Trồng ngô Ngô lai Thịnh Vượng 9999 khẳng định ưu thế ở Quảng Ngãi
Lưu bài viết Bài viết đã lưu
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí Fujio là kết quả của quá trình nghiêm cứu chuyên sâu về nguyên lý áp suất, khí nén và điện năng. Không sử dụng dầu nhớt và độ bền đã được kiểm chứng.
Sản phẩm khuyên dùng
Khuếch tán khí Fi được thiết kế đặc biệt, hai đường Ống Nano-Tube song song và thông nhau, áp suất tạo ra đủ lớn dẫn đến bong bong khí, đồng đều trên khắp mặt ống.

Ngô lai Thịnh Vượng 9999 khẳng định ưu thế ở Quảng Ngãi

Tác giả Lê Khánh, ngày đăng 04/06/2019,
Lưu bài viết Bài viết đã lưu

Ngô lai Thịnh Vượng 9999 khẳng định ưu thế ở Quảng Ngãi

Được trồng thử nghiệm đầu tiên ở Quảng Ngãi nhưng ngô lai Thịnh Vượng 9999 cho thấy khả năng thích ứng tốt với chân đất đại phương. Các nông dân tham gia sản xuất đánh giá giống ngô này sinh trưởng, phát triển tốt, ngắn ngày, kháng được sâu bệnh và cho năng suất cao.

Giống ngô Thịnh Vượng 9999 đạt 8 - 9 tấn tại Quảng Ngãi trong vụ ĐX

Vụ ĐX 2018 – 2019, Cty CP giống cây trồng Nha Hố phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Ngãi tiến hành trồng thử nghiệm giống ngô lai Thịnh Vượng 9999 trên diện tích 1ha tại 2 huyện Nghĩa Hành và Mộ Đức để đánh giá năng suất cũng như khả năng thích ứng của giống ngô nói trên tại tỉnh Quảng Ngãi.

Ngô lai Thịnh Vượng 9999 là giống ngô được Cty CP giống cây trồng Nha Hố mua lại bản quyền từ Viện nghiên cứu ngô. Giống này đã được Bộ NN-PTNN công nhận sản xuất thử ở các tỉnh phía Bắc vào năm 2017. Đến tháng 11/2018, ngô lai Thịnh Vượng 9999 được Cục Trồng trọt đồng ý mở rộng vùng sản xuát thử  trong các vụ, vùng trồng ở phía Nam.

Tại Hội thảo đánh giá kết quả mô hình khảo nghiệm giống ngô lai Thịnh Vượng 9999 được tổ chức tại xã Hành Trung (Nghĩa Hành, Quảng Ngãi) vào ngày 8/5, nhiều bà con đến tham quan mô hình đều đánh giá cao nhiều đặc điểm thể hiện trên ruộng ngô này như cây khỏe, quả to, hạt đều, năng suất vượt trội so với các giống ngô mà người dân địa phương trước đây thường hay canh tác.

Ông Lương Hữu Có (trú thôn Hiệp Phổ Bắc, xã Hành Trung, Nghĩa Hành), cho biết, vụ này gia đình ông trồng 10 sào ngô lai Thịnh Vượng 9999. Mặc dù đây mới là vụ đầu tiên ông canh tác giống ngô này như so với các giống ngô trước mà ông cũng như bà con trong vùng hay sử dụng thì ngô lai Thịnh Vượng 9999 có rất nhiều ưu điểm, có thể nhìn thấy rõ.

“Nếu so về chi phí sản xuất thì ngô lai Thịnh Vượng 9999 cũng tương đương nhưng đặc biệt giống này lại ít bị nhiễm các loại sâu bệnh. Vụ sản xuất vừa qua, trong khi các giống ngô xung quanh bị nhiễm khô vằn, đốm lá và một vài diện tích khác còn bị thối thân nhưng ngô lai Thịnh Vượng 9999 không thấy xuất hiện bệnh gì. Bên cạnh đó, cây lại cho quả to, hạt chắc, cùi nhỏ, qua đánh giá thì có thể đạt năng suất đến 9 tấn/ha, cao nhất từ trước tới nay mà gia đình tôi thu được từ cây ngô”, ông Có nói.

Giống có lõi nhỏ, sâu cay

Theo dõi quá trình phát triển của giống ngô lai Thịnh Vương 9999, bà con nông dân tại đây đánh giá đây là giống ngắn ngày, có thời gian sinh trưởng trong vụ ĐX khoảng từ 97 – 102 ngày, hạt chính có màu vàng cam cùi nhỏ. Số hàng trên bắt trung bình khoảng 16 hàng. Số hạt trên hàng từ 38 – 40 hạt. Ước tính cứ khoảng 5 quả sẽ thu được 1kg hạt.

Ông Trần Thưởng (trú thôn Hiệp Phổ Trung, Hành Trung, Nghĩa Hành) nhận xét: “Tôi thấy ngô lai Thịnh Vượng 9999 rất thích hợp với đất đai ở địa phương. Cây kháng sâu bệnh rất tốt lại cho năng suất cao. Với những gì nhận thấy tại Hội thảo lần này, vụ tới tôi sẽ mua giống về trồng để nâng cao hiệu quả kinh tế cho gia đình”.

ThS Nguyễn Minh Nhật, Phó tổng Giám đốc Cty CP Giống cây trồng Nha Hố cho biết: Giống ngô lai Thịnh Vượng 9999 đã được Bộ NN & PTNT công nhận cho sản xuất thử tại các vùng trồng ngô các tỉnh phía Bắc từ tháng 5/2017 và công nhận tại các vùng trồng ngô các tỉnh phía Nam từ cuối năm 2018. Giống có thời gian sinh trưởng từ 95 – 105 ngày tùy thời vụ, vụ Đông và vụ Xuân tại các tỉnh phía Bắc có thể kéo dài 115 ngày; thích hợp trồng xen, trồng gối vụ, lá bọc kín bắp.

“Qua đánh giá của các địa phương, giống ngô lai đơn Thịnh Vượng 9999 có khả năng thích ứng rộng với nhiều vùng sinh thái khác nhau, chống chịu được sâu bệnh, chống đổ ngã tốt, chịu hạn, chịu rét tốt, như tại tỉnh Nghệ An  thời điểm trổ cờ, phun râu mặc dù chỉ 15 – 16 độ C nhưng bắp vẫn đóng đầy hạt, kín bắp. Hạt dạng bán đá, lõi nhỏ, sâu cay, màu sắc hạt đỏ vàng phù hợp với thương lái và các doanh nghiệp chế biến thức ăn gia súc, chất lượng hạt tốt, năng suất cao và ổn định và có thể trồng được 3 vụ/năm tại nhiều vùng đất khác nhau. Đây là giống ngô lai ngắn ngày, chịu thâm canh, sinh trưởng phát triển mạnh, ít nhiễm các loại sâu bệnh, năng suất trung bình đạt từ 7 - 9 tấn/ha, thâm canh tốt có thể đạt 10 – 12 tấn/ha” ThS Nguyễn Minh Nhật chia sẻ.

Mới sản xuất vụ đầu nhưng đã chinh phục được người nông dân Quảng Ngãi

TS Trần Văn Mạnh, Giám đốc Trung tâm Khảo nghiệm giống, sản phẩm cây trồng miền Trung cho biết: Giống ngô Thịnh Vượng 9999 đã được Trung tâm khảo nghiệm cơ bản và khảo nghiệm sản xuất 3 vụ trong mạng lưới khảo nghiệm các tỉnh Duyên hải miền Trung, kết quả cho thấy giống đã thể hiện được các ưu điểm vượt trội so với các giống ngô khác như: thời gian sinh trưởng ngắn ngày, năng suất cao, sạch bệnh.

Ông Phạm Bá, Chi cục trưởng, Chi cục Trồng trọt và BVTV Quảng Ngãi cho biết: Qua sản xuất thử tại một số địa phương trong vụ ĐX cho thấy giống ngô Thịnh Vượng 9999 có nhiều ưu điểm, ngắn ngày, năng suất cao, ít sâu bệnh phù hợp với cơ cấu mùa vụ của địa phương và thích nghi với điều thổ nhưỡng nơi đây. Tuy nhiên để có cơ sở đưa vào cơ cấu giống của tỉnh đề nghị Cty tiếp tục triển khai mô hình trình diễn trong vụ hè thu để đánh giá toàn diện các ư nhược điểm của giống ngô này.


Rao vặt

Điện thoại của bạn
22/08/2019 4:48 PM
Giá [[ 1000 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Nhà màng Politiv, công nghệ nhà màng,thiết kế nhà màng, chi phí xây dựng nhà màng,nhà màng
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
22/08/2019 2:38 PM
Giá [[ 1000 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Màng nhà kính politiv israel, politiv pe, màng pe nhà kính politiv,công ty nhập khẩu màng kính
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
22/08/2019 9:23 AM
Giá [[ 1000 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Màng nhà kính politiv, nhà kính politiv phơi nông sản, nhà kính politiv phơi cà phê,nhà kính politiv
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
21/08/2019 4:44 PM
Giá [[ 1000 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Công ty nhập khẩu thiết bị tưới hunter usa, đại lý thiết bị tưới hunter,đại lý vòi phun hunter
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
21/08/2019 2:45 PM
Giá [[ 1000 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Tưới cảnh quan, vòi phun nước tưới cây,vòi phun xoay 360 độ,béc tưới cây, béc phun nước tưới cây
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
27/09/2018 2:36 PM
Giá [[ 0 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Điểm bán gừng giống cao sản
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (20)
Sản phẩm khuyên dùng
Hàm lượng protein cao 27.2g/ 1 serving 30g chiếm tỉ lệ 90,6% với 100% Whey Protein Isolate tinh khiết.
Sản phẩm khuyên dùng
Hàm lượng protein cao 27.2g/ 1 serving 30g chiếm tỉ lệ 90,6% với 100% Whey Protein Isolate tinh khiết.
Kỹ thuật trồng ngô Đông Kỹ thuật trồng ngô Đông