Cà phê Hai phương pháp tưới cà phê mùa khô
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí Fujio là kết quả của quá trình nghiêm cứu chuyên sâu về nguyên lý áp suất, khí nén và điện năng. Không sử dụng dầu nhớt và độ bền đã được kiểm chứng.
Sản phẩm khuyên dùng
Khuếch tán khí Fi được thiết kế đặc biệt, hai đường Ống Nano-Tube song song và thông nhau, áp suất tạo ra đủ lớn dẫn đến bong bong khí, đồng đều trên khắp mặt ống.

Hai phương pháp tưới cà phê mùa khô

Tác giả H.T, ngày đăng 22/01/2019

Hai phương pháp tưới cà phê mùa khô

Ở những vùng trồng cà phê có mùa khô hạn kéo dài thì việc tưới nước mang ý nghĩa quyết định đến sinh trưởng và năng suất cà phê.

Tưới nước cho cây cà phê giai đoạn mùa khô cần thực hiện tốt để thu hoạch cà phê đạt năng suất cao. Ảnh: internet

Tưới nước có tác dụng duy trì sinh trưởng của cây, đồng thời là điều kiện đặc biệt để cây ra hoa trong mùa khô.

Thạc sĩ Phạm Công Trí, Trưởng bộ môn hệ thống Nông Lâm nghiệp – Viện KHKT Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên chia sẻ một vài lưu ý đến nhà vườn về cách thức tưới cà phê trong giai đoạn này.

Về nguyên tắc tưới, cơ bản là phải tưới đúng lúc. Nếu tưới muộn thì cây bị suy kiệt, rụng lá, khô cành. Nhưng nếu tưới sớm khi cây chưa phân hoá mầm hoa đầy đủ sẽ làm hoa nở lai rai, không tập trung gây trở ngại cho thu hoạch, gây lãng phí chi phí đầu tư cho tưới nước. Bên cạnh đó, nhà vườn cần phải tưới đủ nước để hoa nở tốt, nếu tưới thiếu nước sẽ dẫn đến tình trạng chết cành.

Theo Thạc sĩ Phạm Công Trí, hiện nay có 2 phương pháp tưới là tưới truyền thống và tưới hiện đại. Mỗi phương pháp có những ưu nhược điểm và chuẩn khác nhau.

Với phương pháp tưới truyền thống, đứng trước sự biến đổi khí hậu ngày càng nhiều đã bộc lộ những hạn chế nhất định. Cách tưới truyền thống có 3 kỹ thuật tưới chính như sau: tưới tràn, tưới dưới gốc và tưới phun mưa.

Kỹ thuật tưới gốc có lợi điểm là trang thiết bị rẻ tiền, tổn thất nước ít, ít tốn nhiên liệu, chi phí thưới thấp. Áp dụng kỹ thuật tưới gốc cần vét sửa tạo bồn chung quanh gốc hàng năm để thuận tiện tưới. Kỹ thuật này có nhược điểm là tốn công lao động và vận hành nặng nhọc. Đây là kỹ thuật đang được áp dụng phổ biến nhất trong sản xuất cà phê ở Việt Nam.

Kỹ thuật tưới phun mưa có ưu điểm là tạo đước điều kiện tiểu khí hậu mát mẻ trong vườn cây phù hợp với yêu cầu sinh lý của cây cà phê, thao tác vận hành dễ dàng, ít tốn công lao động. Trở ngại của kỹ thuật này là trang thiết bị đắt tiền, tổn thất nước khá lớn nhất là đối với các lô cà phê kiến thiết cơ bản và khi có gió lớn, tiêu tốn nhiên liệu lớn do đòi hỏi vòi phun phải có áp suất đủ mạnh để phun. Các nông trường có diện tích cà phê lớn thường áp dụng kỹ thuật này. Ở một số nông hộ do thiếu công lao động, người ta cũng đã dùng kỹ thuật tưới phun mưa được cải tiến cho phù hợp với quy mô nông hộ.

Trong thời gian gần đây, cách tưới hiện đại đã được áp dụng cho tưới cà phê với những ưu điểm nhất định. Một số những lợi ích khi thực hiện phương pháp tưới hiện đại: giúp tiết kiệm lượng nước lớn, kiểm soát việc tưới tiêu rất tốt, nâng cao hệ số sử dụng phân bón từ 15% – 20% so với việc bón gốc, hạn chế việc phát triển sâu bệnh và cỏ dại,…


Rao vặt

27/09/2018 2:34 PM
Giá [[ 0 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Cung cấp giống khoai môn cao chỉ tím
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (36)
Điện thoại của bạn
Hôm nay. 13/12/2019 8:05 AM
Giá [[ 1000 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
hệ thống tưới nhỏ giọt 100% khách hàng hài lòng,cách làm hệ thống tưới nhỏ giọt, tưới nhỏ giọt
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
24/08/2019 1:46 PM
Giá [[ 9999 | number]]
QL80, An Thạnh, Bình Thành, Lấp Vò, Đồng Tháp
Dầu basa cá tra tinh luyện 0918717952 Mr.Thịnh nguyenthinh8686.blogspot.com
Thích (3) Liên hệ (0) Làm mới (55)
Điện thoại của bạn
12/12/2019 3:36 PM
Giá [[ 1000 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Màng nhà kính Politiv Israel, màng nhà kính nông nghiệp,màng phủ nhà kính Politiv, màng nhà kính
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
0858.123.234
12/12/2019 8:53 AM
Giá [[ 17000 | number]]
Ql80 cụm công nghiệp vàm cống, An thạnh, Bình Thành, Lấp Vò, Đồng Tháp
Công ty sản xuất Mỡ cá tra,cá basa
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
tưới nhỏ giọt giá cực mềm, giá bán hệ thống tưới nhỏ giọt, cung cấp hệ thống tưới nhỏ giọt
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Sản phẩm khuyên dùng
Hàm lượng protein cao 27.2g/ 1 serving 30g chiếm tỉ lệ 90,6% với 100% Whey Protein Isolate tinh khiết.
Sản phẩm khuyên dùng
Hàm lượng protein cao 27.2g/ 1 serving 30g chiếm tỉ lệ 90,6% với 100% Whey Protein Isolate tinh khiết.
Bón phân cho cây cà phê mùa khô Bón phân cho cây cà phê mùa khô Phòng trừ sâu bệnh hại cho cà phê cuối mùa khô Phòng trừ sâu bệnh hại cho cà phê…