Tin nông nghiệp Quản lý dịch hại cây có múi mùa nắng
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí Fujio là kết quả của quá trình nghiêm cứu chuyên sâu về nguyên lý áp suất, khí nén và điện năng. Không sử dụng dầu nhớt và độ bền đã được kiểm chứng.
Sản phẩm khuyên dùng
Khuếch tán khí Fi được thiết kế đặc biệt, hai đường Ống Nano-Tube song song và thông nhau, áp suất tạo ra đủ lớn dẫn đến bong bong khí, đồng đều trên khắp mặt ống.

Quản lý dịch hại cây có múi mùa nắng

Tác giả Gia Bảo, ngày đăng 20/03/2020

Quản lý dịch hại cây có múi mùa nắng

Điều quan trọng là đầu mùa khô phải tiêu diệt một số loại kiến đen, khi mật độ kiến giảm thì dẫn tới rệp sáp phát triển rất chậm và dễ phòng trừ.

Các loại côn trùng trực tiếp hay gián tiếp đều mang mầm bệnh đến cho cây, ngay cả con bướm cũng có thể lây lan mầm bệnh từ cây này sang cây kia. Đó là một số loại nấm bệnh bên ngoài, không nguy hiểm, nhưng quan trọng nhất là những loại côn trùng chích hút như rệp sáp, nhện đỏ, rầy mềm... khi chích hút sẽ truyền một số bệnh rất khó trị.

TS Lê Quốc Điền, Phòng Chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, Viện cây ăn quả miền Nam cho rằng, khi mùa nắng tới bà con phải chuẩn bị đối phó với rệp sáp trên cây ăn trái. Tình hình khô hạn bắt đầu diễn biến rất nhanh. Mùa khô hạn nhóm rệp sáp hoạt động rất mạnh, gồm 8 loài gây hại ở các bộ phận khác nhau của cây trồng. Điều quan trọng là đầu mùa khô phải tiêu diệt một số loại kiến đen, khi mật độ kiến giảm thì dẫn tới rệp sáp phát triển rất chậm và dễ phòng trừ.

Ba nhóm quan trọng: Đầu tiên là rệp sáp thường tác động mạnh và ảnh hưởng đến rễ cây, vì nông dân thường phun thuốc BVTV nhiều nên kiến tha rệp sáp xuống rễ cây để trú ẩn, từ đó gây hại rễ cây trồng. Nhóm thứ 2 là rệp sáp có thể bay được, đây là nhóm phát tán rất nhanh nên có thể tấn công ở thân cành lá cây, làm bộ phận này mất sinh trưởng và chuyển sang màu đen, sau đó khô dần. Nhóm thứ 3 là rệp sáp vẩy có nhiều màu sắc khác nhau, di chuyển chậm, bà con phun thuốc không trị được, vì sau tuổi 2 rệp sáp hình thành lớp vẩy bên ngoài. Vì vậy đầu mua nắng cần kiểm tra vườn, nếu bộ phận nào trên cây cắt được thì loại ra khỏi vườn, rệp sáp sẽ không có điều kiện nhân mật số.

Mùa nắng không những có rệp sáp mà còn có nấm bồ hóng xuất hiện trên vườn cây ăn trái. PGS.TS Phạm Văn Kim, nguyên Giảng viên Khoa Nông nghiệp và sinh học ứng dụng, Trường ĐH Cần Thơ cho rằng, nấm bồ hóng này là ngoại sinh, có một số loài ký sinh nhưng ít gặp, nhưng thỉnh thoảng vẫn có thể thấy ký sinh trên lá. Nấm bồ hóng thông thường bám một lớp đen ở trên lá và lây lan nhanh sang các lá khác.

Sổ tay sử dụng sản phẩm phân bón của Cty Behn Meyer VN

Bà con khi muốn làm theo hướng sinh học, trước tiên phải giảm lượng thuốc hóa học phun trên vườn cây để thiên địch phát triển, cùng phối hợp với các nhà khoa học, bên cạnh đó sử dụng 1kg vôi pha 100 lít nước phun cho cây có thể quản lý được các loại côn trùng này.

Th.S Nguyễn Văn Đém, đại diện Cty Behn Meyer Việt Nam cho biết, cây trồng lấy thức ăn chủ yếu bằng con đường phân bón gốc và phân bón lá. Nếu vườn cây đang trong giai đoạn mang trái, muốn cung cấp thêm các sản phẩm phân trung vi lượng để giúp cho trái phát triển mạnh, cần quan tâm đến phân bón lá. Sản phẩm Avant Natur của Cty Behn Meyer sẽ đáp ứng được vấn đề trên. Sản phẩm chứa Amino Acid nên có khả năng thẩm thấu rất nhanh vào vách tế bào lá, có thể phun trong mọi giai đoạn của cây.

Tuy nhiên quý bà con cần sử dụng phân bón phức hợp của Đức để rải gốc cho cây vì chứa đầy đủ dưỡng chất đa trung vi lượng trong một viên phân, giúp trái phát triển đồng đều, trái lớn nhanh, chất lượng trái tốt, ít ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Trong giai đoạn nuôi trái ba con cần rải Entec 24-8-7 hoặc Nitrophoska 15-15-15, liều lượng được khuyến cáo trên bào bì sản phẩm.


Rao vặt

Điện thoại của bạn
Hôm nay. 02/04/2020 11:03 AM
Giá [[ 15500 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
béc bù áp
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
tưới nhỏ giọt hà nội, đầu tưới nhỏ giọt,thiết bị tưới nhỏ giọt, hệ thống tưới nhỏ giọt, đầu tưới
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
01/04/2020 10:09 AM
Giá [[ 1 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Thiết bị nhà kính Politiv, cung cấp vật tư nhà kính,vật liệu làm nhà kính trồng rau
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
tưới nhỏ giọt, hệ thống tưới nhỏ giọt trong nhà kính, tưới nhỏ giọt cho ban công, tưới nhỏ giọt
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
24/08/2019 1:46 PM
Giá [[ 9999 | number]]
QL80, An Thạnh, Bình Thành, Lấp Vò, Đồng Tháp
Dầu basa cá tra tinh luyện 0918717952 Mr.Thịnh nguyenthinh8686.blogspot.com
Thích (3) Liên hệ (0) Làm mới (128)
0916168200
27/02/2020 4:13 PM
Giá [[ 0 | number]]
43/7B Nguyễn Văn Bứa, ấp 6, xã Xuân Thới Thượng, Hóc Môn, Tp.HCM
Safwall chứa betaglucan giúp tăng cường miễn dịch
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (2)
Sản phẩm khuyên dùng
Hàm lượng protein cao 27.2g/ 1 serving 30g chiếm tỉ lệ 90,6% với 100% Whey Protein Isolate tinh khiết.
Sản phẩm khuyên dùng
Hàm lượng protein cao 27.2g/ 1 serving 30g chiếm tỉ lệ 90,6% với 100% Whey Protein Isolate tinh khiết.
Mô hình nuôi vịt đẻ trứng kết hợp nuôi cá theo hướng an toàn sinh học Mô hình nuôi vịt đẻ trứng kết hợp… Một số tiến bộ kỹ thuật ứng dụng trong sản xuất cây ăn quả có múi Một số tiến bộ kỹ thuật ứng dụng…