Tin nông nghiệp Thái Lan triển khai chương trình đảm bảo giá gạo trị giá gần 309 triệu USD
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Sản phẩm khuyên dùng
Chúng tôi tự hào giới thiệu Ống thông khí Nano-Tube bọt khí mịn, oxy hoà tan cao, cải tiến quan trọng để khuếch tán oxy hoà tan trong nước phục vụ nuôi tôm công nghệ cao.

Thái Lan triển khai chương trình đảm bảo giá gạo trị giá gần 309 triệu USD

Tác giả LyLy Cao, ngày đăng 25/10/2019

Thái Lan triển khai chương trình đảm bảo giá gạo trị giá gần 309 triệu USD

Chương trình đảm bảo giá gạo của Thái Lan đã khởi động vào thứ Ba (16/10), với những người nông dân đủ điều kiện dự kiến sẽ nhận được mức giá chênh lệch khi giá thịt trường giảm xuống dưới mức tiêu chuẩn được xác định trước đó.

Bộ trưởng Thương mại Thái Lan Jurin Laksanawisit cho biết Ngân hàng Nông nghiệp và Hợp tác xã Nông nghiệp (BAAC) đã chuyển 9,4 tỉ baht (gần 309 triệu USD) để đền bù trực tiếp cho 349.000 tài khoản của người nông dân đã đăng kí tại ngân hàng.

Khoản bồi thường này sẽ được trả chủ yếu cho người trồng gạo trắng và gạo thơm Pathum Thani, nếu giá trên thị trường thấp hơn mức đặt ra trước đó. 

Theo ông Jurin, chính phủ dự kiến thanh toán khoản bồi thường với chu kì 15 ngày cho tới khi vụ thu hoạch kết thúc.

Hôm 27/8, nội các Thái Lan đã thông qua kế hoạch đảm bảo và hỗ trợ giá gạo và dầu cọ trị giá 59 tỉ baht. Trong đó, 13,3 tỉ baht sẽ được chi để đảm bảo giá gạo, 21,4 tỉ baht cho giá dầu cọ, và 25 tỉ baht để hỗ trợ chi phí sản xuất gạo của người nông dân. 

Chương trình đảm bảo giá gạo được áp dụng cho 5 giống lúa gồm lúa cho gạo trắng với độ ẩm 15%, gạo hom mali, gạo thơm Pathum Thani độ ẩm 15%, gạo nếp độ ẩm 15% và gạo thơm địa phương. 

Theo chương trình, bắt đầu từ tháng 10/2019 tới tháng 10/2020, người nông dân sẽ thấy giá lúa cho gạo trắng độ ẩm 15% được đảm bảo ở mức 10.000 baht/tấn, nhưng gạo đảm bảo không thể vượt 30 tấn/một gia đình. 

Giá đảm bảo dự kiến ở mức 15.000 baht/tấn cho giống lúa cho gạo hom mali, nhưng hạn chế ở 14 tấn/mỗi gia đình, trong khi giống lúa cho gạo thơm Pathum Thani độ ẩm 15% ở 11.000 baht/tấn với giới hạn 25 tấn/một gia đình. 

Giá lúa cho gạo nếp độ ẩm 15% dự kiến ở 12.000 baht/tấn với giới hạn 16 tấn, trong khi giá lúa cho gạo thơm địa phương ở 14.000 baht/tấn, hạn chế ở mức 16 tấn/một gia đình.

Chương trình đảm bảo giá gạo sẽ do BAAC thực hiện, theo Bangkok Post.

Theo chương trình, người nông dân sẽ chỉ được trả khoản chênh lệch khi giá xuống thấp hơn mức tiêu chuẩn. 

Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp học Thái Lan Pramote Charoensilp cho hay hầu hết người nông dân cảm thấy thỏa mãn với chương trình của chính phủ, nhưng ông tranh luận rằng chính phủ nên bù đắp cho người nông dân ở mức 2.000 baht/gia đình. 


Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT-80 đang rất được ưa chuộng hiện nay trên thị trường, lưu lượng khí lớn, hoạt động mạnh mẽ.
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Phòng bệnh cho vật nuôi giai đoạn giao mùa Phòng bệnh cho vật nuôi… Thách thức gia tăng với xuất khẩu gạo Ấn Độ từ các đối thủ châu Á Thách thức gia tăng với…