Mô hình kinh tế Loay Hoay…rau Sạch
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí Fujio là kết quả của quá trình nghiêm cứu chuyên sâu về nguyên lý áp suất, khí nén và điện năng. Không sử dụng dầu nhớt và độ bền đã được kiểm chứng.
Sản phẩm khuyên dùng
Khuếch tán khí Fi được thiết kế đặc biệt, hai đường Ống Nano-Tube song song và thông nhau, áp suất tạo ra đủ lớn dẫn đến bong bong khí, đồng đều trên khắp mặt ống.

Loay Hoay…rau Sạch

Ngày đăng 13/03/2012

Loay Hoay…rau Sạch

Món ăn không thể thiếu

Câu nói “Cơm không rau như đau không thuốc” đã cho thấy nhu cầu sử dụng rau trong bữa ăn hằng ngày còn phổ biến hơn cả thịt, cá… nhưng trên thực tế, hầu hết người tiêu dùng đang ăn phải các loại rau không an toàn vệ sinh thực phẩm. 
Vì vậy rau an toàn đã trở thành mối quan tâm của toàn xã hội trong vài năm trở lại đây, bởi thực trạng đáng báo động về vệ sinh an toàn thực phẩm và những tác hại của rau không an toàn đối với sức khỏe người tiêu dùng.

Cuộc điều tra về rau an toàn với người tiêu dùng tại Hà Nội trong tháng 11/2011 vừa qua đã cho thấy: 90% người tiêu dùng tại đánh giá rau là loại thực phẩm quan trọng nhất, 10% còn lại dành cho hoa quả, thịt cá, thực phẩm chế biến, đóng gói sẵn và các sản phẩm từ sữa. Điều này cho thấy dù có nhiều cố gắng đầu tư của nhà nước nhưng thực tế sản xuất và tiêu thụ rau an toàn ở Hà Nội còn nhiều bất cập. Hà Nộimỗi ngày đã tiêu thụ hàng ngàn tấn rau, nhưng lượng rau sạch cung cấp cho thị trường này chỉ như muối bỏ biển. Nên chuyện rau sạch hay không sạch là mối quan tâm hàng đầu của người tiêu dùng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mỗi người. 
Tại sao rau sạch chưa hấp dẫn 
Giá bán của rau an toàn, rau hữu cơ cũng cao hơn so với giá rau thông thường và cũng là trở ngại trong việc tiêu thụ rau nhưng đây không phải là trở ngại hàng đầu. Người tiêu dùng vẫn chấp nhận mua rau an toàn với mức giá cao hơn từ 20% - 30%. Điểm thuận lợi là mức giá của rau an toàn tương đối ổn định so với thị trường. Nhưng để rau sạch đến với người tiêu dùng là điều không dễ dàng. Tại cửa hàng rau sạch 58 Vạn Kiếp (thuộc dự án rau an toàn - rau hữu cơ), chị Linh (Hồng Hà – Hai Bà Trưng) cho hay: “Hiện nay vấn đề ngộ độc thực phẩm đáng báo độc, để an toàn cho gia đình nên tôi thường ra đây mua rau vì tin tưởng của hàng này được cấp giấy chứng nhận về rau sạch, nhưng rau sạch vẫn chưa đa dạng về chủng loại thường tập trung ở các loại rau thông dụng như cà chua, rau cải, bắp cải… nếu đa dạng thì thuận tiện cho người tiêu dùng”. Cùng chung suy nghĩ với chị Linh là chị Nga (Bạch Đằng) cũng cho rằng rau chưa đa dạng, nhanh héo không để được lâu so với rau ngoài chợ.  
Giải đáp thắc mắc của người tiêu dùng chủ cửa hàng rau này cũng cho hay: Nguyên nhân rau không giữ được vẻ mượt mà như rau ngoài chợ do các yếu tố: Không dùng thuốc bảo vệ thực vật, dễ chịu ảnh hưởng của các yếu tố tự nhiên nên rau an toàn, rau hữu cơ cũng chóng héo không để được lâu. Bên cạnh đó nhiều người tiêu dùng vẫn nghi ngờ về xuất xứ của rau an toàn. Nhiều người tiêu dùng chưa tin vào chất lượng rau hiện nay trên thị trường, nhiều cửa hàng rau an toàn treo biển bán rau an toàn nhưng rau lại không rõ nguồn gốc. 
Khuyến cáo của các chuyên gia  
Trong nhiều cuộc hội thảo về an toàn thực phẩm , PGS.TS Trần Đáng, nguyên cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) từng khuyến cáo, người tiêu dùng trong việc lựa chọn mua rau bằng những kinh nghiệm như sau: Nhìn không thấy dính “chất lạ” như các vết lấm tấm hoặc vết trắng vì có nhiều loại rau quả không an toàn còn dính cả chất bảo vệ thực vật trên cuống lá, núm quả…; mùi thì ngửi không thấy mùi hắc, mùi hóa chất bảo vệ thực vật. Nên đến những cửa hàng rau an toàn, được cấp giấy chứng nhận.

Ngoài ra ông Trần Đáng còn lưu ý thêm về cách rửa rau như phải nhặt lá kỹ, ngâm trong chậu ngập tràn nước từ 10 - 15 phút, rửa lại dưới vòi nước, ngoài ra cũng có thể ngâm thuốc tím…

 Một số nhà chuyên môn cho rằng, việc ngâm nước muối, thậm chí là nước rửa rau bán trên thị trường cũng không thể hoàn toàn đảm bảo rau bẩn trở thành rau sạch. Việc ngâm rau trong nước muối nhạt cũng chỉ có thể làm sạch một số vi sinh vật, còn các loại tạp chất, thuốc trừ sâu thì khó loại trừ bằng phương pháp này. Kinh nghiệm được áp dụng khá hiệu quả là rửa kỹ dưới vòi nước chảy mạnh rồi cho vào máy khử độc bằng khí ozon. 
Nhiều người tiêu dùng khi mua rau vẫn yêu cầu rau phải xanh, mượt, nõn nà. Đây chính là những điều kiện để rau không an toàn có đất tồn tại và phát triển, vì rau muốn xanh mướt người trồng phải sử dụng thuốc trừ sâu hoặc hóa chất bảo vệ thực vật. 
Theo các chuyên gia về nông nghiệp thì đừng có chê rau có sâu, hoặc nhìn không đẹp, chính đó mới là loại rau an toàn hơn. Còn bó rau nào nhìn to mà cầm lên thấy nhẹ, lá rau thì xanh mướt, hay rau muống trắng nõn là chắc chắn đã dùng thuốc trừ sâu, hóa chất kích thích tăng trưởng.


Rao vặt

Điện thoại của bạn
01/06/2020 3:38 PM
Giá [[ 1000 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Màng nhà kính Politiv Israel, nhà màng Politiv Israel, nhà kính giá rẻ, màng nhà kính tại hà nội
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
01/06/2020 11:22 AM
Giá [[ 1000 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Bán màng nhà kính Politiv Israel, màng nhà kính tốt nhất, màng nhà kính giá rẻ tại hà nội
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
01/06/2020 10:37 AM
Giá [[ 1 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Hệ thống tưới nhỏ giọt Tây Ban Nha tại việt Nam, hệ thống tưới nhỏ giọt Israel
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
01/06/2020 9:35 AM
Giá [[ 1000 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Màng nhà kính Politiv, mô hình nhà kính đa ứng dụng, phân loại mô hình nhà kính, xây dựng nhà màng
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
27/05/2020 8:09 AM
Giá [[ 16000 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Mỡ cá tra liên hệ Mr Kiên 0399259507
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (5)
24/08/2019 1:46 PM
Giá [[ 9999 | number]]
QL80, An Thạnh, Bình Thành, Lấp Vò, Đồng Tháp
Dầu basa cá tra tinh luyện 0918717952 Mr.Thịnh nguyenthinh8686.blogspot.com
Thích (3) Liên hệ (0) Làm mới (164)
Sản phẩm khuyên dùng
Hàm lượng protein cao 27.2g/ 1 serving 30g chiếm tỉ lệ 90,6% với 100% Whey Protein Isolate tinh khiết.
Sản phẩm khuyên dùng
Hàm lượng protein cao 27.2g/ 1 serving 30g chiếm tỉ lệ 90,6% với 100% Whey Protein Isolate tinh khiết.
Khuyến Cáo Đầu Vụ Tôm 2012 Khuyến Cáo Đầu Vụ Tôm 2012 Làng Biển Nuôi Cá Nước Ngọt Làng Biển Nuôi Cá Nước Ngọt