Tôm càng xanh Nuôi tôm nước ngọt sẽ giúp kiểm soát bệnh ký sinh trùng gây tử vong
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Sản phẩm khuyên dùng
Chúng tôi tự hào giới thiệu Ống thông khí Nano-Tube bọt khí mịn, oxy hoà tan cao, cải tiến quan trọng để khuếch tán oxy hoà tan trong nước phục vụ nuôi tôm công nghệ cao.

Nuôi tôm nước ngọt sẽ giúp kiểm soát bệnh ký sinh trùng gây tử vong

Tác giả 2LUA.VN biên dịch, ngày đăng 19/09/2019

Nuôi tôm nước ngọt sẽ giúp kiểm soát bệnh ký sinh trùng gây tử vong

Tôm sông, giống như loài Macrobrachium này được nuôi trong một trại giống địa phương trong lưu vực sông Senegal, có thể tiêu thụ hàng chục con ốc trở lên mỗi ngày. Một nhóm nghiên cứu do Đại học California, Berkeley, các nhà khoa học chỉ ra, làm thế nào các cộng đồng có thể khai thác sự háu ăn của tôm nước ngọt để chống lại ký sinh trùng gây bệnh sán máu, trong khi vẫn kiếm tiền bằng cách bán tôm làm thức ăn. Theo sự tính nhiệm của Hilary Duff - Liên minh sức khỏe hành tinh

Theo nghiên cứu của Đại học California, Berkeley, tôm nước ngọt (tôm sông) tiêu thụ ốc sên truyền ký sinh trùng gây bệnh sán máu, do đó nuôi tăng sẽ làm giảm sự lây lan của bệnh ký sinh trùng gây tử vong.

Nghiên cứu đưa ra một lộ trình về cách các doanh nhân có thể khai thác sự háu ăn của tôm nước ngọt đối với ốc sên để giảm sự lây truyền của các loại ký sinh trùng này, còn được gọi là sán máu ".

Tôm sông là sản phẩm nuôi trồng thủy sản phổ biến ở các nơi trên thế giới và chúng ta biết những sinh vật này là những kẻ săn mồi phàm ăn của những con ốc sên truyền bệnh sán máu, theo Christopher Hoover, một sinh viên tiến sĩ nghiên cứu. Những gì chưa rõ ràng là nếu chúng ta có thể kết hợp những lợi ích kinh tế của nuôi tôm với hoạt động kiểm soát dịch bệnh của tôm.

Khi tôm lớn lên, chúng ăn những con ốc mang ký sinh sán máu.  Ký sinh trùng không có khả năng lây nhiễm cho tôm và bệnh sán máu không lây truyền qua đường tiêu hóa, vì vậy nuôi, thu hoạch và tiêu thụ tôm không thể xảy ra bệnh.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng mô hình kinh tế và dịch tễ học để xác định các điểm tối ưu để thả và thu hoạch tôm, với mục tiêu chung là giảm lây truyền bệnh sán máu và tạo doanh thu từ bán tôm thu hoạch. 

Kết quả của chúng tôi cho thấy có những cấu hình có lợi cho hệ thống nuôi tôm càng giảm thiểu sự đánh đổi giữa việc tạo ra doanh thu từ việc thu hoạch tôm và giảm lây truyền bệnh sán máu, theo ông Hoo Hoover. Chúng tôi có thể thiết kế các hệ thống để tối đa hóa lợi nhuận trong khi có tác động đáng kể đến việc giảm dịch bệnh, có khả năng giúp xóa dân khỏi nghèo đói ở các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển.

Bệnh sán máu, còn được gọi là sốt ốc sên ", ảnh hưởng đến khoảng 250 triệu người mỗi năm và giết chết tới 200.000 người. Bệnh này lây lan chủ yếu khi mọi người tiếp xúc với nước bị ô nhiễm. Bởi vì điều trị bằng thuốc chỉ giải quyết được giai đoạn con người trong chu kỳ lây truyền của ký sinh trùng, con người dễ bị tái nhiễm, ngay cả sau khi điều trị.

Theo nghiên cứu, bằng cách tác động vào yếu tố môi trường của chu kỳ truyền nhiễm  (quần thể ốc sên trung gian) các biện pháp can thiệp dựa vào tôm có thể bổ sung cho điều trị bằng thuốc, mang lại lợi ích cộng đồng lớn hơn. 

Mô hình cho thấy, đưa tôm vào đường nước bị nhiễm bệnh có thể so sánh với cách sử dụng thuốc chống bệnh sán máu, và nó có thể giảm gánh nặng ký sinh trùng xuống gần 0 sau 10 năm.

Tôm cũng có thể có lợi ích về môi trường, bao gồm cả việc thay thế thuốc trừ sâu hóa học để kiểm soát quần thể ốc sên và khôi phục đa dạng sinh học bản địa ở những khu vực nơi các loài tôm bản địa đã bị tàn phá do các con đập.

Theo ông Justin Remais cho biết đóng góp này là một công cụ mới cho những nỗ lực toàn cầu của chúng tôi để chống lại bệnh sán máu. Nghèo đói và bệnh sán máu có mối liên hệ nội tại và việc truyền ký sinh trùng được biết là làm chậm sự phát triển và phát triển nhận thức ở trẻ em và để ngăn chặn người lớn từ những việc đang làm, đồng thời củng cố nghèo đói.  

Bằng cách nhắm mục tiêu truyền ký sinh trùng, đồng thời hỗ trợ hệ thống sản xuất có nguồn gốc tại địa phương nơi lợi ích kinh tế tích lũy cho cộng đồng, phương pháp này có tiềm năng lớn để bổ sung cho các chiến dịch kiểm soát dịch bệnh đang diễn ra mà chỉ điều trị bằng thuốc.


Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT-80 đang rất được ưa chuộng hiện nay trên thị trường, lưu lượng khí lớn, hoạt động mạnh mẽ.
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Quản lý thức ăn trong nuôi tôm càng xanh Quản lý thức ăn trong… Biện pháp kỹ thuật hạn chế tôm càng xanh ăn thịt lẫn nhau Biện pháp kỹ thuật hạn…