Sầu riêng Quy trình bón phân cho sầu riêng vùng Tây Nguyên
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Điều khiển động cơ Tima được nghiên cứu và phát triển bởi Công ty 2Lúa. Dựa trên công nghệ Wi-Fi và Lora truyền tín hiệu không dây điều khiển từ xa.
Sản phẩm khuyên dùng
Khuếch tán khí Fi được thiết kế đặc biệt, hai đường Ống Nano-Tube song song và thông nhau, áp suất tạo ra đủ lớn dẫn đến bong bong khí, đồng đều trên khắp mặt ống.

Quy trình bón phân cho sầu riêng vùng Tây Nguyên

Tác giả Gia Bảo, ngày đăng 31/03/2020

Quy trình bón phân cho sầu riêng vùng Tây Nguyên

Cây sầu riêng sau khi thu hoạch bị suy yếu, do đó cần phải có biện pháp chăm sóc kịp thời và đầy đủ để cây sớm hồi phục cho mùa vụ sau.

Sầu riêng sau thu hoạch nên áp dụng kỹ thuật và chọn đúng phân bón của Behn Meyer giúp cây mau phục hồi sẽ cho trái nhiều. Ảnh: Gia Bảo.

Để phục hồi tốt cho cây sầu riêng sau thu hoạch, biện pháp đầu tiên là tỉa cành tạo tán, tỉa bỏ những cành sâu bệnh, che khuất, tạo sự thông thoáng cho vườn cây. Bên cạnh đó còn giúp cây hạn chế sâu bệnh hại, phục hồi sức khỏe cho cây, quét vôi trên thân cây ở độ cao trên trên dưới 1,3m.

Biện pháp thứ hai là cung cấp đủ nước cho cây vào giai đoạn này. Vườn trồng sầu riêng cần có hệ thống thoát nước tốt trong mùa mưa đặc biệt ở những vùng ngập úng. Tưới đầy đủ lượng nước cho cây trong mùa khô,  mức nước ổn định trong mương từ 0,8 – 1m.

Biện pháp thứ ba là bón phân, thường cây sau thu hoạch cây cần nhiều đạm và lân cũng như đất bị mất nhiều chất đa lượng và trung vi lượng, do đó, nhà vườn cần cung cấp đầy đủ và kịp thời cho cây. Bón Growell bón Entec 24-8-7+2S (Entec năng lượng xanh của Cty Behn Meyer) kích đọt (từ 1-3 kg) phun kéo đọt Hakaphos 30.10.10+TE và Fetrilon combi (quan sát trừ rầy rệp nếu có) lá cuối lụa. Kế tiếp giữa  tháng 11 bón korn kali b để già lá, cứng lá, kích cơi đọt thứ 2 bón Entec 24-8-7+2S kích đọt từ 1 đến 3 kg/cây.

Bên cạnh đó sử dụng phun kéo đọt 30.10.10 + combi + rầy rệp, giai đoạn này thường phun vào đầu tháng 12. Bước sang đầu tháng 1, khuyến cáo nhà vườn cần tăng cường bón 12.12.17 hoặc 15.15.15 để làm già cơi đọt chuẩn bị hãm nước làm bông.

Về kỹ thuật làm bông, thông thường nhà vườn trồng sầu riêng làm bông vào giữa tháng 1, khi lá đã già hẳn bắt đầu hãm nước để làm bông.

Theo khuyến của ngành chuyên môn, lưu ý trước khi làm bông, bà con nên phòng trừ bệnh thán thư, cũng như là nhện đỏ. Sau đó kết hợp phun Hakaphos 12-32-14+TE và Fetrilion Combi để kích thích phân hóa mầm hoa. Từ giữa tháng 2 đến cuối tháng 2.

Sau khi búp hoa đã hình thành, dài khoảng 3-4 cm phân biệt rõ đâu là hoa chồi ta bắt đầu tưới nước lại để giữ ẩm cho cây. Từ lúc này đến khi xổ nhụy khoảng 50-60 ngày nên bón hữu cơ Growel 5-10kg/cây. Cây khỏe đã đi được 3 cơi đọt sau khi thu hoạch ta bón Nitrophoska Green (đọc Ni trô- rin) để dưỡng cây. Nếu cây nào yếu chỉ mới ra được 1-2 cơi đọt trước đó thì ta bón Entec 24-8-7+2S để đi cơi đọt mới (hạn chế ra cơi đọt mới sau khi đậu trái non).

Ngoài ra giúp trái xanh, đẹp, tròn… mỗi lần phun qua nên kết hợp Fetrlion Combi. Nếu cây sầu riêng 5 đến 6 tuổi 1 lần bón từ 1 đến 1.5kg/cây. Cây 8 đến 10 tuổi bón từ 2 đến 3kg/cây. Ảnh: Gia Bảo.

Khi cây đã bắt đầu nhú đọt non kết hợp phun qua lá nên sử dụng sản phẩm Hakaphos 30-10-10+TE cộng thuốc trừ sâu rầy để đọt ra mạnh hơn.

Trước khi xổ nhụy để cho lá già, bà con bón thêm Nitrophoka Green + Fruit Ace theo tỷ lệ kết hợp phun qua lá Basfoliar Kelp + Basfoliar Boron. Trong suốt quá trình dưỡng bông dưỡng đọt bà con nên chú ý phun thuốc phòng ngừa thán thư, nhện đỏ, rầy rệp…

Khi trái đã đậu hoàn toàn phun qua lá lại Basfoliar Kelp + Basfoliar Boron để cuống dai hạn chế rụng trái non. Còn ở giai đoạn nuôi trái thường vào tháng 4, khoảng 10 ngày sau bón lại Nitrophoska Perfect hoặc Novatec Premium.

Giữa tháng 5, giai đoạn trái 45 ngày tuổi lúc này trái nặng khoảng 0,5 - 0,7kg. Trong giai đoạn này thì diễn ra rụng trái sinh lý lần 2 vì vậy để hạn chế rụng trái và giúp trái lớn đều bón Nitrophoska Green kết hợp phun qua lá Basfoliar Compi Stipp + Hakaphos 18-18-18+TE giúp tròn trái, hạn chế nứt gai.

Vào giai đoạn giữa tháng 6, thường giai đoạn này sầu riêng mang trái từ 60- 65 ngày tuổi lúc này trái khoảng 1-1,5kg. Trong giai đoạn này trái lớn rất nhanh, lúc này cây cần một lượng hữu cơ cũng như đạm lớn để thúc trái bón Growel + Entec 24-8-7+2S. Trong giai đoạn này, trái lớn nhanh để hạn chế nứt gai, bể vỏ cần phun Basfoliar Compi Stipp.

Đầu tháng 8, giai đoạn trái 95 ngày tuổi lúc này trái chuẩn bị, đang vào cơm bón Nitrophoska Perfect hoặc Novatec Premium. Chú ý phòng ngừa bệnh xì mũ thối thân, nấm trái. Giữa tháng 9, ở giai đoạn trái đã vào làm cơm, để giúp lên cơm đẹp, vỏ mỏng bón Nitrphoka Perfect hoặc Novatec Premium + Fruit Ace theo tỉ lệ 80:20.

Ngoài ra giúp trái xanh, đẹp, tròn… mỗi lần phun qua nên kết hợp Fetrlion Combi. Nếu cây sầu riêng 5 - 6 tuổi 1 lần bón từ 1 - 1,5kg/cây.  Cây 8 - 10 tuổi bón từ 2 - 3kg/cây. Trên 10 tuổi bón trên 3kg/cây. Đối với sầu riêng Ri6, chín hóa thời gian bón cũng giống như Dona nhưng thu trước 1 tháng.


Rao vặt

0949002045
03/01/2023 4:05 PM
Giá [[ 0 | number]]
Hóc Môn, Tp.HCM
Trilon B - EDTA Đức 4Na giúp khử kim loại nặng trong ao thủy sản
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (1)
27/09/2018 2:32 PM
Giá [[ 0 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Cung cấp giống khoai môn sáp ruột vàng
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (151)
27/05/2023 9:18 AM
Giá [[ 200000 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
mô tơ cuốn vách, mô tơ lưới căt nắng, mô tơ thu lưới
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
26/05/2023 4:14 PM
Giá [[ 10000 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
cung cấp thanh nẹp và zíc zắc cho nhà lưới, nẹp cài màng nhà kính, phụ kiện nhà kính
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
0949002045
03/01/2023 4:01 PM
Giá [[ 0 | number]]
Hóc Môn, Tp.HCM
Nguyên liệu BKC 80% - Diệt khuẩn, xử lý nước ao nuôi thủy sản
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (1)
Điện thoại của bạn
26/05/2023 9:34 AM
Giá [[ 600000 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Băng keo dán màng kính Politiv Israel, băng dính nhà kính,băng keo dán màng độ dày 0.15mm
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT-80 đang rất được ưa chuộng hiện nay trên thị trường, lưu lượng khí lớn, hoạt động mạnh mẽ.
Sản phẩm khuyên dùng
Quạt nuôi tôm của Nhà sản xuất HUNG STAR cung cấp oxy vào môi trường nước cao hơn so với các loại quạt nuôi tôm khác trên thị trường.
Cháy lá trên sầu riêng: Nguyên nhân và giải pháp Cháy lá trên sầu riêng: Nguyên nhân và… Giải pháp dinh dưỡng cho sầu riêng giai đoạn mang trái Giải pháp dinh dưỡng cho sầu riêng giai…