Nuôi cua Nuôi cua xanh ghép tôm sú
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Sản phẩm khuyên dùng
Chúng tôi tự hào giới thiệu Ống thông khí Nano-Tube bọt khí mịn, oxy hoà tan cao, cải tiến quan trọng để khuếch tán oxy hoà tan trong nước phục vụ nuôi tôm công nghệ cao.

Nuôi cua xanh ghép tôm sú

Tác giả Thanh Trà, ngày đăng 08/08/2020

Nuôi cua xanh ghép tôm sú

Nuôi cua kết hợp với tôm sú là mô hình hiệu quả và an toàn hơn. Vì hình thức nuôi này giúp cải thiện đáng kể môi trường ao nuôi, hạn chế dịch bệnh, giảm chi phí đầu tư và sức lao động.

Chọn ao nuôi

Điều kiện

Ao nuôi thích hợp để nuôi ghép cua và tôm sú có diện tích từ 0,3 - 1 ha, đáy ao là bùn cát có độ lún 10 - 15 cm, độ mặn thích hợp từ 15 - 25‰. Ao nên có 1 - 2 cống cấp và thoát nước. Độ sâu nước thích hợp từ 0,8 - 1,5 m. Các chỉ tiêu thủy hóa: pH = 8,0 - 8,5, nhiệt độ nước 26 - 30oC, NH3-N, NO2, H2S < 0,02 mg/lít, ôxy hòa tan 6 mg/lít.

Vị trí

Chọn ao nuôi ở vùng trung triều hoặc hạ triều để thuận lợi cho việc cấp và thoát nước, giao thông đi lại, cung cấp thức ăn và tiêu thụ sản phẩm dễ dàng.

Chuẩn bị

Với những ao nuôi thuận lợi nên tháo cạn nước để phơi đáy ao, bón vôi với để diệt tạp chất còn tồn đọng của vụ trước, hạn chế mầm bệnh cho vụ tới. Tùy theo độ pH của đất và nước, nên bón vôi với liều lượng 1.000 - 1.500 kg/ha. Với ao nuôi thường khó tháo cạn nước để phơi đáy ao diệt tạp, cần tiến hành tẩy dọn ao bằng cách dùng saponin với liều lượng 10 - 15 g/m3, thời gian xử lý 24 - 36 giờ. Đồng thời, vẫn bón vôi để khử chua và diệt tạp trong đáy ao.

Ảnh minh họa

Để cua không bò ra ngoài, dùng lưới có mắt lưới khoảng 1 cm với kích thước 0,5x0,7 m chắn quanh bờ ao, đặt lưới chắn nghiêng vào trong lòng ao góc 450 nhằm đảm bảo cua trong ao không thể bò qua được. Tại các cống cấp và thoát nước, dùng lưới có kích thước mắt 2 mm để chắn vào miệng cống nhằm bảo vệ không cho địch hại xâm nhập vào ao nuôi.

Ao nuôi nên duy trì mực nước sâu 0,8 - 1 m trong 2 tháng đầu sau đó tăng dần nước đạt 1 - 1,4 m vào các tháng tiếp theo.

Thả giống

Trước đây, nguồn giống cua xanh được khai thác hoàn toàn tự nhiên, tuy nhiên, gần đây nhiều công ty đã sản xuất thành công cua xanh giống để phân phối trên thị trường. So với nguồn cua giống tự nhiên, nguồn giống nhân tạo có nhiều ưu điểm vượt trội, kích cỡ đồng đều, sạch bệnh, sức đề kháng cao và tốc độ tăng trưởng nhanh.  Nên chọn mua giống tôm, cua từ các trại sản xuất giống có uy tín.

Cỡ con giống: Cua giống có độ rộng vỏ đầu ngực (mai cua) đạt 17 - 20 mm, trọng lượng 0,8 - 1 g/con; tôm sú giống nên chọn cỡ PL15 trở lên. Mật độ thả nuôi phù hợp: Thả cua với mật độ 1 con/2 m2 và mật độ tôm sú là 10 con/m2. Thời điểm thả giống: Thả cua giống trước 45 ngày, sau đó mới thả tôm sú giống.

Quá trình chăm sóc

Cho ăn

Thức ăn phù hợp cho cả cua và tôm sú là cá tạp, nhuyễn thể, giáp xác kích thước nhỏ và thức ăn tổng hợp dạng viên. Tỷ lệ trộn thức ăn: cá tạp 50 - 60%, nhuyển thể 30 - 40%, giáp xác 10%. Để đảm bảo tôm, cua phát triển tốt cần bổ sung thức ăn tổng hợp dạng viên. Lượng thức ăn cho ăn hàng ngày phụ thuộc vào kích cỡ của cua và tôm. Lượng tăng dần trong khi nuôi nhưng tỷ lệ cho ăn so với trọng lượng của cua giảm dần, thường cho ăn 3 - 10% trọng lượng cua.

Thời gian cho ăn: Dựa vào tập tính của cua và tôm hoạt động tìm mồi vào sáng sớm và chiều tối nên cho cua và tôm ăn 2 lần/ngày vào lúc 7 - 9 giờ và 17 - 18 giờ. Nếu thức ăn dư thừa cần vớt khỏi ao nuôi sau 10 giờ tính từ lúc cho ăn. Nên cho cua ăn trên sàng, được bố trí đều trong ao nuôi, khoảng cách giữa các sàng là 4 - 7 m

Chế độ nước

Hàng ngày, kiểm tra các yếu tố môi trường như pH, độ sâu, độ mặn… Trong mỗi kỳ con nước, liên tục khoảng 3 - 5 ngày, tiến hành thay 1/3 - 2/3 nước cũ và cấp nước mới vào ao nuôi.

Thu hoạch

Đối với cua: Sau 4 tháng nuôi, tiến hành thu hoạch cua đực đạt cỡ thương phẩm khoảng 250 g/con trở lên, cua chắc thịt hoặc đã đầy gạch (cua cái) để giảm dần mật độ. Thu bằng cách cho thức ăn vào sàng để cua vào ăn, sau đó kéo sàng lên để bắt những con đạt tiêu chuẩn. Sau khi thu hoạch, buộc cua bằng dây đay hoặc dây chuối…; tùy theo thời gian bảo quản mà có thể buộc tất cả các chân bò (đôi càng) và chân bơi hoặc cũng có thể chỉ trói đôi chân bò; để cua trong bóng mát, giữ độ ẩm.

Đối với tôm: Sau 2,5 - 3 tháng nuôi, dùng đăng kéo lưới thu hoạch tôm đạt cỡ thương phẩm. Có thể dẫn dụ tôm vào bằng cách đặt một cây đèn dầu trong đó, hom bắt tôm để dẫn dụ tôm vào. Sau khi thu hoạch, nên bảo quản sống bằng cách sục ôxy để tôm bán có giá trị cao hơn.

Tháng 6 vừa qua, Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị phối hợp cùng UBND xã Triệu Phước chuyển giao mô hình nuôi xen ghép tôm - cua - cá trên diện tích 0,4 ha tại xã Triệu Phước, huyện Triệu Phong; đây được coi là hướng đi mới hứa hẹn nhiều tiềm năng, đa dạng hóa sản phẩm, nâng cao hiệu quả nuôi trồng.


Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT-80 đang rất được ưa chuộng hiện nay trên thị trường, lưu lượng khí lớn, hoạt động mạnh mẽ.
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Kỹ thuật nuôi cua đinh thương phẩm Kỹ thuật nuôi cua đinh… Cho cua giai đoạn megalopa ăn gì để lột xác sớm? Cho cua giai đoạn megalopa…