% Whey Protein Isolate tinh khiết.
Sản phẩm khuyên dùng
Hàm lượng protein cao 27.2g/ 1 serving 30g chiếm tỉ lệ 90,6% với 100% Whey Protein Isolate tinh khiết.
Bẫy bả chua ngọt phòng trừ sâu khoang Bẫy bả chua ngọt phòng trừ sâu khoang Hướng dẫn đặt bẫy bả chua ngọt tiêu diệt sâu keo mùa thu Hướng dẫn đặt bẫy bả chua ngọt tiêu…