Tin nông nghiệp Tập trung phòng trừ sâu đục quả trên cây vải thiều
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Điều khiển động cơ Tima được nghiên cứu và phát triển bởi Công ty 2Lúa. Dựa trên công nghệ Wi-Fi và Lora truyền tín hiệu không dây điều khiển từ xa.
Sản phẩm khuyên dùng
Khuếch tán khí Fi được thiết kế đặc biệt, hai đường Ống Nano-Tube song song và thông nhau, áp suất tạo ra đủ lớn dẫn đến bong bong khí, đồng đều trên khắp mặt ống.

Tập trung phòng trừ sâu đục quả trên cây vải thiều

Tác giả Đức Thọ, ngày đăng 30/05/2020

Tập trung phòng trừ sâu đục quả trên cây vải thiều

Theo Trung tâm Dịch vụ Kỹ thuật nông nghiệp huyện Lục Ngạn (Bắc Giang), hiện nay, sâu trưởng thành đục quả vải lứa 2 đang xuất hiện phát triển gây hại trên các trà vải. Nếu không phòng trừ kịp thời, sâu non sẽ gây hại nặng đến năng suất vải thiều.

Cán bộ Trung tâm DVKTNN huyện Lục Ngạn kiểm tra sâu bệnh trên hoa vải thiều

Huyện Lục Ngạn hiện có 15.290 ha vải thiều. Do điều kiện thời tiết không thuận lợi nên năm nay, vải thiều Lục Ngạn chỉ ra hoa đạt khoảng 65%. Thời điểm này, trà vải sớm đang tắt hoa, hình thành quả non; vải chính vụ đang nở rộ và tắt hoa. Căn cứ vào kết quả điều tra của Trung tâm Dịch vụ Kỹ thuật nông nghiệp huyện, hiện nay, sâu trưởng thành lứa 2 đang xuất hiện, phát triển gây hại trên các trà vải, đặc biệt là ở những vườn rậm rạp và trên trà vải sớm như U hồng, vải lai Thanh Hà, với mật độ trung bình từ 1 – 2 con/cành, cao từ 3 – 5 con/cành. Nếu người dân không phòng trừ kịp thời thì sâu non sẽ gây hại nặng trong thời gian tới ở giai đoạn quả non, làm ảnh hưởng đến năng suất quả cung như sự phát triển gia tăng sâu đục quả vải ở lứa sau.

Theo ông Vũ Lệnh Sánh, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Kỹ thuật nông nghiệp huyện Lục Ngạn, giai đoạn sâu non của sâu đục cuống quả sẽ đục vào quả non làm cho quả vải không phát triển và rụng, làm ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng quả vải. Do đặc điểm của sâu non khi nở là trực tiếp từ mặt dưới vỏ trứng đục vào quả và suốt đời sống của sâu ở trong quả cho đến khi sâu đẫy sức hóa nhộng mới ra ngoài. Vì vậy, người dân cần phun phòng trừ sâu trưởng thành, trứng và sâu non mới nở thì hiệu quả trừ sâu mới cao.

Để phòng trừ sâu đục quả vải đạt hiệu quả cao, Trung tâm Dịch vụ Kỹ thuật nông nghiệp huyện Lục Ngạn khuyến cáo người dân tập trung thực hiện cả biện pháp cơ giới và biện pháp hóa học. Trong đó, biện pháp cơ giới người dân có thể thực hiện là tiến hành tạo tán, tỉa cành thông thoáng, tỉa các cành tăm, cành không mang quả; vệ sinh vườn, thường xuyên thu gom tiêu hủy các cành và quả bị sâu hại.

Biện pháp hóa học, người dân tiến hành phun thuốc bảo vệ thực vật phòng trừ sâu đục quả vải thiều làm hai đợt. Đợt 1, từ nay đến 5/4 và đợt 2 thực hiện phun nhắc lại cách đợt 1 từ 5 đến 7 ngày. Các loại thuốc bảo vệ thực vật được khuyến cáo sử dụng gồm: Virtako 40WG, Emamectin, Abamectin… Phun đúng nồng độ vào liều lượng theo hướng dẫn trên nhãn mác, dùng máy nén phun kỹ vào tán lá, trong tán cây, cành cấp 2 cấp 3.

Ngoài việc phòng trừ sâu đục quả vải thiều, bà con cũng cần quan tâm phòng trừ những đối tượng sâu bệnh gây hại khác như bọ xít, sâu đo, sâu róm… để cây vải phát triển tốt, cho chất lượng quả cao, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của thị trường trong nước và xuất khẩu.

Trung tâm VH – TT&TT Lục Ngạn (Bắc Giang)


Rao vặt

0949002045
10/09/2022 3:08 PM
Giá [[ 0 | number]]
Hóc Môn, Tp.HCM
BRONOPOL - Trị nấm đồng tiền, diệt khuẩn nước
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (3)
0344015821
29/05/2023 10:18 AM
Giá [[ 0 | number]]
79/22 Lê Thị Riêng, P.Thới An, Quận 12, TPHCM
Oxy Viên - Oxy Tab cung cấp oxy cho ao nuôi
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
0949002045
03/01/2023 4:05 PM
Giá [[ 0 | number]]
Hóc Môn, Tp.HCM
Trilon B - EDTA Đức 4Na giúp khử kim loại nặng trong ao thủy sản
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (1)
27/05/2023 9:18 AM
Giá [[ 200000 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
mô tơ cuốn vách, mô tơ lưới căt nắng, mô tơ thu lưới
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
27/05/2023 8:54 AM
Giá [[ 1 | number]]
Tp.Hồ Chí Minh
DMAC dung môi tốt cho nhiều ngành nghề
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
27/05/2023 8:50 AM
Giá [[ 1 | number]]
Tp.Hồ Chí Minh
TCCA dạng bột 25kg/thùng cho nuôi trồng thủy sản
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT-80 đang rất được ưa chuộng hiện nay trên thị trường, lưu lượng khí lớn, hoạt động mạnh mẽ.
Sản phẩm khuyên dùng
Quạt nuôi tôm của Nhà sản xuất HUNG STAR cung cấp oxy vào môi trường nước cao hơn so với các loại quạt nuôi tôm khác trên thị trường.
Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật chăn nuôi bò hướng thịt Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật chăn nuôi… Hiệu quả mô hình hợp tác nuôi lươn Hiệu quả mô hình hợp tác nuôi lươn