Tin thủy sản Hiệu quả từ nuôi cua biển ở Quảng Yên (Quảng Ninh)
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí Fujio là kết quả của quá trình nghiêm cứu chuyên sâu về nguyên lý áp suất, khí nén và điện năng. Không sử dụng dầu nhớt và độ bền đã được kiểm chứng.
Sản phẩm khuyên dùng
Khuếch tán khí Fi được thiết kế đặc biệt, hai đường Ống Nano-Tube song song và thông nhau, áp suất tạo ra đủ lớn dẫn đến bong bong khí, đồng đều trên khắp mặt ống.

Hiệu quả từ nuôi cua biển ở Quảng Yên (Quảng Ninh)

Tác giả Hiểu Trân, ngày đăng 09/06/2016

Hiệu quả từ nuôi cua biển ở Quảng Yên (Quảng Ninh)

Với những lợi thế đó, Quảng Yên đã phát triển nuôi tôm, hàu, hà, ngán... và đặc biệt việc nuôi cua biển đã đem lại hiệu quả kinh tế cao. Đồng thời bảo tồn và phát huy giá trị riêng có của sản phẩm, nâng cao vị thế cho sản phẩm thuỷ sản của địa phương.

Đến tham quan mô hình nuôi cua của gia đình anh Lê Đức Thiện, xóm A, xã Liên Vị - một trong những hộ có thâm niên nuôi cua của TX Quảng Yên, chúng tôi được anh cho biết, trước đây gia đình anh đã từng nuôi các loại cua tự nhiên, riêng cua biển thương phẩm thì đây là lần đầu tiên nuôi. Nhưng nhờ tuân thủ đúng các quy trình kỹ thuật nên quá trình nuôi thả đạt tỷ lệ sống cao, trọng lượng cua tăng nhanh (trung bình từ 300 đến 800g/con). Trên thực tế, nuôi cua thương phẩm không quá vất vả và rủi ro như nuôi tôm công nghiệp, chi phí nuôi lại thấp hơn nhiều. Nuôi cua về mùa ấm, chỉ khoảng 4 tháng là có thể thu hoạch, một năm thu được 2 vụ. Thức ăn của cua cũng không quá cầu kỳ, trừ tháng đầu tiên phải chăn bằng thức ăn công nghiệp, còn lại chủ yếu sử dụng nguồn thức ăn có sẵn trong tự nhiên. Năm 2015, gia đình anh thả nuôi 80 vạn con giống trên ao rộng 85ha. Với giá bán trung bình 400.000 đồng/kg, thu hoạch đến đâu thương lái đến tận đầm mua hết đến đó, nhờ vậy vụ cua năm 2015 sau khi trừ hết chi phí, anh còn thu được hơn 1 tỷ đồng.

Không chỉ gia đình anh Thiện, mà 84 hộ nuôi cua khác trên địa bàn xã Liên Vị và các xã có nuôi cua như: Hoàng Tân, Hà An, Yên Hải, Liên Hoà đã đem lại hiệu quả kinh tế cao và được bà con nông dân hưởng ứng.

Từ thực tế trên cho thấy mô hình nuôi cua biển hiệu quả hơn so với các đối tượng nuôi khác. Hiện trên địa bàn thị xã có khoảng hơn 700 hộ nuôi cua biển, tạo ra sản lượng cua thương phẩm hàng năm đạt 200 - 300 tấn với giá trị hàng chục tỷ đồng. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất hiện nay khi mở rộng sản xuất là vấn đề con giống. Đến thời điểm này, con giống nuôi trên địa bàn thị xã vẫn còn dựa vào nguồn giống tự nhiên hoặc nhập từ Hải Phòng, Nam Định và một số tỉnh miền Trung. Hiện trên địa bàn thị xã có Công ty TNHH Thuỷ sản Minh Hàn đã sản xuất được giống cua biển, chất lượng con giống của cơ sở này được người nuôi đánh giá có chất lượng tốt, được thể hiện qua tốc độ sinh trưởng, tỷ lệ sống và sản lượng nuôi… Tuy nhiên, cơ sở này mới chỉ đáp ứng được khoảng 25-30% tổng lượng giống cua thả toàn thị xã.

Ông Đỗ Hồng Hưng, Phó Phòng Kinh tế TX Quảng Yên, cho biết: Để khẳng định thương hiệu cua biển Quảng Yên, từ năm 2014, Bộ KH&CN đã triển khai dự án Xây dựng và phát triển nhãn hiệu chứng nhận “Cua biển Quảng Yên” cho sản phẩm cua biển của TX Quảng Yên”. Theo đó, Công ty Tư vấn và Đầu tư phát triển rau hoa quả (Viện Nghiên cứu rau quả - Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam) làm chủ dự án để tạo lập, quản lý và phát triển thương hiệu “Cua biển Quảng Yên. Hiện thị xã đã lập các thủ tục cần thiết đăng ký thương hiệu cho con cua biển Quảng Yên; đồng thời tiếp tục tăng cường các nguồn lực đầu tư hạ tầng các vùng nuôi trồng thuỷ sản; thu hút các doanh nghiệp đầu tư cơ sở sản xuất cua giống, phấn đấu đến năm 2020 đáp ứng nhu cầu cua giống trên địa bàn. Bên cạnh đó, thực hiện quy hoạch hợp lý diện tích nuôi cua thương phẩm, khuyến khích nông dân mở rộng diện tích nuôi cua chuyên canh để đáp ứng nguồn nguyên liệu ổn định cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước. Qua đó, góp phần đa dạng hoá các sản phẩm OCOP mang tính đặc trưng của TX Quảng Yên.


Rao vặt

Điện thoại của bạn
Hôm nay. 28/05/2020 3:20 PM
Giá [[ 1000 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Thiết bị nhà kính, màng nhà kính Politiv Israel, thanh nẹp zíc zắc, dây đè mái nhà kính, băng keo dá
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
Hôm nay. 28/05/2020 2:03 PM
Giá [[ 1000 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Màng nhà kính Politiv Israel bình minh, nhà kính bình minh, lưới chắn côn trùng bình minh, nhà lưới
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
0914922178
Hôm nay. 28/05/2020 11:29 AM
Giá [[ 0 | number]]
H75, KDC Thới An, Đ. Lê Thị Riêng, P. Thới An, Quận 12, TPHCM.
Đồng sulphate CuSO4 trong thủy sản
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
Hôm nay. 28/05/2020 10:18 AM
Giá [[ 1000 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Màng nhà kính Politiv nông nghiệp,giá màng nhà kính hà nội,báo giá màng phủ nhà màng,chi phí làm nhà
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Hôm nay. 28/05/2020 10:06 AM
Giá [[ 1 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Lưới che nắng thái lan, lưới che nắng nhập khẩu thái lan, bán lưới che nắng thai lan, lưới che nắng
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
0916161942
24/01/2019 9:48 AM
Giá [[ 0 | number]]
43/7B, Ấp 6 , Nguyễn Văn Bứa, Xuân Thới Thượng, Hóc Môn, TP.HCM
BZT CLEAN : VI SINH BỘT NGUYÊN LIỆU XỬ LÝ ĐÁY AO
Thích (1) Liên hệ (0) Làm mới (6)
Sản phẩm khuyên dùng
Hàm lượng protein cao 27.2g/ 1 serving 30g chiếm tỉ lệ 90,6% với 100% Whey Protein Isolate tinh khiết.
Sản phẩm khuyên dùng
Hàm lượng protein cao 27.2g/ 1 serving 30g chiếm tỉ lệ 90,6% với 100% Whey Protein Isolate tinh khiết.
Về nơi nuôi artemia tốt nhất thế giới Về nơi nuôi artemia tốt nhất thế giới Tránh tồn đọng muối, diêm dân Cần Giờ làm theo đơn đặt hàng Tránh tồn đọng muối, diêm dân Cần Giờ làm…