Nuôi gà Nâng cao hiệu quả sử dụng thức ăn cho gà
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Sản phẩm khuyên dùng
Chúng tôi tự hào giới thiệu Ống thông khí Nano-Tube bọt khí mịn, oxy hoà tan cao, cải tiến quan trọng để khuếch tán oxy hoà tan trong nước phục vụ nuôi tôm công nghệ cao.

Nâng cao hiệu quả sử dụng thức ăn cho gà

Tác giả Lê Loan, ngày đăng 20/07/2018

Nâng cao hiệu quả sử dụng thức ăn cho gà

Loại bỏ các “điểm nóng” trong Silo

Silo là nơi lưu trữ thức ăn. Thông thường thức ăn cho vật nuôi khi chuyển vào Silo sẽ không đảm bảo sạch tuyệt đối. Ở vùng khí hậu nóng ẩm, nấm mốc dễ dàng phát triển và ngay cả trong Silo cám rỗng sẽ xuất hiện nhiều điểm nóng (những chỗ thức ăn cũ bám lại trên bề mặt bồn cám) có thể như một mầm mống nấm mốc cho các đợt cám mới sau đó. Biện pháp bổ sung chất kết dính độc tố và chất ức chế nấm mốc vào nguyên liệu là không đủ. Vì vậy, người nuôi cần định kỳ kiểm tra Silo và vệ sinh một cách triệt để.

Lựa chọn máng ăn tốt

Ðầu tư máng ăn có thiết kế tốt tránh được việc lãng phí thức ăn một cách thấp nhất. Khi lựa chọn máng ăn, cần tính toán kỹ (vệ sinh, vị trí, khoảng cách, số lượng con trên một máng ăn…), sao cho việc gà tìm đến thức ăn một cách dễ dàng nhất, không phải quá mất thời gian hay tranh giành một cách quyết liệt. Thực tế cho thấy, yếu tố giúp tăng cường hiệu quả sử dụng thức ăn chính là phân bố vị trí máng ăn và máng uống gần nhau, nhưng không quá gần vì sẽ làm thức ăn dễ bị ẩm ướt.

Chế độ chiếu sáng

Hiện nay, chế độ chiếu sáng liên tục (ví dụ: 23 giờ chiếu sáng và 1 giờ tắt) thường được khuyến cáo áp dụng cho gà thịt. Tuy nhiên, đây có thể không phải là phương pháp tốt nhất cho việc tiêu hóa thức ăn. Dưới điều kiện chiếu sáng liên tục, gà sẽ có xu hướng ăn vào quá mức, dẫn đến việc thức ăn di chuyển quá nhanh trong đường tiêu hóa. Trên lý thuyết, tốt nhất gà chỉ nên ăn vào với lượng gần hoặc bằng mức tối đa của tiềm năng di truyền, nếu vượt quá các enzyme sẽ không thể đảm nhận hết và dẫn tới giảm khả năng tiêu hóa thức ăn. Ngược lại, với chế độ chiếu sáng 1 đèn tắt - 1 đèn sáng (ví dụ: 1 giờ sáng, 1 giờ tối và cứ thế tiếp tục) cho phép gà tiêu thụ hết thức ăn của nó trong khi nghỉ ngơi (hoặc cũng có thể gia tăng hiệu quả thức ăn nhờ vào việc giảm vận động của gà trong thời gian nghỉ ngơi). Ngoài ra, phương pháp này còn kích thích gà ăn vào nhiều hơn trong những giờ được chiếu sáng.

Xuất bán đúng thời điểm

Khi người nuôi đã ký hợp đồng với đối tác về mức tuổi cũng như cân nặng mà đối tác yêu cầu, khi đó việc xuất bán tùy vào nhu cầu của họ. Trường hợp tiêu thụ trên thị trường tự do, thì người nuôi cần lưu ý rằng FCR sẽ tăng cao theo độ tuổi và trọng lượng của gà lúc xuất chuồng. Ðiều này được lý giải là do thời gian nuôi kéo dài, trọng lượng cơ thể gà ngày càng lớn hơn và để duy trì trọng lượng đó thì nó cần cung cấp thêm năng lượng và axit amin. Vì vậy, việc tìm kiếm thị trường tiêu thụ gà ở thời điểm xuất bán thích hợp có thể giúp đạt được hiệu quả tiêu thụ thức ăn tốt hơn.

Ðảm bảo gà luôn khỏe mạnh

Một thực tế hiển nhiên, nhưng luôn là một nhắc nhở đầy giá trị: Gà bị bệnh sẽ không tăng trưởng và nếu nó không tăng trưởng thì hiệu quả sử dụng thức ăn không bao giờ là lý tưởng. Gà bị bệnh sẽ không ăn nhiều như lúc khỏe mạnh và những dinh dưỡng chúng ăn vào thường dùng để chống lại căn bệnh đó. Ngoài ra, nó còn có thể phá vỡ các protein, làm giảm trọng lượng của chúng và hiệu quả thức ăn giảm tồi tệ nhất có thể. Ngược lại, khi gà khỏe, đặc biệt là những con có hệ tiêu hóa rất khỏe mạnh, sẽ sử dụng các chất dinh dưỡng trong thức ăn với hiệu suất tối đa.


Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT-80 đang rất được ưa chuộng hiện nay trên thị trường, lưu lượng khí lớn, hoạt động mạnh mẽ.
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Cải thiện hệ xương gà thịt, gà đẻ bằng magie oxit Cải thiện hệ xương gà… Nuôi gà bằng ngũ cốc nguyên hạt Nuôi gà bằng ngũ cốc…