Tin nông nghiệp Rỉ tai cách chọn mua lợn rừng chuẩn làm đặc sản ăn Tết
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Sản phẩm khuyên dùng
Chúng tôi tự hào giới thiệu Ống thông khí Nano-Tube bọt khí mịn, oxy hoà tan cao, cải tiến quan trọng để khuếch tán oxy hoà tan trong nước phục vụ nuôi tôm công nghệ cao.

Rỉ tai cách chọn mua lợn rừng chuẩn làm đặc sản ăn Tết

Tác giả Trần Quang, ngày đăng 04/01/2016

Rỉ tai cách chọn mua lợn rừng chuẩn làm đặc sản ăn Tết

Lợn rừng là loại đặc sản ăn Tết khá phổ biến hiện nay, nhưng nếu không biết cách chọn mua lợn rừng chuẩn thì người tiêu dùng không những dễ mua phải lợn mán, đen mà còn bị “chém” đắt gấp nhiều lần giá thị trường.

Theo anh Hoàng Thắng -  Chủ một trang trại chăn nuôi lợn rừng quy mô lớn ở Việt Nam với số lượng nuôi lên đến trên 10.000 con giống và thương phẩm, đặc điểm dễ nhận biết của lợn rừng là có da và lớp lông lợn rừng rất dày từ 15 đến 20cm, có mõm dài cứng để đào đất (khác với lợn nhà vì chúng phải tự tìm thức ăn).

Ngoài ra, lợn rừng có bụng thon, chân cao, nếu lợn nuôi lâu còn có cặp nanh hàm dưới rất dài, chìa ra khỏi mồm, cong lên phía mắt - đây là thứ vũ khí lợi hại của lợn rừng để chống lại kẻ thù và cũng là điểm khác biệt lớn so với lợn nhà.

Chia sẻ về cách chọn mua lợn rừng làm thịt sẵn cho các bà nội trợ, anh Thắng tư vấn: Cần chọn thịt lợn rừng ít mỡ, thịt nạc có màu đỏ sậm, bì dày khô, lông rậm, mỗi chân lông luôn có ba chân lông mọc chụm một lỗ, các lỗ chân lông khá sát nhau, lợn mõm nhọn, nanh dài, hốc mắt to, chân thon so với khửu gối, đầu móng guốc nhọn và thon.

Cũng theo anh Thắng, thịt lợn rừng khi luộc lên thịt sẽ không bị teo đi, không ra nhiều nước, có mùi vị đặc trưng, thịt không bị mủn mà có độ dai và mềm vừa phải.

Còn theo bà Nguyễn Thị Chính - chủ trang trại chăn nuôi lợn rừng lớn ở huyện Thanh Sơn (Phú Thọ), cách chọn mua lợn rừng chuẩn trước hết là nên tìm đến các trang trại lớn có tiếng.

Khi mua, cần chọn lợn bạc má, chân nhọn, 2 móng không đi bàn như lợn thường.

“Đặc biệt, người mua chọn mua lợn rừng trên da có 3 chân trên một lỗ, khắp cơ thể mới là chuẩn nhất” – bà Chính chia sẻ.

Theo bà Chính, lợn rừng thương phẩm nuôi hoang dã càng lâu càng ngon.

Với khoảng cân nặng từ 30kg trở lên nuôi từ 1 đến 2 năm thịt đã rất tuyệt vời để làm đặc sản ăn Tết.

Giá bán lợn rừng tùy từng thời điểm, khoảng từ 140.000 đồng đến trên dưới 200.000 đồng/kg.


Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT-80 đang rất được ưa chuộng hiện nay trên thị trường, lưu lượng khí lớn, hoạt động mạnh mẽ.
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Nông dân dính đòn phân bón giả nhiều chiêu trốn tránh trách nhiệm Nông dân dính đòn phân… Sự thật về chất làm chín trái cây Ethephon Sự thật về chất làm…