Bưởi Đã có thương hiệu Bưởi da xanh Khánh Vĩnh
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Sản phẩm khuyên dùng
Chúng tôi tự hào giới thiệu Ống thông khí Nano-Tube bọt khí mịn, oxy hoà tan cao, cải tiến quan trọng để khuếch tán oxy hoà tan trong nước phục vụ nuôi tôm công nghệ cao.

Đã có thương hiệu Bưởi da xanh Khánh Vĩnh

Tác giả Thế Tài, ngày đăng 14/08/2019

Đã có thương hiệu Bưởi da xanh Khánh Vĩnh

Giờ đây khi cây bưởi da xanh Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) đã có thương hiệu, bà con nông dân càng vui mừng và phấn khởi, có động lực tăng gia sản xuất, làm giàu chính đáng. 

Ông Cao Trung, xã Liên Sang bên vườn bưởi da xanh của mình.

Sau hai năm triển khai dự án xây dựng thương hiệu cho cây bưởi da xanh, thì mới đây cây bưởi da xanh trồng ở huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa), đã nhận được Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm “Bưởi da xanh Khánh Vĩnh”., do Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH- CN) cấp, Hội Nông dân huyện đứng tên là chủ sở hữu nhãn hiệu tập thể. Đồng thời, 54 hộ dân ở địa phương cũng đã được cấp Giấy chứng nhận VietGAP cho 85ha bưởi da xanh.

Còn nhớ trước đây, ở huyện Khánh Vĩnh rất ít người trồng cây ăn trái, trồng bưởi da xanh càng hiếm. Trong khi, trồng cây mía thì giá bấp bênh, do nhân công, chi phí cao nên không có lãi là bao; trồng cây keo thì thời gian thu hồi vốn lâu. Từ thực tế đó, đòi hỏi người dân và chính quyền luôn phải tìm kiếm nhiều giống cây trồng mới cho giá trị kinh tế cao và phù hợp với khí hậu thổ nhưỡng miền núi nơi đây.

Ông Nguyễn Xuân Long, GĐ Hợp tác xã Cây ăn quả Khánh Vĩnh, một trong những nông dân đầu tiên trồng cây bưởi da xanh ở xã Khánh Đông, nhớ lại: Khi đi học hỏi ở các địa phương khác, nhận thấy cây bưởi da xanh cũng dễ trồng, nên năm 2005, khi huyện có chương trình hỗ trợ cây giống, tôi đã mua 20 cây bưởi da xanh về trồng. Tôi rất tích cực chăm sóc, cộng với cần cù, chịu khó học hỏi các kiến thức KHKT về trồng bưởi trên sách báo, tivi, và những người trồng cây ăn quả. Sau 6 năm, vườn bưởi da xanh phát triển tốt, lứa đầu tiên bán được 20 triệu đồng.

Nhận thấy cây bưởi da xanh phù hợp với thổ nhưỡng địa phương, so với các loại cây trồng khác giá trị kinh tế cao hơn, ông đã mạnh dạn trồng thêm. Đến nay, ông Long có 4ha cây bưởi da xanh, trong đó 2ha đã cho thu hoạch, với giá bán tại vườn 35.000 đồng/kg, mỗi ha bưởi khoảng 500 cây, cho thu hoạch 5 tấn bưởi/năm, sau khi trừ chi phí, thu nhập trên 100 triệu đồng/ha/năm.

Không riêng ông Long, mà rất nhiều gia đình khác đã có thu nhập và khá lên nhờ trồng bưởi, như gia đình anh Phùng Văn Thông, ở thôn A Xay, xã Khánh Nam, hiện đang có 2ha bưởi da xanh với 800 cây, mỗi năm thu nhập khoảng 200 triệu đồng. Hay ông Ngô Chạm (thôn Nam, xã Sông Cầu) khi được Hội Nông dân xã hỗ trợ 80 cây bưởi da xanh giống, ông trồng thử vàcho thu hoạch liên tục 5 năm nay. Điều đặc biệt, đến nay nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở Khánh Vĩnh đã trồng cây bưởi da xanh, như gia đình ông Cao Trung ở xã Liên Sang, với 200 gốc bưởi da xanh cho trái 3 năm nay, bình quân mỗi năm ông thu nhập trên 50 triệu đồng.

Giờ đây khi cây bưởi da xanh Khánh Vĩnh đã có thương hiệu, bà con nông dân càng vui mừng và phấn khởi, có động lực tăng gia sản xuất, làm giàu chính đáng. Ông Long cho biết: “Trước đây, khi cây bưởi da xanh Khánh Vĩnh chưa có thương hiệu, thì người trồng bưởi gặp rất nhiều khó khăn về đầu ra. Bây giờ thương hiệu bưởi đã có thì người trồng bưởi có lợi thế rất lớn, an tâm để mở rộng diện tích, vận dụng quy trình chăm sóc, sản xuất theo tiêu chuẩn Vietgap”.

Đồng thời, việc xác lập thương hiệu giúp người dân và cơ quan chuyên môn dần hình thành vùng chuyên canh bưởi da xanh trên Khánh Vĩnh, gia tăng giá trị sản phẩm, làm cơ sở để quảng bá trái bưởi da xanh. Một khi có thương hiệu thì người nông dân sẽ đẩy mạnh trồng, áp dụng quy trình nghiêm ngặt hơn trong các khâu chăm sóc, thu hoạch, bảo quản; đảm bảo sản phẩm khi xuất bán đến tay người tiêu dùng, đáp ứng vệ sinh an toàn thực phẩm. Có như vậy, người dân mới tự bảo vệ được thương hiệu bưởi da xanh Khánh Vĩnh, giữ được uy tín sản phẩm.

Theo thống kê, trên địa bàn huyện Khánh Vĩnh hiện có khoảng 502 ha bưởi da xanh, được trồng ở 13 xã, và 1 thị trấn; tập trung chủ yếu ở các xã Khánh Đông, Khánh Bình, Khánh Hiệp, Khánh Trung, Khánh Nam, Khánh Phú, Sông Cầu, Khánh Thành. Mấy năm trở lại đây, bưởi là cây trồng chủ lực, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Bưởi được trồng tại Khánh Vĩnh, có múi rất mọng nước, vị thơm ngon và ngọt mát. Đó là do thổ nhưỡng, nguồn nước và khí hậu của huyện Khánh Vĩnh, rất thích hợp với giống bưởi này.

Bà Lê Vinh Liên Trang, PGĐ Sở KH- CN tỉnh Khánh Hoà nói: “Hy vọng, chính quyền, nhất là Hội Nông dân Khánh Vĩnh- cơ quan sở hữu thương hiệu Bưởi da xanh Khánh Vĩnh và nông dân trồng bưởi sẽ nắm lấy cơ hội này, để phát triển mạnh về cây bưởi da xanh. Đồng thời kiểm soát chất lượng, nguồn gốc xuất xứ, giữ uy tín, nâng cao khả năng cạnh tranh cho trái bưởi da xanh Khánh Vĩnh trên thị trường. Nếu làm được như vậy, thì các nhà phân phối, các siêu thị, nhà hàng sẽ có kế hoạch quảng bá sản phẩm và hợp tác bao tiêu sản phẩm”.


Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT-80 đang rất được ưa chuộng hiện nay trên thị trường, lưu lượng khí lớn, hoạt động mạnh mẽ.
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Giải pháp bón phân BM cho bưởi da xanh Giải pháp bón phân BM… Phòng chống sâu đục bưởi gây hại Phòng chống sâu đục bưởi…