Nuôi cua Ngành nuôi cua biển
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Sản phẩm khuyên dùng
Chúng tôi tự hào giới thiệu Ống thông khí Nano-Tube bọt khí mịn, oxy hoà tan cao, cải tiến quan trọng để khuếch tán oxy hoà tan trong nước phục vụ nuôi tôm công nghệ cao.

Ngành nuôi cua biển

Tác giả 2LUA.VN biên dịch, ngày đăng 13/10/2018

Ngành nuôi cua biển

Cua biển (Scylla serrata) là loài nuôi trồng thủy sản đầy triển vọng do sự tăng trưởng nhanh và khả năng chấp nhận và giá cả của thị trường tốt. Tuy nhiên, một hoạt động nuôi trồng hải sản cua biển đòi hỏi đầu vào vốn đáng kể cho cả giai đoạn sinh sản và nuôi dưỡng.

Nuôi cua biển đòi hỏi chuyên môn trong chăn nuôi động vật giáp xác, kiểm soát chất lượng nước, quản lý ao, dinh dưỡng, xử lý và tiếp thị.

Cua biển có tiềm năng xuất khẩu tốt. Sự phát triển của các sản phẩm cua biển mới, cả cho thị trường trong và ngoài nước, cũng tạo ra cơ hội cho nông dân. Một trong những sản phẩm mới này là cua lột (tức là cua được thu hoạch khi chúng vừa hoàn thành lột vỏ). Sản xuất cua lột đã bắt đầu cho cua bơi xanh (Portunus pelagicus), loại cua được nuôi theo cách tương tự như cua biển trước khi được thu hoạch để sản xuất cua lột. Công nghệ chế biến được sử dụng cho loài cua này cũng áp dụng cho sản xuất cua biển lột.

Nuôi cua biển

Hướng dẫn này cung cấp tổng quan về nuôi cua biển ở Queensland, cua cái được bảo vệ theo Điều luật Thủy sản 1994. Nếu bạn muốn phát triển một doanh nghiệp nuôi trồng thủy sản ở Queensland, bạn phải nộp đơn xin phê duyệt phát triển nuôi trồng thủy sản.

Giai đoạn ấp trứng

Cua đực trưởng thành được nuôi trong bể lớn hoặc trong các ao nuôi trong điều kiện thích hợp sẽ đẩy trứng ra. Mỗi mẻ trứng chứa khoảng 2-5 triệu trứng và một con cái có thể lấy nhiều hơn một mẻ trong cuộc đời của nó. Những quả trứng mất 12-14 ngày để nở, tùy thuộc vào nhiệt độ.

Sau khi chúng nở, ấu trùng ăn động vật phù du nhỏ. Luân trùng Rotifers hoặc tôm nước mặn (Artemiaspp.) Là các loại thực phẩm sống được sử dụng thành công trong nuôi cấy. Vệ sinh trong giai đoạn trứng và ấu trùng là rất quan trọng để thành công thông qua hậu ấu trùng trong trại sản xuất giống. Các thông số chất lượng nước, như nhiệt độ, độ mặn, pH, oxy và amoniac, nên được duy trì ở các điều kiện biển mở trong suốt giai đoạn này. Đám đông ấu trùng gần cuối chu kỳ có thể dẫn đến tổn thất nặng nề do ăn thịt đồng loại. Ấu trùng hoàn toàn sinh vật phù du phát triển qua 5 giai đoạn trong 2-3 tuần ở 27-28 ° C trước khi chuyển thành ấu trùng megalopa.

Các megalopa có móng vuốt, giống như một con cua nhỏ với một cái đuôi, nhưng vẫn bơi tích cực, ăn uống khéo léo trên Artemia vị thành niên, ấu trùng khác và chế độ ăn tươi và nhân tạo. Giai đoạn megalopa kéo dài khoảng một tuần trước khi biến hình thành giai đoạn cua đầu tiên, rộng khoảng 4mm.

Giai đoạn vườn ươm

Ấu trùng được sản xuất từ trứng hoặc các con cua giai đoạn đầu thường được nuôi trong hệ thống ương giống với giai đoạn cua cao cấp hơn, rộng 10-40mm, trước khi gieo vào hệ thống nuôi dưỡng.

Trong giai đoạn vườn ươm 3-6 tuần, cua là sinh vật đáy và ăn thịt đồng loại nhưng có thể được nuôi thành công trong lưới nông, bể hoặc ao ở mật độ lớn hơn 50 con mỗi mét vuông.

Cua được cho ăn một chế độ ăn thức ăn nhân tạo, nhưng sẽ dễ dàng tiêu thụ các chế độ ăn tươi nhỏ như thịt hến hoặc thịt cá. Chất lượng nước ít quan trọng hơn ở giai đoạn nuôi cua so với giai đoạn ương giống.

Phát triển cua biển

Phát triển cua biển vị thành niên là một thực tế phổ biến ở nước ngoài nhưng ở Úc nó vẫn chưa tiến triển vượt quá các hoạt động thí điểm. Trong các trang trại nuôi trồng thủy sản, cua hậu ấu trùng đạt kích cỡ và độ trưởng thành trong 6-7 tháng so với 18-24 tháng trong điều kiện tự nhiên.

Thiết kế trang trại

Sự phát triển cua biển đòi hỏi một diện tích đáng kể các ao đất với khả năng tiếp cận với lượng nước lợ. Yêu cầu thiết kế trang trại cho cua biển rất giống với yêu cầu đối với sản xuất tôm biển. Những tiến bộ trong các hệ thống sản xuất tuần hoàn mật độ cao có thể trong tương lai loại bỏ một số hạn chế về diện tích khu vực cần thiết và tính khả dụng của địa điểm, nhưng phương pháp sản xuất này sẽ phải sử dụng nhiều vốn.

Sự phát triển hiện đang được thực hiện ở một mức độ hạn chế trên các trang trại nuôi tôm, đòi hỏi phải có sự thích ứng nhỏ của các cơ sở để nuôi cua. Điều này đang được khám phá như một lựa chọn doanh nghiệp cho các cộng đồng phía Bắc xa xôi.

Tỷ lệ thả

Trong thời gian nuôi trong ao, tăng trưởng và tỷ lệ sống của cua được liên kết chặt chẽ với tỷ lệ thả giống. Mất mát con giống cao do ăn thịt đồng loại xảy ra khi cua được nuôi với kích thước thị trường lớn hơn 3 con trên một mét vuông. Một tỷ lệ thả khoảng 0,5-1,5 mỗi mét vuông có thể cho năng suất cao nhất và lợi ích kinh tế trong ao đất đơn giản.

Cua biển có thể được nuôi trong các hệ thống chuyên sâu, nơi chúng được tổ chức riêng biệt, dẫn đến mất ít con giống hơn vì không có ăn thịt đồng loại. Đây là công nghệ mới và sản xuất thương mại trong các hệ thống di động này vẫn chưa được thiết lập.

Chất lượng và nhiệt độ nước

Cua trưởng thành và trưởng thành có khả năng chịu nhiệt độ và độ mặn cao hơn so với ấu trùng. Tuy nhiên, nhiệt độ phải được giữ dưới 32°C để tránh các vấn đề về chất lượng nước và trên 20°C vì sự tăng trưởng giảm đáng kể ở nhiệt độ dưới mức này.

Độ mặn dường như không quan trọng đối với sự sống còn với điều kiện nó nằm trên 10 phần nghìn (ppt) và không vượt quá 45ppt. Phạm vi độ mặn lý tưởng cho tăng trưởng là khoảng 15-25ppt.

Cho ăn

Trong môi trường tự nhiên, cua biển ăn chủ yếu là động vật có vỏ và động vật giáp xác. Điều này rất khó đạt được trong điều kiện nuôi trồng thủy sản, do đó, lựa chọn thay thế được sử dụng. Ở nước ngoài, thực tế phổ biến là cho ăn cá tạp hoặc chất thải của cá hoặc các dòng chất thải khác; tuy nhiên, điều này có thể không đủ để tăng trưởng tối đa. Cho ăn với nguyên liệu động vật sống cũng dễ bị vấn đề, với sự suy giảm chất lượng nước do ô nhiễm.

Vì lý do này, hầu hết các hoạt động nuôi trồng thủy sản chủ yếu nên sử dụng khẩu phần khô được pha chế công thức. Công việc phát triển chế độ ăn uống đang được tiến hành để tìm ra một công thức hiệu quả về chi phí đặc biệt cho cua biển. Kết quả tốt đã đạt được bằng cách sử dụng bột viên được thiết kế cho nuôi tôm biển.

Nơi trú ẩn

Cua phát triển bởi việc lột vỏ. Chúng lột lớp vỏ ngoài của chúng và mở rộng vỏ mềm mới bằng cách bơm nó bằng nước và sau đó làm cứng vỏ mới lớn hơn. Trong thời gian lột vỏ, cua lột rất dễ bị tấn công bởi cua cứng. Loài ăn thịt có liên quan đến thay vỏ này là một hạn chế quan trọng đối với mật độ mà cua có thể được nuôi trong ao.

Cung cấp nơi trú ẩn cho cua dễ bị tổn thương, làm giảm nguy cơ bị tấn công và ăn thịt đồng loại trong thời gian ngắn để vỏ của chúng được làm cứng. Túi hành tây hoặc vải che phủ, khối xây, chiều dài ngắn của ống hoặc lốp xe có thể được sử dụng để cung cấp nơi trú ẩn. Cung cấp nơi trú ẩn trong ao cải thiện sự sống còn và năng suất; tuy nhiên, nó cũng làm phức tạp việc quản lý ao nuôi. Lượng nơi trú ẩn trong ao được kiểm soát bởi những hạn chế thực tế về việc duy trì chất lượng ao nuôi, lao động và thu hoạch.

Mật độ kinh tế tối đa mà cua có thể được nuôi cũng phụ thuộc vào kích thước cua lúc thu hoạch. Kích thước càng nhỏ, số lượng càng lớn. Sự phân chia cua liên quan đến kích thước và giới tính cũng có thể có lợi trong việc giảm ăn thịt đồng loại.


Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT-80 đang rất được ưa chuộng hiện nay trên thị trường, lưu lượng khí lớn, hoạt động mạnh mẽ.
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Nuôi cua biển Nuôi cua biển Nghề nuôi cua biển Nghề nuôi cua biển