Cà chua Giống Cà Chua Kim Cương Đỏ Chống Chịu Bệnh Sương Mai
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Sản phẩm khuyên dùng
Chúng tôi tự hào giới thiệu Ống thông khí Nano-Tube bọt khí mịn, oxy hoà tan cao, cải tiến quan trọng để khuếch tán oxy hoà tan trong nước phục vụ nuôi tôm công nghệ cao.

Giống Cà Chua Kim Cương Đỏ Chống Chịu Bệnh Sương Mai

Ngày đăng 17/07/2012

Giống Cà Chua Kim Cương Đỏ Chống Chịu Bệnh Sương Mai

Đây là giống được nhập nội từ nguồn giống cà chua lai F1 của Trại nghiên cứu thuộc Tập đoàn Syngenta ở Thái Lan. Báo cáo của Trung tâm Khuyến nông tỉnh Lâm Đồng cho biết: Từ giữa năm 2006 đến nay Cty CP BVTV An Giang phối hợp với TT Khuyến nông Lâm Đồng đưa giống cà chua lai F1 Kim Cương Đỏ vào trồng thử nghiệm trên diện tích 800ha ở 2 huyện Đơn Dương và Đức Trọng cho kết quả rất tốt.

Theo đánh giá của các cán bộ kỹ thuật và các nhà vườn giàu kinh nghiệm trồng cà chua ở đây thì giống Kim Cương Đỏ có nhiều ưu điểm nổi bật như: là giống sinh trưởng vô hạn nên thời gian sinh trưởng, ra hoa, đậu quả và cho thu hoạch kéo dài nên cho sản lượng cao; giống cho năng suất cao (4-6kg/cây), quả to, đều, chất lượng tốt, vỏ cứng nên có thể bảo quản lâu và thuận tiện cho việc vận chuyển đi xa; đặc biệt giống Kim Cương Đỏ có khả năng chống chịu rất tốt với bệnh sương mai trong khi các giống cà chua khác được dùng làm đối chứng đều bị nhiễm bệnh nặng.

Mùa mưa năm 2006, gia đình chị Nga ở xã Lạc Lâm (Đơn Dương) trồng 1,7ha, bán được 100 triệu đồng nhờ giống cà chua Kim Cương Đỏ. Năm 2007 gia đình chị Trang, anh Sy ở khu vực sông Đa Nhim (khu phố II, thị trấn Liên Nghĩa, Đức Trọng) trồng 2 công cà chua Kim Cương Đỏ thu 8 tấn bán với giá 3.000 đồng/kg trong khi hầu hết các hộ khác đều thất bát do cà chua bị nhiễm bệnh sương mai nặng. Kết quả của các mô hình thử nghiệm đều cho thấy Kim Cương Đỏ là giống cà chua chống bệnh sương mai tốt nhất, nên được bà con Lâm Đồng chọn gieo trồng nhiều nhất.

Để có thể đạt được năng suất cao, chất lượng tốt, đặc biệt là khả năng chống chịu bệnh sương mai của giống Kim Cương Đỏ tốt, theo khuyến cáo của Cty CP BVTV An Giang, ngoài kỹ thuật trồng cà chua thông thường, bà con cần đặc biệt chú ý thêm một số biện pháp kỹ thuật sau đây:

1. Chuẩn bị đất trồng: Nên chọn đất thịt màu mỡ, cao ráo, tưới tiêu thuận tiện. Không trồng lại ở những ruộng đã bị nhiễm bệnh vụ trước. Muốn trồng lại cà chua cần luân canh với các cây trồng khác ít nhất 2 vụ để cắt đứt nguồn bệnh. Phơi đất, bón vôi bột (50kg/1.000m2) trước khi trồng 10 ngày. Bón lót (tính cho 1 công 1.000m2): 2-2,5 tấn phân chuồng ủ hoai + 50kg NPK 16-16-8 + 25 kg supe lân và phân vi sinh rồi lên luống, phủ bạt.

2. Trồng và chăm sóc: - Mùa nắng nên trồng hàng kép để tăng mật độ, tăng năng suất bằng cách trồng 2 hàng trên luống: hàng cách hàng 80cm, cây cách cây 40-50cm (2.000-3.000 cây/1.000m2). Mùa mưa nên trồng hàng đơn để tiện chăm sóc và hạn chế bệnh hại.

- Bón thúc (lượng phân bón tính cho 1.000m2): Thúc lần 1 sau trồng 10 ngày với lượng 10kg urê hoặc phân DAP. Thúc lần 2 sau trồng 20-25 ngày với lượng 30kg NPK 16-16-8 hoặc bón 20kg phân tím Đức (15-5-20+TE) +5-7 kg phân canxi + 5-7kg kali sunphat. Thúc lần 3 cách lần 2 từ 15-20 ngày với 25 kg NPK 20-20-15 hoặc 15 kg phân tím Đức + 7-10 kg kali sunphat. Muốn kéo dài thời gian thu hoạch bà con nên hòa 5% phân tím Đức vào nước để tưới định kỳ 5-7 ngày/lần.

- Làm giàn theo kiểu chữ A hoặc kiểu hàng rào (cao 1,8-2m), khi cây cao 40-45cm bấm ngọn cho phân cành. Mỗi cây chỉ để lại 2 nhánh (hàng đơn), 1 nhánh (hàng kép), tỉa bỏ hết các nhánh phụ để tập trung dinh dưỡng nuôi thân chính sẽ ra nhiều hoa, đậu nhiều quả. Khi cây vươn tới đỉnh giàn thì cắt ngọn luôn. Giống Kim Cương Đỏ đậu trái tốt nên từ chùm hoa thứ 5 trở đi bà con nên tỉa bớt trái, chỉ nên để lại 4 trái/chùm sẽ cho trái to, đồng đều, năng suất cao, bán được giá.

- Chọn thu hái lần lượt những trái bắt đầu có ánh vàng để 1-2 hôm sẽ chín đều, không nên thu xanh để dấm bằng hóa chất gây độc hại cho người sử dụng.


Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT-80 đang rất được ưa chuộng hiện nay trên thị trường, lưu lượng khí lớn, hoạt động mạnh mẽ.
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Bệnh Thán Thư Ở Cà Chua Bệnh Thán Thư Ở Cà… Phòng Trừ Bệnh Xoăn Lá Cà Chua Phòng Trừ Bệnh Xoăn Lá…