Tin nông nghiệp Lợn rừng dễ nuôi, an toàn dịch bệnh, thu lãi cao
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Sản phẩm khuyên dùng
Chúng tôi tự hào giới thiệu Ống thông khí Nano-Tube bọt khí mịn, oxy hoà tan cao, cải tiến quan trọng để khuếch tán oxy hoà tan trong nước phục vụ nuôi tôm công nghệ cao.

Lợn rừng dễ nuôi, an toàn dịch bệnh, thu lãi cao

Tác giả Mai Chiến, ngày đăng 20/05/2020

Lợn rừng dễ nuôi, an toàn dịch bệnh, thu lãi cao

Với những ưu điểm vượt trội như giàu chất đạm, không có mỡ, da dầy, thịt thơm… nên thịt lợn rừng được nhiều người mua về ăn và làm quà biếu.

Nắm bắt vào những yếu tố đó và tận dụng diện tích đất vườn nhiều, năm 2013, ông Trần Trọng Thắng (thị trấn Gôi, huyện Vụ Bản, Nam Định) mua lợn rừng giống về nuôi. Thời điểm đó, ông mua khoảng 20 con về thả vườn, vừa nuôi vừa tìm hiểu kinh nghiệm chăm sóc. Ảnh: Mai Chiến.

Có thời điểm chăn nuôi thuận lợi, trang trại của gia đình nhà ông nuôi gần 100 con (gồm bố mẹ, choai và lợn giống). Mặc dù, năm 2017, giá lợn trắng truyền thống xuống thấp kỉ lục nhưng lợn rừng giảm không đáng kể. 

“Với những ưu điểm vượt trội như giàu chất đạm, không có mỡ, da dầy, thịt thơm… nên thịt lợn rừng được nhiều người mua về ăn hoặc làm quà biếu. Hiện thị trường tiêu thụ của gia đình chủ yếu là trong và ngoài tỉnh”, ông Thắng nói. 

Theo ông, lợn rừng có sức đề kháng cao, rất dễ nuôi (nuôi theo kiểu bán hoang dã, có sân chơi, có chuồng tránh mưa, nắng); thức ăn chủ yếu là cám ngô ủ với men vi sinh, nõn chuối băm nhỏ. Ngày cho ăn 3 bữa: sáng - trưa - chiều tối. Ảnh: Mai Chiến.

Để có nguồn cung dồi dào đưa ra thị trường, ông Thắng liên kết với khoảng 30 đầu mối vệ tinh trong và ngoài huyện. Do nguồn cung ổn định, nên đầu ra không bao giờ bế tắc. 

Vào những dịp lễ hay Tết Nguyên đán, người dân mua rất nhiều, thậm chí có lúc không có lợn rừng thương phẩm để bán. 

Ông Thắng khẳng định, thịt lợn rừng bán ra thị trường cao gấp 2-3 lần so với lợn trắng truyền thống. Thời điểm hiện tại, thịt lợn rừng đang được bán với giá 250.000 - 270.000đ/kg hơi. 

Dẫn chúng tôi đi tham quan khu nuôi lợn rừng, ông Thắng giãi bày, do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi, nên năm 2019, đàn lợn rừng của gia đình ông hao hụt dần, thiệt hại khoảng 100 triệu đồng. Và, ông đã phải bỏ trống chuồng nuôi một thời gian. 

Cuối năm 2019, khi tình hình dịch bệnh cơ bản được khống chế, ông bắt đầu tái đàn trở lại. Tuy nhiên do con giống khan hiếm, giá giống cao nên hiện nay trong chuồng nuôi chỉ có khoảng 20 con. 


Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT-80 đang rất được ưa chuộng hiện nay trên thị trường, lưu lượng khí lớn, hoạt động mạnh mẽ.
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Bất ngờ năng suất, chất lượng giống lúa lai LY 2099 Bất ngờ năng suất, chất… Ủ phân hữu cơ bón dừa, tiết kiệm 50% chi phí Ủ phân hữu cơ bón…