Mô hình kinh tế Hợp Tác Xã Đồng Tâm Thiệt Hại Nặng Vì Nghêu Chết Ở Bến Tre
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Điều khiển động cơ Tima được nghiên cứu và phát triển bởi Công ty 2Lúa. Dựa trên công nghệ Wi-Fi và Lora truyền tín hiệu không dây điều khiển từ xa.
Sản phẩm khuyên dùng
Khuếch tán khí Fi được thiết kế đặc biệt, hai đường Ống Nano-Tube song song và thông nhau, áp suất tạo ra đủ lớn dẫn đến bong bong khí, đồng đều trên khắp mặt ống.

Hợp Tác Xã Đồng Tâm Thiệt Hại Nặng Vì Nghêu Chết Ở Bến Tre

Ngày đăng 04/04/2013

Hợp Tác Xã Đồng Tâm Thiệt Hại Nặng Vì Nghêu Chết Ở Bến Tre

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bến Tre, hiện tượng nghêu chết đồng loạt thời gian qua nay đã giảm đáng kể, chỉ còn xảy ra rải rác ở một vài hợp tác xã (HTX), chiếm tỷ lệ chỉ từ 3 - 4%. Tổng diện tích thiệt hại tại các HTX đến nay khoảng 290 ha, sản lượng thiệt hại 275 tấn, chủ yếu là nghêu thịt kích cỡ từ 30 - 90 con/kg.

Hiện các HTX đang tập trung thu hoạch nhằm hạn chế thiệt hại. Sản lượng thu hoạch đạt 429 tỷ đồng, doanh thu đạt 8,59 tỷ đồng. Tuy nhiên, tại HTX thủy sản Đồng Tâm (xã Thừa Đức, Bình Đại) tình hình nghêu chết không giảm mà còn có chiều hướng gia tăng. Trong tuần qua tỷ lệ chết tiếp tục gia tăng khoảng từ 10 - 15%. Tại khu vực lô 1 thiệt hại đến 70% lượng nghêu có trên sân.

Theo số liệu mới nhất cho thấy, tình hình nghêu chết tại HTX Đồng Tâm là rất lớn, khoảng trên 250 ha, tỷ lệ thiệt hại trên 60%. Tổng sản lượng thiệt hại trên 150 tấn, phần lớn là nghêu cỡ từ 40 - 90 con/kg, khu vực chết từ Cống Bể. Sau phát hiện nghêu chết, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Chi cục nuôi trồng Thủy sản, Viện Hải Dương Học, Ban Quản lý HTX thủy sản Đồng Tâm đã tiến hành khảo sát, tìm nguyên nhân. Kết quả bước đầu cho thấy, nghêu chết không tập trung mà chỉ xảy ra tại một số lô nhất định.

Nghêu chết nhiều tại lô số 1 do thời gian phơi bãi tại ô 1 quá dài, từ 5h30 sáng đến 2 giờ chiều, trong khi lô 2 và 3 không chết do thời gian phơi ngắn hơn, từ khoảng 7 giờ sáng đến 2 giờ trưa. Thực tế có tới 95% nghêu lô 1 đang trong thời kỳ tham gia sinh sản, còn nghêu lô 2 và 3 còn mang sản phẩm sinh dục. Khu vực lô 1 khi khảo sát đoàn chuyên gia phát hiện có nhiều vũng nước ngập khi triều cường đã rút, nhiệt độ của nước cũng khá cao, lúc trưa tới khoảng 40 độ C. Mật độ nghêu thả tại lô 2 và 3 không cao, chỉ độ khoảng dưới 100 con/m2 trong khi đó mật độ tại lô 1 có tới 500 con/m2.

Qua nghiên cứu, khảo sát, nhóm chuyên gia kết luận do nắng nóng kéo dài, mặn cao, mật độ thả nghêu giống cao cùng với thời gian phơi sân bãi kéo dài. Đây cũng là điều kiện kích thích nghêu sinh sản nhanh. Lúc này khi nghêu bắt đầu sinh sản thì mật độ nghêu trên bãi rất dày, khi sinh sản sức khỏe nghêu yếu đi nên không thể vùi xuống đáy để tránh sức nóng và chết dần trên bãi. Đặc biệt, trên bãi khi có hiện tượng nghêu chết cũng đồng thời xuất hiện các sản phẩm độc hại, chủ yếu là H2S. Khí độc này ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe nghêu còn sống trên bãi. Từ đó, tốc độ lây lan ngày càng cao, dẫn đến hiện tượng nghêu chết đồng loạt rất khó chống đỡ.

Theo Đoàn chuyên gia, trong vài tháng tới lượng nghêu giống tại các bãi nghêu trong toàn tỉnh sẽ xuất hiện nhiều sau thời gian vắng bóng. Cho nên, giải pháp tốt nhất và nhanh nhất là các HTX nên huy động ngay lực lượng thu gom nghêu chết, sắp chết chung quanh khu vực để tránh lây lan sang các lô còn lại. San lấp ngay các vùng trũng đọng nước để tránh tình trạng ngập nước cục bộ, nhất là vào buổi trưa, là điều kiện kích thích làm nghêu chết tràn lan rất khó chống đỡ. Các loại nghêu đạt kích cỡ nên tiến hành thu hoạch khẩn trương để giảm thiểu thiệt hại.


Rao vặt

27/05/2023 9:18 AM
Giá [[ 200000 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
mô tơ cuốn vách, mô tơ lưới căt nắng, mô tơ thu lưới
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
12/11/2018 10:46 AM
Giá [[ 0 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Cung cấp vỏ đậu xanh, đậu xanh tróc vỏ số lượng lớn
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (68)
Điện thoại của bạn
26/05/2023 4:14 PM
Giá [[ 10000 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
cung cấp thanh nẹp và zíc zắc cho nhà lưới, nẹp cài màng nhà kính, phụ kiện nhà kính
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
26/05/2023 9:34 AM
Giá [[ 600000 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Băng keo dán màng kính Politiv Israel, băng dính nhà kính,băng keo dán màng độ dày 0.15mm
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
0949002045
03/01/2023 3:56 PM
Giá [[ 0 | number]]
Hóc Môn, Tp.HCM
Sorbitol Liquid - Sorbitol dạng nước giúp tăng cường chức năng gan vật nuôi
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (1)
Điện thoại của bạn
24/05/2023 5:26 PM
Giá [[ 1000 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Bán màng ginerga israel thật, màng pe ginerga
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT-80 đang rất được ưa chuộng hiện nay trên thị trường, lưu lượng khí lớn, hoạt động mạnh mẽ.
Sản phẩm khuyên dùng
Quạt nuôi tôm của Nhà sản xuất HUNG STAR cung cấp oxy vào môi trường nước cao hơn so với các loại quạt nuôi tôm khác trên thị trường.
Kinh Nghiệm Nuôi Tôm Hạn Chế Dịch Bệnh Tại Vùng Biển Giao Phong Ở Nam Định Kinh Nghiệm Nuôi Tôm Hạn Chế Dịch Bệnh… Giá Cà Phê Tăng, Nhà Nhập Khẩu Giảm Lượng Mua Giá Cà Phê Tăng, Nhà Nhập Khẩu Giảm…