Cá lóc Giải pháp dinh dưỡng toàn diện cho cá lóc
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Sản phẩm khuyên dùng
Chúng tôi tự hào giới thiệu Ống thông khí Nano-Tube bọt khí mịn, oxy hoà tan cao, cải tiến quan trọng để khuếch tán oxy hoà tan trong nước phục vụ nuôi tôm công nghệ cao.

Giải pháp dinh dưỡng toàn diện cho cá lóc

Tác giả Thanh Trúc (Skretting Vietnam), ngày đăng 07/06/2019

Giải pháp dinh dưỡng toàn diện cho cá lóc

Gần đây, phong trào nuôi cá lóc thương phẩm mang lại hiệu quả kinh tế ổn định cho người dân nhiều nơi. Tuy nhiên, nghề nuôi này đang đối mặt với các khó khăn lớn về quản lý chất lượng thức ăn và nguồn nước. Theo đó, rất cần có giải pháp toàn diện về dinh dưỡng để giúp cá lóc phát triển hiệu quả.

Micro và Hydra là giải pháp hữu hiệu bảo vệ sức khỏe cá lóc. Ảnh: SK 

Chất lượng thức ăn công nghiệp ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng nước ao nuôi, sức đề kháng cũng như các bệnh và dị hình trên cá lóc; đây cũng là nguyên nhân dẫn đến bùng phát dịch bệnh trong khoảng 3 - 4 tháng sau khi thả cá (hay còn gọi là hiện tượng bể hầm). Để đối phó với dịch bệnh, nhiều người nuôi đã chọn giải pháp sử dụng thuốc kháng sinh, hoặc các chất khử trùng mạnh; điều này ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người tiêu dùng và tính bền vững của nghề nuôi cá đầy tiềm năng này.

Với tinh thần phòng bệnh hơn chữa bệnh, Micro và Hydra được Skretting phát triển như 2 giải pháp hữu hiệu giúp bảo vệ sức khỏe cho cá, nâng cao chất lượng môi trường nước trong suốt quá trình nuôi.

Giai đoạn cá giống

Cá lóc tuy là loài ăn tạp nhưng ở giai đoạn đầu vẫn cần tập cho cá chuyển dần từ thức ăn cá tạp sang thức ăn công nghiệp. Bên cạnh đó, tùy theo kích cỡ cá và nhu cầu dinh dưỡng ở từng giai đoạn phát triển mà chọn loại thức ăn cho phù hợp.

Micro là thức ăn chất lượng cao, thỏa mãn nhu cầu dinh dưỡng đặc biệt của nhiều loài cá nước ngọt ở giai đoạn phát triển đầu đời. Để phát huy tối đa hiệu quả của thức ăn Micro, người nuôi có thể tham khảo hướng dẫn cho ăn trong Bảng 1 hoặc liên hệ đội ngũ kỹ thuật của Skretting tại địa phương để được hỗ trợ chi tiết và kịp thời nhất.

Giai đoạn thả nuôi thương phẩm

Thông thường, ở các trại giống tốt hiện nay, cá giống dưới cỡ lồng 5 (khoảng 0,6 g) đã được làm quen với thức ăn công nghiệp Micro. Vì vậy, cá giống từ các trại này khi mua về thả vào vèo đã có thể bắt đầu cho ăn hoàn toàn với Micro 80. Ở một số trại giống khác, cá bán ra với cỡ lồng 5 đến lồng 7 (0,6 - 1,5 g), người nuôi mang về cần phải tự tập cho cá ăn thức ăn công nghiệp. Giai đoạn này, cá giống được nuôi trong vèo với mật độ từ 1.000 - 2.000 con/m2. Sau 3 tuần ươm trong vèo, cá sẽ thích nghi hoàn toàn với mùi vị của thức ăn viên.

Quy trình tập ăn này được thực hiện như sau:

- Tuần đầu: Sử dụng thức ăn Micro 80 với tỷ lệ 70% thức ăn tươi sống và 30% thức ăn viên. Mỗi ngày tỷ lệ thức viên sẽ được tăng dần.

- Tuần thứ hai: Tỷ lệ thức ăn tươi sống giảm dần xuống còn 20% tổng lượng thức ăn hàng ngày, phần còn lại là thức ăn Micro 100.

- Tuần thứ ba: Thức ăn Micro 120 được sử dụng với tỷ lệ 80% và tăng dần lên 100% khẩu phần hàng ngày. Ở cuối tuần thứ 3 này, cá thường đã đạt kích cỡ 10 g và đã quen với khẩu phần chứa 100% công nghiệp. Cá trước khi xuất đi các trại nuôi thương phẩm được phân cỡ, giúp con giống trong từng đàn đồng đều.

Cá giống sau 3 tuần ở trại ươm sẽ được bán và thả vào các hệ thống nuôi phổ biến như nuôi trong ao (mật độ 50 con/m2), nuôi bạt/bồn (mật độ 200 con/m2) và vèo trong ao (mật độ 300 - 400 con/m2). Ở giai đoạn này, có thể bắt đầu cho cá ăn với thức ăn viên Hydra 2. Hydra là dòng sản phẩm được thiết kế đặc biệt cho cá lóc từ 10 g trở lên, có hàm lượng dinh dưỡng thích hợp cùng thành phần nguyên liệu giúp cá có hình dáng, màu sắc đẹp, kết cấu và hương vị thịt thơm ngon như cá tự nhiên. Người nuôi có thể tham khảo khẩu phần cho cá lóc ở từng giai đoạn cụ thể trong Bảng 2.

Lượng thức ăn cho cá ăn phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện thời tiết, sức khỏe của cá và chất lượng nước. Vì vậy, người nuôi cần lưu ý theo dõi sức khỏe của cá và nhu cầu của cá thường xuyên để tránh cho ăn quá nhiều hoặc quá ít. Đồng thời thay nước thường xuyên để đảm bảo chất lượng nước tối ưu cho sự phát triển của cá. Có thể thay 30% nước ao hàng ngày đối với cá lớn và 2 - 3 ngày 1 lần đối với cá nhỏ. Bên cạnh đó, định kỳ bổ sung các loại vitamin, khoáng, men hỗ trợ tiêu hóa nhằm tăng sức đề kháng và khả năng hấp thụ dinh dưỡng của cá.

Cá lóc tuy là loài ăn tạp nhưng vẫn có những yêu cầu dinh dưỡng nhất định ở từng giai đoạn phát triển. Trong khi, Micro hỗ trợ tối ưu quá trình phát triển đầu đời của cá giống, thì Hydra được phát triển và hoàn thiện như một giải pháp toàn diện cho cá ở giai đoạn nuôi thương phẩm.

Với những sản phầm hàng đầu và đội ngũ hỗ trợ kỹ thuật tận tình, Skretting mong rằng sẽ tiếp tục đồng hành cùng nhà nông Việt gặt hái nhiều mùa vụ thành công hơn nữa.

Micro và Hydra không chỉ thỏa mãn được những yêu cầu về dinh dưỡng của cá (tăng sức đề kháng, giá trị dinh dưỡng cao, cá lớn nhanh, không gây dị dạng, FCR thấp), nhu cầu của thị trường (an toàn, cá có hình dáng đẹp, màu sắc và hương vị tự nhiên) và các chỉ tiêu của quy trình nuôi tối ưu (tăng chất lượng nước ao, chi phí đối phó dịch bệnh giảm, cá phát triển đồng đều).


Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT-80 đang rất được ưa chuộng hiện nay trên thị trường, lưu lượng khí lớn, hoạt động mạnh mẽ.
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Kỹ thuật nuôi cá lóc thương phẩm Kỹ thuật nuôi cá lóc… Nuôi cá lóc trong bể lót bạt nylon Nuôi cá lóc trong bể…