Cá rô đồng Nuôi Sặc Rằn, Rô Đồng Trong Mương
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Sản phẩm khuyên dùng
Chúng tôi tự hào giới thiệu Ống thông khí Nano-Tube bọt khí mịn, oxy hoà tan cao, cải tiến quan trọng để khuếch tán oxy hoà tan trong nước phục vụ nuôi tôm công nghệ cao.

Nuôi Sặc Rằn, Rô Đồng Trong Mương

Ngày đăng 08/08/2013

Nuôi Sặc Rằn, Rô Đồng Trong Mương

Hai loài cá này nuôi trong mương khóm là loại cá chịu được hàm lượng pH thấp, cá ăn thức ăn tự nhiên và các loại rau, lá non, bèo tấm, bèo dâu, các loại bột, thức ăn tổng hợp... Cá có khả năng chịu được với sự thay đổi bất lợi của môi trường.

Thiết kế mương khóm nuôi cá:

Chọn mương hình chữ nhật có điện tích từ 100m2 trở lên, bề ngang mương từ 2,5-5m thích hợp với mương đất thịt hoặc đất pha cát. Bùn đáy ao từ 15-20 cm.

Cải tạo:

Đối với mương mới nuôi, lượng vôi có thể cao hơn 2-3 lần. Đầu mùa mưa bón vôi thêm trên bờ mương. Mương không có điều kiện tháo cạn, dùng rễ dây thuốc cá để diệt cá tạp, cá dữ dùng chế phẩm dạng bột như Rotenon, Sapotech. Để tạo nguồn thức ăn tự nhiên cho cá nên bón phân chuồng đã ủ kỹ với lượng 30kg/100m2 mương và 40kg/100m2 lá xanh.

Thả giống:

Cỡ giống thả 300-400 con/kg, đồng cỡ.

Có 2 hình thức nuôi: Nuôi ghép cá rô đồng với cá sặc rằn hoặc nuôi đơn cá rô đồng hoặc cá sặc rằn theo dạng công nghiệp.

Mật độ thả: Cá sặc rằn có thể thả với mật độ 10-15 con/m2, thả ghép thêm 5-10% rô đồng. Nuôi cá rô đồng là chủ yếu với mật độ 20-30 con/m2, ghép với 5-10% cá sặc rằn.

Thả giống trước 10 giờ sáng hoặc sau 16 giờ chiều. Ngâm bao cá giống vào ao sắp thả cá từ 10-15 phút để cân bằng nhiệt độ, rồi mở bọc cho cá lội ra ngoài từ từ. Nếu diện tích mương trên 1.000m2 thì dùng lưới bao lại từ 10-20% diện tích mương, thả giống vào để tiện chăm sóc quản lý. Sau 1 tháng mở lưới cho cá ra ngoài.

Cho ăn:

Khâu cho cá ăn và bón phân rất quan trọng. Hàng ngày cho ăn 2 lần, từ 8-9giờ, chiều 16-18 giờ.

Thức ăn có 2 loại: Thức ăn viên, lượng đạm tối thiểu 18-20%.

Thức ăn tự chế, có thể phối trộn từ một số nguyên liệu: Bột cá lạt: 30-40%, cám mịn 40-50%, bột mì, bột gạo 20-30%, Premix 1-2%, trộn đều với một ít nước và nắm thành cục khi cho ăn. Thức ăn nên để trong sàng ăn để kiểm tra được lượng ăn thừa hay thiếu của cá.

Chăm sóc, quản lý:

Đầu mùa mưa hoặc những ngày mưa nhiều nên dùng từ 2-4 kg vôi/100m2 rải đều khắp bờ ao để phòng ao bị phèn từ trên bờ ao cuốn trôi xuống.

Phòng bệnh: Định kỳ hàng tháng chài bắt cá để kiểm tra độ lớn, bệnh…để điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp.

Trước khi thả cá nên tắm cá giống bằng nước muối từ 2-3% trong thời gian 5-10 phút hoặc thuốc tím để diệt mầm bệnh.

Thu hoạch: Sau 7-8 tháng nuôi có thể tiến hành thu tỉa. Sau 1 năm nuôi thì tháo cạn, bắt hết. Nên chọn ngày trời mát và thu vào buổi sáng sớm.


Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT-80 đang rất được ưa chuộng hiện nay trên thị trường, lưu lượng khí lớn, hoạt động mạnh mẽ.
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Những Điểm Cần Lưu Ý Khi Nuôi Cá Rô Đồng Những Điểm Cần Lưu Ý… Phòng Trị Bệnh Cho Cá Rô Đồng Phòng Trị Bệnh Cho Cá…